Có nên dùng đai treo kéo giãn cột sống không ?

Có nên dùng đai treo kéo giãn cột sống không ?

Có nên dùng đai treo kéo giãn cột sống không, những lợi ích, bất cập và lưu ý khi sử dụng loại đai đeo này là gì? Sử dụng đai treo kéo giãn cột sống có thực sự hiệu quả và an toàn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích, bất cập cũng như những lưu ý khi sử dụng sản phẩm này.

Đai treo kéo giãn cột sống là một sản phẩm được sử dụng phổ biến trong việc chăm sóc sức khỏe cột sống, đặc biệt là đối với những người gặp vấn đề về cột sống như thoái hóa đốt sống cổ, đau lưng, thoát vị đĩa đệm…

Lợi ích của việc sử dụng đai treo kéo giãn cột sống

Những lợi ích của bộ dụng cụ đai kéo giãn cột sống mang lại cho người dùng là không thể phủ nhận, dưới đây là những lợi ích mà bộ dụng cụ này mang lại cho người dùng.

1. Giảm đau và cải thiện chức năng cột sống:

Khi sử dụng đai treo kéo giãn cột sống, cột sống của bạn sẽ được kéo giãn, giúp giảm áp lực lên các đốt sống từ đó giúp giảm đau. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người bị thoái hóa đốt sống cổ, cột sống lưng, cột sống thắt lưng và đau cổ.

2. Cải thiện tuần hoàn máu:

Khi cơ thể bạn được treo lên, lưu lượng máu lưu thông tới các bộ phận khác nhau của cơ thể sẽ được cải thiện, giúp nâng cao sức khỏe và giảm căng thẳng.

3. Hỗ trợ điều trị một số bệnh về cột sống:

Khi bạn thực hiện các bài tập treo kéo giãn cột sống, các khớp của cột sống sẽ được vận động, giúp tăng cường sự linh hoạt của cột sống. Nó giúp hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh về cột sống.

Đai treo kéo giãn cột sống có thật sự hiệu quả ?

Mặc dù những lợi ích nhất định đem lại cho người dùng là có, tuy nhiên bộ dụng cụ này thực sự không đem lại hiệu quả như mong đợi. Trên các diễn đàn có khá nhiều người phàn nàn về hiệu quả của bộ dụng cụ đai kéo giãn cột sống, đa phần là phàn nàn về giá và hiệu quả thực sự đó là:

1. Làm cơ thể bị đau:

Việc treo người trên một cái xà sẽ khiến cơ thể bị bó lại ở phần ngực và bụng, bởi toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn cả lên hai bên dưới cánh tay trên, làm cho người dùng cảm thấy rất đau ở phần nách. Có nhiều người không thể chịu nổi chỉ sau khoảng 1 phút treo xà, thậm chí rất một số người bỏ không sử dụng sau một vài lần dùng thử. Một số thì cố gắng sử dụng thì 2 tay phải cố nắm lấy phần dây đai để giảm tải lên phần nách, làm giảm đi hiệu quả kéo giãn.

2. Mất quá nhiều thời gian:

Để lắp bộ đai lên người mất nhiều thời gian, nếu muốn luyện tập kéo giãn cột số thay vì mặc vào bộ đai, nhiều người đã chọn nắm tay trực tiếp và đu trên xà, một số bạn chia sẻ rằng cách này hiệu quả không kém và đặc biệt là rất đơn giản mà không phải tốn nhiều thời gian để mặc đai kéo giãn, hơn nữa còn còn giúp người dùng không bị đau ở phần nách dưới.

Mẹo nhỏ: Để bớt áp lực cho cánh tay, hãy thực hiện mẹo sau: Cố định xà ở chiều cao vừa đủ, sao cho tay nắm được xà và chân đã chạm đất. Khi tiến hành treo xà, hai tay nắm xà, hai chân bước lùi xuống phía sau một bước, mũi chân chạm đất, thân người hợp với xà một góc khoảng 60 độ và tiến hành đu trên xà.

Cách trên tỏ ra vô cùng hiệu quả, giúp kéo giãn cột sống, bạn sẽ nghe thấy những tiếng kêu rách chứng tỏ cột sống đã được kéo giãn. Do hai mũi chân đã chạm đất nên giảm đáng kể áp lực lên cánh tay, giúp việc kéo giãn cột sống trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Chứng tỏ, không cần đai kéo giãn cột sống, chỉ cần 1 chiếc xà chúng ta cũng có thể thực hiện được bài tập này một cách hiệu quả.

Đa phần mọi người phải nắm tay vào dây để tránh đau phần nách
Đa phần mọi người phải nắm tay vào dây để tránh đau phần nách

3. Giá bán cao:

Hiện nay một bộ dụng cụ đai kéo giãn cột sống có giá giao động khoảng trên dưới nửa triệu đồng, nó là một số tiền không lớn nhưng lại là quá sức đối với nhiều người, trong khi đó hiệu quả còn chưa thực sự như mong đợi.

Bất cập và rủi ro khi sử dụng đai treo kéo giãn cột sống

1. Nguy cơ chấn thương cột sống

Nếu không sử dụng đúng cách, việc sử dụng đai treo kéo giãn cột sống có thể gây ra chấn thương cho cột sống. Đặc biệt, khi treo lên quá cao hoặc không giữ thăng bằng tốt, nguy cơ gãy cột sống là rất cao.

2. Không phù hợp với mọi đối tượng

Đai treo kéo giãn cột sống không phù hợp với mọi người. Những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, bệnh lý mắt như glaucoma, phụ nữ mang thai, người cao tuổi không nên sử dụng đai treo kéo giãn cột sống mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc người giám hộ. Bởi những đối tượng này rất dễ bị tổn thương khi một mình sử dụng bộ dụng cụ này.

Có nên dùng đai treo kéo giãn cột sống không ?
Có nên dùng đai treo kéo giãn cột sống không ?

Lưu ý khi sử dụng đai treo kéo giãn cột sống

  • Tham khảo ý kiến chuyên gia: Trước khi sử dụng đai treo kéo giãn cột sống, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia về cột sống để đảm bảo rằng việc sử dụng sản phẩm này phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.
  • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các bước hướng dẫn để đảm bảo an toàn khi sử dụng đai treo kéo giãn cột sống.
  • Bắt đầu từ mức độ thấp: Khi mới bắt đầu sử dụng đai treo kéo giãn cột sống, bạn nên bắt đầu từ mức độ thấp, sau đó dần tăng mức độ khi cơ thể đã quen và cảm thấy thoải mái.
  • Không sử dụng quá lâu: Việc sử dụng đai treo kéo giãn cột sống quá lâu có thể gây ra áp lực lên cột sống và các bộ phận khác của cơ thể như ngực, bụng, nách. Bạn nên giới hạn thời gian treo lên đai trong khoảng từ 5 đến 10 phút mỗi lần.

Có nên dùng đai treo kéo giãn cột sống không ?

Việc sử dụng đai treo kéo giãn cột sống có thể mang lại lợi ích nhất định cho sức khỏe cột sống, như giảm đau, cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường sự linh hoạt của cột sống. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất cập, không phù hợp với mọi đối tượng và hiệu quả mang lại chưa thực sự rõ rệt.

Nếu bạn muốn luyện tập kéo giãn cột sống, sử dụng cách nắm tay và tự treo trên xà sẽ là giải pháp tan toàn, tiết kiệm và hiệu quả không hề kém so với việc sử dụng đai đeo, đặc biệt là cách này rất tiện và không mất quá nhiều thời gian như việc lắp đặt và sử dụng đai đeo.

Quyết định việc sử dụng đai treo kéo giãn cột sống hay không phụ thuộc vào việc mỗi cá nhân cân nhắc và đưa ra quyết định dựa trên việc đánh giá liệu sản phẩm này có thật sự phù hợp và mang lại hiệu quả cho cơ thể của mình hay không.

Nếu bạn vẫn muốn cân nhắc sử dụng đai treo kéo giãn cột sống, hãy lưu ý những điểm sau:

  • Thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia về cột sống trước khi sử dụng sản phẩm này để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.
  • Chọn sản phẩm chất lượng, giá hợp lý và phù hợp với kích cỡ cơ thể của bạn.
  • Tuân thủ các hướng dẫn sử dụng và bắt đầu từ mức độ thấp.
  • Giới hạn thời gian treo lên đai trong khoảng từ 5 đến 10 phút mỗi lần.
  • Nghe cơ thể và dừng lại nếu cảm thấy đau đớn hoặc không thoải mái.

Bằng cách thận trọng và tuân thủ các hướng dẫn, bạn có thể tận dụng những lợi ích của việc sử dụng đai treo kéo giãn cột sống mà không gặp phải các rủi ro tiềm ẩn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe hoặc sự an toàn của bạn khi sử dụng sản phẩm này, hãy ngưng sử dụng và ngay lập tức thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia về cột sống để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện