Cây thuốc Nam làm thông mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng

Cây diệp hạ châu

Đông y có câu: “thông bất thống, thống bất thông”, nghĩa là lưu thông thì không đau bệnh, đau bệnh thì có nghĩa là đã trục đặc ở đâu đó.

Nói một cách hình tượng thì mạch máu trong cơ thể chúng ta cũng như đường ống dẫn nước vậy. Nếu nước ấy chứa nhiều tạp chất thì lâu ngày, tạp chất sẽ bám vào thành ống khiến cho lòng ống hẹp dần. Lúc này, sự lưu thông của nước cũng sẽ giảm.

Với ống nước thì ta súc rửa hay thay ống mới là việc quá dễ dàng nhưng với mạch máu trong cơ thể thì lại không dễ chút nào. Máu huyết không lưu thông là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vấn đề về tim, mạch vành, động mạch và tĩnh mạch. Cái đau ấy cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn cơ thể – bất cứ nơi nào có máu.

Trên thực tế, người ta thường quan tâm nhiều hơn đối với các bệnh tim mạch – dạng dễ gây đột quỵ, tử vong. Ở dạng này, mạch máu xơ cứng, giảm tính đàn hồi làm cho lòng thành mạch hẹp dần, máu lưu thông kém, làm thiếu máu ở các bộ phận khác…

Tắc nghẽn mạch máu

Tắc nghẽn mạch máu (ảnh minh họa)

Hiện nay, y học hiện đại can thiệp bằng cách đưa ống vào lòng mạch máu để thông mạch trong trường hợp khẩn cấp, ngoài ra còn có thuốc uống giúp thông mạch máu.

Bên cạnh đó, hệ thống y học cổ truyền cũng có nhiều bài thuốc giúp máu huyết lưu thông dễ dàng, chẳng hạn như bài thuốc Nam mà tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Cách dùng cây chó đẻ làm thông mạch máu, phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu

Cây chó đẻ không lạ gì với người dân nông thôn miền Tây Nam Bộ. Cây mọc hoang khắp nơi.

Trong y học cổ truyền, cây chó đẻ được dùng điều trị nhiều bệnh, trong đó có tác dụng tán ứ và làm thông huyết mạch (thường dùng toàn thân, bỏ phần rễ; tuy nhiên, ở bài thuốc này thì dùng phần thân và rễ).

Chó đẻ thân xanh

Chó đẻ thân xanh

Chuẩn bị: Chọn những cây chó đẻ cao từ 30 – 50 cm, nhổ lên, tước bỏ lá, chỉ lấy phần thân và rễ, sau đó chặt ngắn ra thành các đoạn ngắn tầm 3 cm (dùng tươi hay khô đều được nhưng dùng tươi sẽ tốt hơn). Nếu dùng tươi thì lấy 1 nắm, nếu dùng khô thì ít hơn một chút.

Cách nấu: Cho thuốc vào nồi, đổ thêm 3 chén nước dừa tươi vào, nấu cho tới khi nước rút lại còn một chén lưng thì chắt ra, để bớt nóng thì uống.

Thời gian uống:

  • Với người lớn tuổi đang có bệnh tim mạch thì mỗi tháng uống 1 lần để hỗ trợ điều trị bệnh (vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng).
  • Với thanh niên, phụ nữ trẻ tuổi muốn uống để làm thông mạch máu thì 3 tháng hoặc 6 tháng uống một lần.

Công dụng: làm tan ứ đọng, giúp thông mạch máu, phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai không được dùng vì sẽ gây sảy thai.

Lời kết

Đông y lấy phòng bệnh hơn trị bệnh. Phòng bệnh không gì bằng giữ tâm tính thiện lương, tinh thần thư thái, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt, làm việc điều độ, chừng mực; tránh xa tửu sắc…

Với Đông y thì máu là nhân tố rất quan trọng. Máu đi khắp cơ thể, dưỡng nuôi các bộ phận. Vì vậy, những bệnh có liên quan đến máu thường là những bệnh nặng, gây tác hại tới toàn cơ thể.

Vì vậy, trong ăn uống hàng ngày, bạn nên chọn những thức ăn lành mạnh, giúp thanh lọc cơ thể (hạn chế ăn những thức ăn đã để qua đêm, chứa nhiều hóa chất, chất bảo quản, dư lượng thuốc trừ sâu… vì chúng rất có hại cho máu và gan).

Trần Anh

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger