Cây nổ gai (bỏng nổ) điều trị viêm gan C, thoái hóa cột sống ( 2)

Có khi nào bạn nhìn thấy một loại cây có hình dáng rất giống với cây phèn đen nhưng nhìn kỹ lại thấy đó không phải là cây phèn đen chưa? Bạn sẽ thắc mắc hỏi tại sao, nó là cây gì đúng không; vâng đúng vậy, đó không phải cây phèn đen mà là cây bỏng nổ hay cây nổ gai.

Giới thiệu về cây nổ gai

Tên gọi, phân bố:

Tên khoa học: Flueggea virosa, thuộc họ cà phê (1).

Cây nổ gai còn được nhận dân gọi là cây bỏng nổ, bỏng nẻ bởi hình dáng hoa của cây có màu trắng tròn và phồng như hạt bỏng nổ, các bạn xem ảnh để thấy rõ được hình dáng của cây thuốc này.

Phân bố: Cây nổ gai mọc hoang hóa khắp các tỉnh miền núi nước ta, nhiều nhất ở miền tây Bắc. Cây này có nhiều ở các ve bờ suối, những nơi có độ ẩm cao cây phát triển rất mạnh.

Mô tả: Cây nổ gai có hình dáng hao hao gần giống với cây phèn đen (cây mực), đây là một loại cây thân gỗ nhỏ có thể cao tới 2 mét. Chỉ khác thân nổ gai sần sùi hơn, lá to hơn và quả nổ gai tròn màu trắng, còn quả phèn đen quả có màu đen như mực. Chỉ khác cây nổ gai lá đơn, cây phèn đen lá kép chân kim.

Quả bỏng nẻ màu trắng
Quả bỏng nẻ màu trắng
cây nổ gai
Hình ảnh lá và quả bỏng nẻ
Cây phèn đen
Cây phèn đen có quả màu đen

Tính vị

Theo y học cổ truyền bỏng nooe có vị đắng, tính mát.

Công dụng của cây nổ gai

Dân gian thường dùng bỏng nẻ như một vị thuốc điều trị một số bệnh viêm nhiễm, giải độc. Dưới đây là một số công dụng chính của vị thuốc này, cây có tác dụng điều trị một số chứng bệnh như sau:

  • Viêm gan C
  • Thoái hóa cột sống
  • Thoát vị đĩa đệm
  • Viêm thận mãn
  • Ho, viêm họng

Một trong những tác dụng đáng chú ý nhất của vị thuốc này đó là hiệu quả điều trị bệnh thoái hóa cột sống với các biển hiện đau nhức, ê ẩm vùng lưng đặc biệt là vào ban đêm khi ngủ hoặc khi cúi và hoạt động nhiều (2) (3).

Cách dùng làm thuốc

  1. Cách dùng điều trị viêm gan C: Dùng rễ bỏng nổ đem thái mỏng, phơi khô sau đó sắc lấy nước uống hàng ngày, với liều dùng 30g rễ khô/ngày, sắc với khoảng 1 lít nước, đun cạn lấy 600ml nước chia làm 3 lần uống sau ăn.
  2. Cách dùng điều trị Thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm họng: Dùng thân lá cây khô đem sao vàng hạ thổ (Sao lá riêng thân riêng để tránh bị cháy lá); sắc uống hàng ngày với liều dùng 30g cây khô/ngày. Sắc lấy khoảng 1 lít nước chia làm 3 lần uống sau ăn. Theo kinh nghiệm được chia sẻ ở báo tuoitredoisong.net (Để hiệu quả, cần kiên trì sử dụng trong thời gian khoảng 3 tháng với cách đơn giản là dùng độc vị bỏng nẻ) (5).
  3. Cách dùng điều trị viêm thận mãn: Dùng kết hợp bỏng nổ với các vị thuốc theo tỷ lệ: Bỏng nổ khô 10g, hạt mã đề 10g, ngưu tất 10g. Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc lấy khoảng 500ml nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Mùi vị: Nước thuốc có mùi thơm nhẹ, dễ uống như một loại trà nên các bạn có thê yên tâm dùng lâu dài.

Một số nghiên cứu đáng chú ý

  • Hoạt tính kháng virus HIV: Một nghiên cứu mới đây tại Phòng thí nghiệm trọng điểm của Nhà nước về Nghiên cứu Thuốc, Thượng Hải, TQ và Viện Nghiên cứu Y khoa Lady Davis, Bệnh viện Đa khoa Do Thái, Canada bằng phương pháp quang phổ đã xác định hai ancaloit mới, fluegosystem A ( 1 ) và virosinine A ( 2 ) trong cây nổ gai có hoạt tính kháng HIV trong ống nghiệm ở mức nhẹ (3)
  • Hoạt động kháng viên gan C: Khoa Dược, Đại học Y Trung Quốc, Đài Trung, Đài Loan; Khoa Hóa học, Đại học Quốc gia Cheng Kung, Đài Nam, Đài Loan thông qua xác định được tám dinorditerpenes mới trong rễ cây nổ gai. Bằng cách sử dụng hệ thống nuôi cấy tế bào vi rút viêm gan C, có 4 hợp chất thể hiện hoạt tính kháng virus viêm gan C rất đáng kể (4).

Lưu ý:

Thành phần hóa học nổ gai có một hoạt chất Alcaloit,Securinin là hai hoạt chất có thể gây độc nếu sử dụng không đúng liều hoặc quá liều, vì vậy khi sử dụng cây nổ gai làm thuốc cần tham khảo và nhờ tư vấn của bác sỹ đông y, không tự ý sử dụng để tránh gặp phải những tác dụng ngoài ý muốn, thậm chí có thể gây ngộ độc nguy hiểm.

Mua cây nổ gai ở đâu ?

Cây nổ gai mọc hoang hóa ở nhiều nơi, tuy vậy không phải ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận được loại cây dược liệu này, hơn nữa do là cây thuốc nam nên rất ít bán ở các tiệm thuốc bắc. Để đặt mua cây nổ chúng ta có thể tìm đến các đơn vị cung cấp cây thuốc nam.

Trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình là một trong những địa chỉ bán cây nổ gai uy tín, cây thuốc được đơn vị thu hái tự nhiên và chế biến rất sạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối khi sử dụng làm dược liệu.

Giá bán: Thân lá khô 150.000đ/kg

Rễ khô: 250.000đ/kg

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 những suy nghĩ trên “Cây nổ gai (bỏng nổ) điều trị viêm gan C, thoái hóa cột sống ( 2)

2
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện