Cây xạ đen có phải là thần dược của mọi loại bệnh ?

Gần đây, một số trang mạng đề cập đến công dụng vô cùng thần kỳ của cây xạ đen, còn gọi nó như loại thần dược của mọi loại bệnh. Vậy thực hư công dụng chính của cây xạ đen là gì và cây xạ đen có phải là thần dược của mọi loại bệnh không, hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

Cây xạ đen không phải là thần dược

Cây xạ đen là cây gì ?

Cây xạ đen chỉ là một loại cây thân gỗ nhỏ, mọc khá phổ biến ở các khu rừng hoa hoá nhiều nhất ở Hoà Bình, tại đây nhiều gia đình còn trồng cây này để làm dược liệu.

Cây xạ đen có thể cao tới 2 mét, cây mọc bên dưới các thân cây gỗ lớn, ở rừng cây này quấn quanh các thân cây lớn mà sống. Toàn bộ các bộ phận của cây xạ đen đều có thể sử dụng để làm dược liệu, có thể dùng cây này dưới dạng cây tươi hoặc khô.

Công dụng của cây xạ đen là gì ?

Vùng đất đầu tiên người dân biết sử dụng cây xạ đen làm thuốc là ở khu vực đồng bào dân tộc Mường của tỉnh Hoà Bình. Tại đây người dân sử dụng cây này như một thảo dược giúp tiêu viêm giải độc, cầm máu, tiêu u thũng. Nổi bật là kinh nghiệm bài thuốc của lương y Bùi Thị Bẻn, dùng cây xạ đen với các vị thuốc dân gian điều trị hiệu quả bệnh ung thư.

Vậy có thể khẳng định, công dụng chính của cây xạ đen là:

  • Tiêu viêm giải độc (hỗ trợ điều trị u bướu).
  • Hạ huyết áp
  • Cầm máu

Đây là ba công dụng chính của vị thuốc này, những công dụng khác đều là những thông tin chưa chính xác và không đúng sự thật. 

Cây xạ đen điều trị ung thư có hiệu quả không ?

Cây xạ đen có một công dụng nổi bật, quan trọng nhất và được nhiều bệnh nhân quan tâm nhất là công dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Vậy hiệu quả của công dụng này thế nào ?

Hỗ trợ điều trị ung thư là công dụng giá trị nhất của cây xạ đen. Tuy nhiên mọi người lưu ý từ hỗ trợ, tức vị thuốc này không có tác dụng chữa trị ung thư, mà chỉ dừng lại ở hiệu quả hỗ trợ cho việc điều trị bệnh được tốt hơn.

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng cây xạ đen có thể chữa khỏi được mọi loại bệnh ung thư, nhưng không phải bạn nhé. Vị thuốc này kết hợp với các phương pháp điều trị khác, sẽ giúp cho quá trình điều trị ung thư có cơ hội nhiều hơn.

Tuy nhiên cũng cần nói thêm: Hiệu quả của cây xạ đen với bệnh ung thư là có, người bệnh kết hợp dùng thêm cây xạ đen giúp người bệnh tăng thêm cơ hội điều trị ung thư. Thực tế thời gian qua đã có nhiều bệnh nhân kéo dài được thời gian sống bằng cách uống thuốc nam từ cây xạ đen.

Công dụng còn tuỳ thuộc vào cơ địa từng người

Công dụng của các vị thuốc nam hay các loại thực phẩm chức năng khác, bao giờ cũng có câu: “Công dụng còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người”. Các bạn cần lưu ý câu này.

Công dụng còn tuỳ cơ địa từng người, tức không phải bệnh nhân nào sử dụng cũng có kết quả như nhau, mà hiệu quả còn tuỳ thuộc vào từng người bệnh, có bệnh nhân hiệu quả cao, có người hiệu quả thấp, thậm chí có người không hiệu quả – đó là đặc điểm của thuốc nam, thuốc dân gian.

Cây xạ đen có phải là thần dược cho mọi loại bệnh
Cây xạ đen có phải là thần dược cho mọi loại bệnh

Trả lời câu hỏi: Cây xạ đen có phải là thần dược của mọi loại bệnh ?

Câu trả lời: Cây xạ đen không phải là một loại thần dược, càng không thể chữa khỏi được mọi loại bệnh. Vì vậy không thần thánh hóa công dụng của bất kỳ vị thuốc nào, kể cả cây xạ đen. 

Đặc biệt là với công dụng điều trị bệnh ung thư, cây xạ đen chỉ dừng lại ở hiệu quả điều trị bệnh – không ai dám khẳng định rằng vị thuốc này có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Vì vậy người bệnh, người có nhu cầu dùng cây xạ đen nên lưu ý và tỉnh táo, tránh để một số trang báo định hướng sai, khiến người bệnh quá tin tưởng vào đó để phải trả số tiền quá cao mà không hề hay biết.

Cũng chính vì ung thư là căn bệnh mà hiện nay thế giới chưa tìm ra được phác đồ điều trị triệt để. Do vậy, lợi dụng điều này, nhiều nơi quảng cáo lố, quảng cáo sai sự thật công dụng của cây xạ đen với mục đích bán được nhiều sản phẩm, thường những nơi đó chất lượng các vị thuốc rất kém, chủ yếu dựa vào các thông tin phóng đại để lôi kéo người bệnh.

Những lưu ý khi đặt mua cây xạ đen

Ở các bài viết trước trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình đã hướng dẫn chi tiết các bạn cách phân biệt cây xạ đen, tránh mua phải xạ đen giả, bởi hiện nay rất nhiều nơi bán xạ đen giả trộn lẫn xạ đen thật kiếm lời. Tinh vi hơn là lấy địa chỉ cơ sở ở Hoà Bình để lấy niềm tin người bệnh.

Người bệnh cần tìm hiểu kỹ thông tin, chỉ đặt mua xạ đen ở những địa chỉ lâu năm uy tín. Đặc biệt là sàng lọc các thông tin trên mạng, bởi hiện nay các kết quả quảng cáo hầu như lấn át kết quả tìm kiếm tự nhiên, khiến người dùng dễ bị đưa vào những link quảng cáo bán sản phẩm kém chất lượng.

Để tránh mua phải cây xạ đen giả, kém chất lượng mời quý bạn đọc tham khảo thêm bài viết mà nhà thuốc đã hướng dẫn chi tiết tại đây: Cách phân biệt cây xạ đen, cây xạ vàng và cây xạ đen giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện