Cây thuốc nam điều trị bướu cổ theo kinh nghiệm dân gian

Côn bố tươi cây thuốc nam điều trị bướu cổ

Bướu cổ căn bệnh tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày và giao tiếp. Điều trị bướu cổ ngoài cách phẫu thuật, kinh nghiệm dân gian có những cây thuốc nam điều trị bướu cổ rất hay caythuoc.org xin giới thiệu tới các bạn.

1. Cây ké đầu ngựa

Kinh nghiệm dân gian ké đầu ngựa được sử dụng khá phổ biến trong các thang thuốc dân gian, bộ phận dùng làm thuốc của cây lá quả nhưng cũng có khi dùng cả thân và lá. Quả ké có nhiều gai lông nhọn, thường bám vào quần áo, tóc…

Dân gian sử dụng ké đầu ngựa như một vị thuốc kháng viêm, điều trị mụn nhọt, tiêu u bướu. Đặc biệt quả ké và thân lá cây ké có hàm lượng iot khá cao nên từ lâu dân gian đã sử dụng toàn cây ké đầu ngựa như một cây thuốc nam điều trị bướu cổ.

Liều dùng: 10g, nếu bướu to có thể dùng đến 15g quả hoặc thân lá ké đầu ngựa sắc với khoảng 500ml nước, đun lấy 200ml nước để uống hàng ngày.

Ngoài dùng độc vị, có thể dùng phối kết hợp với hai vị thuốc là cây cải trời và cây xạ đen. Liều dùng, Ké đầu ngựa 10g, xạ đen 25g, cải trời 25g sắc nước uống hàng ngày.

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng cây thuốc nam

Cây ké đầu ngựa

2. Cây rong mơ

Rong mơ hay còn gọi tảo mơ, rong biển là loài thực vật có rất nhiều ở ven biển Việt Nam. Hàng năm nước ta xuất khẩu hàng chục tấn rong mơ cung cấp nguyên liệu cho ngành dược phẩm và thực phẩm.

Cây rong mơ từ lâu đã được dân gian sử dụng làm thuốc tiêu ung thũng, tiêu bướu cổ với cách dùng rất đơn giản là: Lấy cây rong mơ phơi khô sắc nước uống hàng ngày.

  • Liều dùng: 25g ~ 30g/ngày
  • Lưu ý: Rửa thật sạch, ngâm nước muối vị thuốc trước khi sắc uống.
Cây rong mơ ngoài bờ biển

Cây rong mơ ngoài bờ biển

3. Côn bố cây thuốc nam điều trị bướu cổ

Đây là vị thuốc còn ít người biết, tuy nhiên y học cổ truyền sử dụng vị thuốc côn bố rất phổ biến trong các thang thuốc tiêu các u bướu. Theo y học cổ truyền côn bố có vị mặn, có công dụng làm mềm và tiêu các cục u bướu rắn, dân gian đã sử dụng vị thuốc này từ lâu đời làm thuốc điều trị bướu cổ, tràng nhạc.

Giới thiệu về cây côn bố: Là một loài cây mọc dưới biển, có là hình dẹt, dài như sợi vải màu xanh lá cây. Tuy nhiên được biết loài này mới chỉ thấy có ở một số vùng biển Trung Quốc, vùng biển nước ta hiện chưa có thông tin có loài thảo dược này hay không, chính vì vậy hiện nay vị thuốc này chúng ta vẫn phải nhập từ Trung Quốc.

Theo dân gian, đây là một trong những vị thuốc điều trị bệnh bướu cổ tiêu biểu, được sử dụng từ lâu trong dân gian.

  • Liều dùng: Cây côn bố khô dùng 5g ~ 15g/ngày
  • Cách dùng: Vị thuốc đem rửa sạch rồi sắc hoặc hãm nước uống hàng ngày.

Một số hình ảnh vị thuốc côn bố tươi và khô:

Côn bố tươi trị bướu cổ

Côn bố tươi

Côn bố khô cây thuốc nam điều trị bướu cổ

Côn bố khô

4. Cải trời cây thuốc nam điều trị bướu cổ

Dùng cây cải trời làm thuốc điều trị hạch cổ là kinh nghiệm nhiều người đã áp dụng điều trị hiệu quả trong thời gian qua. Từ lâu trong dân gian đã sử dụng cây cải trời làm thuốc điều trị điều trị bệnh tràng nhạc (hay còn gọi là bệnh hạch cổ, lao hạch).

Ngoài kinh nghiệm từ dân gian, gần đây tại diễn đàn webtretho.com các chị em tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh bướu cổ bằng cây cải trời với cách dùng rất đơn giản. Với cách dùng, là lấy khoảng 30g cây khô hoặc 100g cây tươi đun lấy nước để uống hàng ngày.

Chỉ với cách dùng đơn giản như trên, nhiều bạn chia sẻ rằng kích thước bướu đã giảm trong một thời gian ngắn. Ngoài dùng độc vị cải trời, các bạn cũng có thể kết hợp thêm vị xạ đen, ké đầu ngựa theo hướng dẫn tại phần giới thiệu về bài thuốc từ cây ké đầu ngựa.

Cây cải trời

Cây cải trời

Chia sẻ đôi lời

Bốn vị thuốc điều trị bướu cổ nổi bật được sử dụng theo kinh nghiệm từ trong dân gian, đây đều là những vị thuốc đã được sử dụng làm thuốc điều trị bệnh bướu cổ từ rất lâu đời. Tất cả các thông tin nhà thuốc đều lấy từ nguồn thông tin chính thống, có cơ sở, được tham khảo tại những tài liệu Y học cổ truyền uy tín như:

  • Cuốn sách: “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi,
  • Cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam“, NXB Khoa học và kỹ thuật
  • Và nhiều tài liệu uy tín khác…

Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn trong đời sống hàng ngày, giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh bướu cổ bằng các phương pháp từ dân gian.

Nguồn tham khảo

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess