Cây thuốc nam điều trị sỏi mật từ kinh nghiệm dân gian

cây thuốc nam điều trị sỏi mật

Kinh nghiệm dân gian có rất nhiều cây thuốc vị thuốc điều trị sỏi thận, nhưng đối với bệnh sỏi mật thì có rất ít thông tin về những vị thuốc điều trị sỏi mật. Một điều rất đáng mừng là trong dân gian từ lâu tại Hòa Bình nơi đây có lưu truyền những bài thuốc nam điều trị sỏi mật rất hay caythuoc.org xin giới thiệu tới các bạn.

Bệnh sỏi mật là gì ?

Sỏi mật là tình trạng túi mật hoặc đường dẫn mật có chứa sỏi, được hình thành do sự viêm nhiễm túi mật hoặc đường tiết dịch mật. Bệnh sỏi mật làm ảnh hưởng tới việc tiết dịch mật (Một trong những dịch tiết trong đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn và chất béo.

Nếu quá trình tiết dịch mật gặp vấn đề hoặc đình trệ, hoại tử túi mật dẫn tới nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Những cây thuốc vị thuốc điều trị sỏi mật

Cây kim tiền thảo

Từ trước tới nay chúng ta mới biết về công dụng điều trị bệnh sỏi thận của cây kim tiền thảo, nhưng ít ai trong chúng ta biết rằng kim tiền thảo cũng là một vị thuốc nam điều trị bệnh sỏi mật và sỏi bàng quang.

Vị thuốc này được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian, đến tận ngày nay những bài thuốc điều trị sỏi từ cây kim tiền thảo vẫn còn nguyên giá trị và hiện đang được nhiều xí nghiệp dược phát huy kinh nghiệm dân gian chế biến thành nhiều chế phẩm phục vụ trong y học và đời sống.

Theo dân gian, được ghi trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi có viết, để điều trị các bệnh về sỏi kể cả sỏi thận, sỏi bàng quang và sỏi mật, dùng cây kim tiền thảo khô với liều dùng dùng 30g/ngày sắc uống, dùng độc vị hay kết hợp với các vị thuốc khác (1).

cây kim tiền thảo Cây thuốc nam điều trị sỏi mật

Cây kim tiền thảo

Cây râu mèo

Cây râu mèo loài cây có bông hoa có nhiều sợi tua nhỏ nhìn rất giống cái râu của con mèo – là một vị thuốc rất thông dụng, không thể thiếu trong các thang thuốc nam điều trị sỏi thận và các bệnh về chức năng thận như: phù nề, bí tiểu, tiểu rắt.

Cũng theo GS Đỗ Tất Lợi, cây râu mèo ngoài điều  trị sỏi thận đây còn là vị thuốc có công dụng điều trị bệnh sỏi túi mật hiệu quả.

Để dùng làm thuốc điều trị sỏi túi mật dân gian thường dùng râu mèo khô  đun nước uống, với liều dùng nhỏ không nhiều khoảng 8g ~ 10g/ngày đun lấy nước uống hàng ngày.

Cũng cần lưu ý: Không nên uống râu mèo liên tục mà cần nghỉ cách quãng. Sau 1 tuần cần nghỉ dùng uống khoảng 1 đến 2 ngày mới tiếp tục sử dụng.

Cây râu mèo Cây thuốc nam điều trị sỏi mật

Cây râu mèo điều trị bệnh sỏi mật

Râu ngô (râu bắp)

Râu ngô hay râu bắp là một phần trong bộ phận của cây râu, nếu bạn đã từng sống tại miền quê chắc hẳn bạn đã từng uống nước râu ngô một lần. Nước râu ngô uống rất mát, đặc biệt nước râu ngô lợi tiểu rất hay, uống nước râu ngô thường đi tiểu rất trong và nhiều. Theo dân gian nước râu ngô có thể dùng tươi hay khô đều rất tốt, nước hãm râu ngô có vị ngọt nhẹ, uống vào mùa hè rất mát và sảng khoái.

Râu ngô vị thuốc đã được sử dụng từ lâu trong dân gian làm thuốc điều trị các bệnh như: viêm túi mật, sỏi mật, tiểu rắt, bí tiểu, sỏi thận… Đây là vị thuốc tốt cho người bệnh sỏi mật do viêm túi mật gây nên.

Để dùng làm thuốc điều trị sỏi mật nên dùng kết hợp râu ngô với các vị râu mèo, kim tiền thảo để tăng cường hiệu quả của bài thuốc.

Nước râu ngô trị sỏi mật

Nước râu ngô

Củ nghệ vàng

Củ nghệ loại gia vị vô cùng thông dụng trong đời sống hàng ngày và đồng thời cũng là loại thuốc với nhiều lợi ích thiết thực. Chắc hẳn trong chúng ta hầu như ai cũng biết công dụng điều trị sẹo, viêm dạ dày, phòng ngừa ung thư của nghệ vàng.

Còn một công dụng tuyệt vời khác của của nghệ vàng mà ít người để ý đó là hiệu quả điều trị viêm đường mật và bệnh sỏi mật. Trong cuốn sách “những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” GS Đỗ Tất lợi có viết: Củ nghệ giúp giảm đau với bệnh đường mật, với bệnh sỏi mật cần kiên trì sử dụng mới có hiệu quả.

Cách dùng, liều dùng: Dùng nghệ làm thuốc có thể dùng dưới dạng tươi hay dạng khô tán bột đều được, dùng củ tươi khoảng 15g đến 20g/ngày có thể dùng trong các món ăn. Nếu dùng khô nên tán thành dạng bột tiện sử dụng, với liều dùng 5g ~ 6g/ngày uống với nước ấm hoặc uống với mật ong.

Củ nghệ vàng điều trị sỏi mật

Củ nghệ vàng điều trị sỏi mật

Mật lợn điều trị sỏi mật

Mật lợn là vị thuốc có nguồn gốc động vật, câu ăn gì bổ nấy – lấy độc trị độc rất đúng trong trường hợp này. Theo kinh nghiệm dân gian, mật lợn là một vị thuốc với nhiều công dụng hay trong đó có hiệu quả điều trị bệnh đường mật, giúp thông mật, kích thích bài tiết dịch mật và đặc biệt là hiệu quả điều trị bệnh sỏi mật.

Theo dân gian, dùng điều trị sỏi mật cần kết hợp mật lợn với các vị thuốc như: cây nha đam, kim tiền thảo, rầu mèo sắc uống hoặc làm thành dạng viên hoàn để sử dụng hàng ngày. Bài thuốc ngoài điều trị sỏi mật còn có tác dụng điều trị chứng táo bón.

Liều dùng kết hợp cụ thể: Mật lợn phơi khô 0,5g, lô hội 1 nhánh lá, kim tiền thảo 10g, râu mèo 6g đun lấy nước uống trong ngày.

Mật lợn phơi khô thuốc nam điều trị sỏi mật

Mật lợn phơi khô

Bài thuốc nam điều trị sỏi mật

Kết hợp các vị thuốc dân gian, cùng với những kinh nghiệm của nhà thuốc gia truyền – Trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình đã tổng hợp thành công thang thuốc nam điều trị sỏi mật, trong thời gian qua đã điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về đường mật như:

  • Viêm túi mật
  • Sỏi mật
  • Sỏi cuống mật
  • Sỏi gan

Thành phần thang thuốc được tổng hợp từ những vị thuốc nam quanh ta, nguồn nguyên liệu bảo đảm sạch, tự nhiên do được Trung tâm thu hái từ rừng tự nhiên, một số vị thuốc được trồng theo mô hình Vietgap – bảo đảm những thang thuốc được tạo ra sạch và an toàn cho người bệnh.

Bệnh nhân cắt thuốc sỏi mật, liên hệ với nhà thuốc theo số ĐT: 0978.78.44.11 để được tư vấn thêm.

Nguồn tham khảo
  • Kim tiền thảo, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 273, 274, ngày tham khảo 13 tháng 5 năm 2020.
  • Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 1, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004
  • Võ Văn Chi, Cây thuốc An Giang, Ủy ban Khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 2 bình luận

  1. Avatar k' wơ 04/10/2020
    • Caythuoc.org Caythuoc.org 24/10/2020
2

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess