Đừng rửa rau bằng nước muối, hãy dùng thứ này

Rửa rau bằng nước giấm loãng

Ai cũng biết trái cây, rau quả là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tình trạng trái cây, rau quả bị phun hóa chất đã trở nên đáng báo động, khiến nhiều người e ngại khi dùng.

Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tẩy bớt hóa chất trên lớp vỏ trái cây, rau củ quả, để bạn có thể yên tâm hơn khi dùng.

Vì sao nước muối không mang lại hiệu quả cao?

Theo kinh nghiệm của các bà, các mẹ thì rửa rau bằng nước muối sẽ giúp rau sạch hơn. Tuy nhiên, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh thì việc ngâm rửa rau củ quả bằng nước muối chỉ có thể làm sạch rau quả ở một chừng mực nhất định chứ không thể làm sạch triệt để. Và nó chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn, không có tác dụng đối với hóa chất trừ sâu hay hóa chất bảo quản.

Ngâm rửa rau

Không chỉ thế, việc ngâm rau quả trong nước muối còn dễ khiến rau mất màu, dập nát, giảm dinh dưỡng và kém ngon.

Ngoài ra, nếu bạn ngâm rau trong nước hay nước muối quá lâu, các chất độc hại trên bề mặt rau quả còn có thể thấm ngược lại vào rau quả (1).

Vì sao nên dùng giấm để rửa rau củ quả?

So với nước muối pha loãng thì nước giấm pha loãng hoặc nước chanh pha loãng sẽ giúp làm sạch rau tốt hơn.

Thứ nhất, nước chanh và nước giấm có tính axit, giúp diệt khuẩn và làm sạch.

Thứ hai, trong nước giấm pha loãng có chứa một số chất có thể tẩy được lớp sáp phủ trên các loại quả như táo (pom)…

Thứ ba, nước chanh và nước giấm pha loãng giúp giảm bớt dư lượng hóa chất trên rau củ quả…

Rửa rau bằng nước muối

Cách dùng (theo hướng dẫn của lương y Nguyễn Công Đức)

  • Dùng nước chanh: Bạn có thể làm nước chanh pha loãng để rửa rau bằng cách lấy 4 muỗng muối (muỗng lớn), cho vào 1 tô nước rồi vắt nửa trái chanh vào, sau đó cho rau vào, ngâm 2 phút rồi rửa rau lại với nước lã.
  • Dùng nước giấm: Bạn cho 1 chén giấm và 1 muỗng muối vào 3 chén nước, sau đó cho rau vào, ngâm 2 phút rồi vớt ra và vẩy cho hết nước rồi để ngăn mát.
  • Để rửa các loại củ và trái cây: Bạn dùng 4 chén nước hòa với 2 chén giấm rồi cho trái cây hoặc các loại củ vào, ngâm không quá 5 phút thì rửa lại với nước.

Hiển nhiên, hiệu quả này không tuyệt đối, tuy nhiên, nó sẽ là lựa chọn lý tưởng trong thời buổi hiện nay, khi hầu hết các loại rau quả ngoài chợ đều được dùng hóa chất trong trồng trọt và bảo quản.

Theo tôi được biết, thời gian phun thuốc cần cách thời gian thu hoạch ít nhất 15 – 20 ngày. Tuy nhiên, với các loại rau thì việc đảm bảo khoảng cách này là không thể, vì nhiều loại rau có thời gian thu hoạch rất ngắn. Thậm chí, có những loại như đậu bắp thì người trồng phun thuốc sâu rất thường xuyên. Cho nên, một mặt, chúng ta cố gắng làm sạch rau củ quả. Mặt khác, chúng ta cũng cần thanh lọc cơ thể từ bên trong, để đảm bảo cơ thể ít tích tụ chất độc nhất.

Thanh lọc cơ thể từ bên trong

Theo lương y Nguyễn Công Đức thì cách tốt nhất để thanh lọc cơ thể từ bên trong là dùng rau cần tây (loại rau cọng to).

Bạn biết đấy, cứ 1 phút là có 125 ml máu qua thận để nhờ thận lọc. Trong khi đó, rau cần tây nổi tiếng là loại rau giúp thanh lọc tại thận.

Vì vậy, bạn có thể dùng để thanh lọc cơ thể bằng cách lấy rau cần tây rửa sạch, thái nhỏ rồi nấu với 1,5 lít nước, nước này chia ra uống cả ngày. Nếu có thể thì bạn xay rồi ép lấy nước uống sẽ tốt hơn (mỗi ngày nửa kg rau cần tây loại cọng to, xay ép rồi chia 2 lần, uống sáng và trưa).

Thời gian uống: Trong vòng 10 ngày, bạn sẽ thấy cơ thể được thanh lọc, cải thiện táo bón, tiểu vàng, đau tức hông sườn, khó ngủ, hay bực bội…

  1. Ngâm rau củ quả với nước muối, https://suckhoedoisong.vn/ngam-rau-cu-voi-nuoc-muoi-de-loai-bo-hoa-chat-chuyen-gia-khuyen, ngày truy cập: 02/ 01/ 2023[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện