Cây thuốc nam điều trị viêm cầu thận từ kinh nghiệm dân gian

Hình ảnh cây bòn bọt Glochidion sphaerogynum

Bệnh viêm cầu thận là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm và có tỷ lệ người mắc phải cao. Ngoài điều trị bằng kháng sinh liều cao người bệnh viêm cầu thận có thể áp dụng thêm cách dùng cây thuốc nam điều trị viêm cầu thận từ dân gian để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh được tốt hơn.

Đối với bệnh viêm cần thận việc điều trị thường rất kéo dài, bởi sau thời gian đầu điều trị bằng kháng sinh, người bệnh phải tiếp tục củng cố chức năng thận thêm một thời gian khá dài vì chức năng thận chưa thể phục hồi lại như ban đầu. Việc kiêng cữ và điều trị củng cố ở thời kỳ này rất quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của thận sau này và về lâu về dài.

Thời gian điều trị củng cố này người bệnh nên uống thêm thuốc nam để tăng cường củng cố chức năng thận, giúp điều trị triệt để bệnh viêm cần thận. Vì vậy ở bài viết này Caythuoc.org xin giới thiệu tới các bạn một số cây thuốc nam điều trị hiệu quả bệnh viêm cần thận từ kinh nghiệm dân gian.

Những cây thuốc nam điều trị viêm cầu thận từ dân gian

1. Rau dừa nước

Rau dừa nước là một loại cây dại, thân mềm mọc hoang hóa rất nhiều ở các mương máng, kênh rạch ở nước ta. Kinh nghiệm dân gian có ghi chép tại cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004: Rau dừa nước đã được dân gian sử dụng từ lâu để điều trị bệnh về chức năng thận như viêm tiết niệu, tiểu dưỡng chấp, tiểu ra máu từ rất lâu, đặc biệt là Bệnh viện đông y Hà Nội đã điều trị khỏi cho 25 bệnh nhân mắc viêm bàng quang (1).

Chỉ với cách dùng độc vị rau dừa nước, bài thuốc đơn giản này còn có tác dụng điều trị hiệu quả chứng tiểu dưỡng chấp, tiểu đục kéo dài, tiểu ra máu. Với bệnh viêm cầu thận cũng sử dụng rau dừa nước để điều trị bệnh với cách dùng tương tự.

Liều dùng: Rau dừa nước khô 100g, rửa sạch, sắc đặc lấy khoảng 500ml nước, chia làm nhiều lần uống trong ngày. Với cách dùng như trên, bệnh nhân cần kiên trì sử dụng trong thời gian khoảng 10 ngày đến 15 ngày sẽ có hiệu quả.

Mời bạn tham khảo thêm những công dụng khác của cây rau dừa nước tại bài viết: Rau dừa nước điều trị viêm cầu thận, viêm bàng quang, tiểu đục

rau dừa nước Cây thuốc nam điều trị viêm cầu thận

Hình ảnh cây dừa nước

2. Cây bòn bọt – Cây thuốc nam điều trị viêm cầu thận

Cây bòn bọt là một loại cây thân gỗ nhỏ, cây thường chỉ thấy mọc ở các khu vực đồi núi. Đây là một trong số ít những vị thuốc với công dụng điều trị bệnh về chức năng thận như phù thận, suy tim, viêm cầu thận….

Dẫn chứng: Trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi có viết, tại Bệnh viện 108 và Bệnh viện tỉnh Bắc Giang đã sử dụng nước sắc cây bòn bọt điều trị khỏi cho 9/11 ca bệnh mắc phù thận. Đây là một kết quả với tỷ lệ hiệu quả rất cao (2).

Cách dùng: Lấy thân, lá ngọn 30g/ngày đem cắt ngắn phơi khô, rửa sạch, sắc lấy khoảng 150ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày. Quá trình sử dụng thuốc có thể kết hợp uống thêm cây dừa nước, râu ngô để mát và lợi tiểu tốt hơn.

Cây bòn bọt Glochidion eriocarpum Champ

Hình ảnh cây bòn bọt Glochidion eriocarpum Champ

3. Quả du đủ xanh và trái dừa tươi

Ở Sóc Trăng người dân nơi đây có kinh nghiệm điều trị viêm cầu thận rất hay và đơn giản từ trái đu đủ xanh và trái dừa tươi, cách làm khá đơn giản đó là lấy thịt trái đu đủ xanh bỏ vào bên trong lòng trái dừa tươi rồi đun chín ăn hàng ngày.

Được biết bài thuốc có tác dụng điều trị viêm cầu thận cho hiệu quả tốt, để biết thêm thông tin cụ thể và cách dùng chi tiết, mời quý vị và các bạn tham khảo thêm tại bài viết: Quả đu đủ non làm thuốc điều trị viêm cầu thận, suy thận mãn tính

Trái đu đủ xanh

Trái đu đủ xanh

Một số lưu ý với người bệnh viêm cầu thận

  • Cần tuân thủ nghiêm ngặt quá trình ăn kiêng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không nên ăn các loại thịt nướng, thịt hun khói (3)
  • Nên uống đủ nước và lưu ý cần sử dụng nguồn nước sạch, không dùng nguồn nước kém chất lượng vì nước bẩn gây hại rất lớn cho thận.
  • Không uống nước ngọt, nước tăng lực, đồ uống có ga, đồ uống có cồn, cà phê vì nó rất hại cho người bệnh.
  • Chịu khó vận động nhẹ để khí huyết lưu thông, cải thiện sức khỏe.
  • Khi có dấu hiệu bất thường cần đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm lại ngay. Định kỳ 1 tháng nên đi xét nghiệm máu và nước tiểu một làn để biết được sự tiến triển của bệnh.

Trên đây là ba bài thuốc nam hỗ trợ cho điều trị viêm cầu thận caythuoc.org xin gửi tới quý vị bạn đọc với mục đích tham khảo, vì vậy người bệnh không nên tự mình sử dụng bài thuốc trên khi chưa tham vấn ý kiến bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Hãy liên hệ ngay với nhà thuốc qua SĐT 0978784411 để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Nguồn tham khảo
  1. Rau dừa nước, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 264, 265, ngày tham khảo 27 tháng 3 năm 2021.
  2. Bòn bọt, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Trang 236, 237, ngày tham khảo 27 tháng 3 năm 2021.
  3. Bị bệnh viêm cầu thận phải kiêng những gì?, https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/bi-benh-viem-cau-phai-kieng-nhung-gi/, ngày tham khảo 28 tháng 3 năm 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess