Ăn rau răm có gây vô sinh không, tại sao không nên ăn nhiều?

Hoa rau răm

Xóm mình có rất nhiều người thích ăn hột vịt lộn với rau răm và thịt chuột kho rau răm (ai ăn chay thì ăn sườn non chay kho rau răm). Đó là vì rau răm dễ trồng, rất thơm, nhất là khi kho lên cùng sườn non chay thì nó bớt cay mà lại thơm giòn, ngửi thôi cũng đã thấy hấp dẫn. Nhưng vì sao lại không nên ăn nhiều rau răm và ăn rau răm có gây vô sinh không ?

Thế nhưng, hễ thấy mấy đứa con gái ăn nhiều thì các bà mẹ lại rầy: “Mày ăn ít thôi, ăn nhiều quá không nên nghe”. Bạn biết tại sao không? Đó là vì ăn nhiều rau răm sẽ không tốt cho sự điều hòa kinh nguyệt (em gái mình trước đây thường hay trễ kinh, lần nào đi khám thầy thuốc cũng dặn đi dặn lại là không được ăn rau răm).

Không chỉ thế, với sức khỏe sinh sản của nam giới, rau răm cũng có tác dụng tiêu cực (làm giảm tinh khí nếu ăn nhiều), từ đó làm giảm ham muốn tình dục. Được biết, để tránh những cơn bốc dục, các nhà tu hành trước đây thường dùng tinh dầu đàn hương để chuyển hóa năng lượng thừa thành các dạng năng lượng tích cực hoặc ăn thêm rau răm để giảm bớt ham muốn của mình.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chúng ta dùng một lượng rau răm vừa phải để làm gia vị thì lại mang đến những hiệu quả bất ngờ.

Công dụng làm thuốc của rau răm (Persicaria odorata)

Trước tiên, đó là tác dụng làm ấm bụng. Rau răm, nếu ăn với lượng vừa phải thì tính cay hăng của nó sẽ xua tan khí lạnh trong dạ dày và giúp sát trùng, dễ tiêu. Vì vậy, những ai lỡ ăn uống khó tiêu hay ăn nhiều quá sinh ra trướng bụng, đầy hơi… thì cứ bẻ vài ngọn rau răm (hay rau húng quế) ăn sống thì khỏi ngay.

Không chỉ thế, thỉnh thoảng ăn sống hoặc xay rau răm rồi ép lấy nước uống còn giúp sáng mắtlàm mạnh đầu gối (mỗi ngày từ 20 – 40 g rau tươi, không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm hại xương tủy).

Ăn rau răm có gây vô sinh không

Ngoài ra, với những người bị sâu quảng (các vết loét ăn sâu vào trong) thì chỉ cần hái lá rau răm tươi, giã nát rồi đắp lên, sau đó bó lại và cứ kiên trì nhiều lần như thế thì bệnh sẽ khỏi (những người bị ghẻ lở hay cần sơ cứu do bị rắn cắn, chó cắn thì dùng cách này cũng được).

Một số nghiên cứu về rau răm

  • Theo tạp chí Tropical journal of pharmaceutical research (năm 2017), chiết xuất ethanol 80% từ rau răm cho thấy khả năng chống ung thư đáng kể (đối với các tế bào ung thư ở người như ung thư biểu mô đại tràng HT-29 và ung thư tế bào gan HepG2. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả nghiên cứu bước đầu và cần thêm một khoảng thời gian nữa để tiến hành cô lập các hoạt chất có dược tính chống ung thư (3).
  • Các kết quả nghiên cứu cho thấy rau răm có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxy hóa. Các đặc tính này đã lý giải cho việc y học cổ truyền dùng rau răm để làm thuốc điều trị sưng viêm và lở loét (4).
Hoa rau răm
Hoa rau răm rất đẹp nhưng ít người được thấy

Ăn rau răm có gây vô sinh không ?

  • Ăn rau ăm không gây vô sinh hay ảnh hưởng tới sinh nở cả nam và nữ giới.
  • Về sinh lý: Nhìn chung, rau răm là cây rau gia vị lành tính nhưng nếu ăn nhiều thì lại gây hại cho sinh lý cả nam và nữ. Theo các ghi chép thì chị em phụ nữ đang có kinh không nên ăn rau răm vì có thể gây rong kinh, phá huyết, làm cho chân huyết khô đi (mà khí huyết là yếu tố rất quan trọng với sức khỏe) (2).
  • Mặt khác, theo kinh nghiệm của nhiều chị em thì ăn rau răm sẽ làm ngưng kỳ kinh đang diễn ra (giả sử hôm nay đang có kinh mà ăn rau răm thì sẽ ngưng lại, qua một vài ngày sau mới có kinh tiếp). Dù sao đi nữa, cả nam giới và nữ giới chỉ nên xem rau răm như một loại gia vị và không nên ăn thường xuyên nếu chưa được sự hướng dẫn của thầy thuốc.
  • Những người gầy yếu, máu nóng gây tắc kinh và phụ nữ có thai (nhất là ở giai đoạn đầu thai kỳ) cũng không nên ăn loại rau này (2).

Vĩ thanh

Rau răm là loại rau dân dã, mộc mạc của đồng quê. Theo quan niệm tướng học, người ta ví “Những người con mắt lá răm – Lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền” là để chỉ kiểu mắt một mí nhưng có đuôi mắt dài nên nhìn thì hơi có vẻ buồn. Mặc dù vậy, theo tướng số thì đây lại là người có cuộc sống tươi đẹp, gặp nhiều may mắn và là type người đa tình.

Nguồn tham khảo
  1. Rau răm, https://vi.wikipedia.org/wiki/Rau_r%C4%83m, ngày truy cập: 13/ 05/ 2020.
  2. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 604.
  3. Cytotoxic activity and apoptotic induction of some edible Thai local plant extracts against colon and liver cancer cell lines, https://www.ajol.info/index.php/tjpr/article/view/164780,
  4. Pharmacognostic studies on Persicaria odorata (Lour.) Sojak, https://www.semanticscholar.org/paper/Pharmacognostic-studies-on-Persicaria-odorata-Sojak-Dash-Zakaria/98e28949dde58d9d9046b837522cd49b9ce5fd7e, ngày truy cập: 13/ 05/ 2020.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện