Bài thuốc nam điều trị suy thận giai đoạn cuối từ củ dây giác ( 6)

(Bài thuốc nam điều trị suy thận giai đoạn cuối) Trong Đông y, thận là tạng vô cùng quan trọng trong ngũ tạng: tâm, can, tỳ, phế, thận. Vì sao như vậy? Vì thận là nơi giữ lại sinh khí bẩm sinhsinh lực do dinh dưỡng tạo ra.

Vì vậy, khi thận suy yếu thì sẽ sinh ra trì trệ, làm ảnh hưởng đến cả hệ thống trong cơ thể. Thông thường, người mắc bệnh thận sẽ hay thấy lạnh trong người, lạnh lưng, lạnh tay chân, dễ bị cảm, khó thở, tiểu nhiều, yếu sinh lý, răng yếu, ù tai, đau nhức lưng, tay chân run rẩy, cơ thể hay đổ mồ hôi như tắm…

Với trường hợp suy thận giai đoạn cuối thì mọi chức năng của thận đều suy yếu, bệ rạc; trong đó, chức năng lọc máu hầu như là vô dụng (người bệnh phải “chạy thận” bằng máy móc). Lúc này, sự sống của bệnh nhân vô cùng mong manh (nhiều người chỉ còn biết nằm chờ chết).

Vì vậy, tôi xin chia sẻ bài thuốc dân gian điều trị suy thận thời kỳ cuối (hoặc sắp vào thời kỳ cuối), dành cho những bệnh nhân đang “chạy thận”, những bệnh nhân muốn giành lại sự sống đến phút cuối cùng. Vị thuốc này chính là rễ củ của dây giác.

Dây và trái giác và Bài thuốc nam điều trị suy thận giai đoạn cuối
Dây và trái giác – Bài thuốc nam điều trị suy thận giai đoạn cuối

Dây giác là cây gì?

Dây giác là một loại dây leo có trái tròn, nhỏ, chín mọng màu tím đen và có vị rất chua (nên người Nam Bộ hay dùng trái giác để nấu canh chua).

Dây này mọc nhiều ở thôn quê, đặc biệt là vùng Nam Bộ và thường là mọc hoang theo các bụi cây ven sông, các hàng cây, hàng rào…

Bài thuốc nam điều trị suy thận giai đoạn cuối từ củ giác

Với bệnh suy thận thời kỳ cuối thì ta không dùng lá hay trái mà dùng củ của dây giác.

Bạn biết đấy, dây giác là loại dây leo thân hóa gỗ nên với những dây đã sống lâu (dây giác trưởng thành) thì dây và gốc của nó đều to. Nếu bạn đào ngay gốc dây giác, bạn sẽ không thấy củ của nó. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm củ của dây giác trưởng thành thì bạn phải quan sát khu vực xung quanh gốc dây giác ấy (phạm vi 7 mét trở lại), xem có dây giác con nào không. Nếu có cây giác con mới mọc thì bạn đào lên, lần theo đó để tìm rễ và củ của dây giác trưởng thành. Củ của nó chính là chỗ rễ phình lên (vì là rễ củ), to bằng ngón tay. Đây là kinh nghiệm tìm rễ củ của dây giác.

Trường hợp bạn nhìn xung quanh mà không thấy dây giác con thì bạn phải đào lên hết để tìm một cách ngẫu nhiên.

Cách dùng: Lấy 2 đến 3 củ giác, rửa sạch rồi xắt thành các lát mỏng, sau đó cho vào nồi, đổ 3 chén nước vào, nấu cho đến khi nước rút còn một chén lưng thì chắt ra, đợi bớt nóng thì uống. Với phần xác thuốc, ta tiếp tục đổ thêm 1,5 lít nước vào, nấu sôi lên rồi để nguội và để uống dần trong ngày (uống thay cho nước uống thông thường).

Uống thuốc

Lưu ý:

 • Không để thuốc qua đêm. Sau khi uống thuốc, nếu thấy bệnh nặng hơn, trong người mệt mỏi hơn thì ngưng ngay.
 • Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác thì vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bài thuốc này nhé!

Lời kết

Quá trình tìm củ giác thì tốn công thật nhưng bạn hãy rán tìm và khi dùng bài thuốc, nếu thấy bệnh thuyên giảm thì cần kiên trì thực hiện cho đến khi khỏi bệnh. Bệnh suy thận giai đoạn cuối – nghĩa là bệnh đã hình thành nhiều năm, vì vậy, uống thuốc một tháng mà hết thì cũng là quá hiệu nghiệm rồi!

  Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn trong thời gian sớm nhất.

  Rất mong người dùng sẽ hữu duyên, may mắn và mau khỏi bệnh!

  Tham khảo thêm: 4 cây thuốc nam điều trị bệnh suy thận, thận hư diệu kỳ ở Bình Định

  Trần Anh

  HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  6 câu hỏi về “Bài thuốc nam điều trị suy thận giai đoạn cuối từ củ dây giác ( 6)

  1. Avatar
   Hoàng Trọng hợp hỏi:

   Tôi bị suy thận mãn giai đoạn cuối, tôi muốn hỏi các chuyên gia để tìm cách điệu trị hiệu quả

   • Caythuoc.org
    Caythuoc.org hỏi:

    Chào bạn,
    Suy thận mãn tính giai đoạn cuối là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần được chăm sóc đúng cách để cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Trong trường hợp của bạn ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị tích cực từ bệnh viên, kết hợp một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh thân suy thận giai đoạn cuối, dùng thuốc nam trong trường hợp của bạn cũng là một giải pháp có thể mang lại hiệu quả.

    Bài thuốc từ củ giác là một trong những kinh nghiệm dân gian hay, nếu có thể tìm được củ giác bạn nên sử dụng theo cách mà nhà thuốc đã hướng dẫn, tuy nhiên cần lưu ý phải kiên trì mới có hiệu quả.

    Dây giác khá khó tìm, bởi hiện nay loài cây này chủ yếu mọc hoang dại và số lượng rất hạn chế, ngoài bài thuốc trên còn có một bài thuốc khác thông dụng hơn, đó là bài thuốc 4 vị từ cây muối, mực, nổ và cây quýt gai dùng trong điều trị hội chứng thận hư. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về bài thuốc này tại đây: https://caythuoc.org/product/4-cay-thuoc-nam-dieu-tri-benh-suy-than-than-hu

  2. Avatar
   Võ V ăn Tuấn hỏi:

   Mình thường xuyên gặp củ giác, toàn vứt bỏ vì ghét nó mọc dây leo bò kín cây trồng. Nhưng thấy củ có màu trắng nghĩ nó cũng như khoai và chắc cũng có công dụng gì đó nên lên mạng tìm thử. Ko biết công dụng có tuyệt vậy ko? Và người bình thường kiểu để ngừa bệnh thì mình có thể dùng củ giác nấu nước uống thường xuyên dc ko ak?.
   Rất mong nhận dc phản hồi ak

  6
  Hỏi đáp
  Nhắn tin
  Gọi điện