Độc tính của dây thìa canh, uống lâu dài có gây hại gan không ?

Dây thìa canh có độc không

Dây thìa canh loại thảo dược hạ đường huyết đầu bảng trong những thảo dược dùng cho điều trị bệnh tiểu đường. Người bệnh khi điều trị bằng cây dây thìa canh sẽ phải sử dụng vị thuốc này lâu dài. Vậy liệu cây dây thìa canh có hại không và độc tính của dây thìa canh là gì?

Độc tính của dây thìa canh là gì ?

Để đánh giá độc tính của cây dây thìa canh, một thí nghiệm trên chuột Wistar đã được tiến hành với mục đính đánh giá mức độ an toàn của loại cây này khi sử dụng lâu dài.

Thí nghiệm được tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu và An toàn Sinh học, Viện Khoa học Y tế Quốc gia Nhật Bản trên chuột trong thời dan kéo dài suốt 52 tuần. Kết quả cho thấy không có bất cứ con chuột nào bị chết trong thời gian suốt 52 tuần. Các xét nghiệm huyết học, các xét nghiệm sinh hóa huyết thanh cũng đã được tiến hành, cho thấy không thấy thay đổi mô bệnh học.

Nhóm nghiên cứu đã đi tới kết luận không có độc tính gây hại nào khi điều trị cho chuột bằng bột chiết xuất từ cây dây thìa canh Gymnema sylvestre (1).

Có thể nói việc xác định tính an toàn chiết xuất dây thìa canh một thời dan gian trên chuột, chứng tỏ đây là một loại cây thảo dược rất an toàn, có thể được ứng dụng như một loại thảo dược an toàn trong điều trị bệnh tiểu đường.

Sắc uống dây thìa canh

Sắc uống dây thìa canh

Uống dây thìa canh lâu dài có gây hại gan không ?

Một nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Soroka, Israel và Đại học Ben Gurion, Israel trong các bản báo cáo và theo dõi quá trình điều trị của các bệnh nhân tiểu đường nhóm nghiên cứu không thể tìm thấy được mỗi liên quan giữa tổn thương gan với việc sử dụng chiết xuất từ cây dây thìa canh

Gymnema sylvestre (2).

Thông qua hai nghiên cứu trên có thể khẳng định được rằng độc tính của dây thìa canh là không có, an toàn trong quá trình sử dụng, kể cả dùng trong một thời gian dài và dây thìa canh không gây hại cho chức năng gan.

Để biết thêm những thông tin hữu ích khác về cây dây thìa canh, mời các bạn tham khảo thêm thông tin tại đây.

Nguồn tham khảo
  1. [Gymnema sylvestre leaf extract: a 52-week dietary toxicity study in Wistar rats]., https://europepmc.org/article/med/15168555, ngày truy cập 09/3/2021.
  2. Toxic Hepatitis Induced by Gymnema sylvestre, a Natural Remedy for Type 2 Diabetes Mellitus, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S000296291531435X, ngày truy cập 09/3/2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess