Mặt quỷ cây thuốc điều trị tiêu chảy, mẩn ngứa và mụn nhọt ( 5)

Hình ảnh cây mặt quỷ

Cây mặt quỷ hay còn gọi là đơn mặt quỷ, một cây dây leo mọc hoang. Theo kinh nghiệm dân gian, tác dụng nổi bật của cây thuốc này là khả năng điều trị mẩn ngứa và mụn nhọt cực hay. Dưới đây là một số thông tin về cây thuốc nam này;

Tên khoa học: Morinda umbellata L, thuộc họ cà phê (1).

Mô tả: Mặt quỷ là dạng cây dây leo, họ cà phê, lá hình bầu dục và dài khoảng 10cm ~ 12cm, quả màu da cam, như dạng hình cục hạch có nhiều mặt, mỗi mặt lại có một mắt nhìn như mặt quỷ. Có lẽ vì lý do đó mà dân gian gọi tên cây mặt quỷ. Các bạn có thể xem hình ảnh để thấy rõ hơn phần mô tả.

Hình ảnh cây mặt quỷ
Hình ảnh dây mặt quỷ

Cây mặt quỷ mọc ở đâu: Nếu để ý chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy loài cây này thường mọc hoang ở khắp các cánh rừng nhiệt đới, nhiều nhất ở miền núi phía Tây Bắc và miền Trung. Ngoài ra loài cây này còn có ở nhiều nước Châu á như Trung Quốc, Nhật Bản…

Công dụng, cách dùng của cây mặt quỷ

1. Theo kinh nghiệm dân gian

Theo kinh nghiệm dân gian, được ghi trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 có ghi chép, mặt quỷ có các công dụng như (1):

 • Rễ và dây mặt quỷ tác dụng điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa
 • Điều trị bệnh tiêu chảy, kiết lỵ
 • Tác dụng tẩy giun sán

Liều dùng : Thân rễ mặt quỷ  khô 10g ~ 15g sắc với khoảng 1 lít nước để uống trong ngày (1).

2. Theo kinh nghiệm và nghiên cứu ở các nước trên thế giới

Tạp chí nổi tiếng hindawi.com đã công bố nghiên cứu tại Khoa Hóa học, Sadakathullah Appa College, Tamil Nadu, Ấn Độ chứng minh cây mặt quỷ Morinda umbellata L là một trong những vị thuốc điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy và kiết lỵ (2)

Ngoài ra cây mặt quỷ còn được sử dụng trong y học dân gian Trung Quốc như một thuốc điều trị bệnh thấp khớp (3)

Các nghiên cứu gần đây còn chứng minh, mặt quỷ có tác dụng gây độc với một số loại tế bào ung thư, giảm loãng xương và hạ đường huyết (3)

Nguồn tham khảo
 1. Cây mặt quỷ, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 141. Ngày tham khảo 23 tháng 6 năm 2019
 2. Standardization of Morinda umbellata Linn. – An Effective Crude Drug for Diarrhoea, https://www.hindawi.com/journals/jchem/2008/376568/abs/ , ngày truy cập 23 tháng 6 năm 2019.
 3. Isolation and Cytotoxic Effect of Anthraquinones from Morinda umbellata, https://www.thieme-connect.com/products/ejournals/html/10.1055/s-0034-1382956#N69490 , ngày truy cập 23 tháng 6 năm 2019.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 câu hỏi về “Mặt quỷ cây thuốc điều trị tiêu chảy, mẩn ngứa và mụn nhọt ( 5)

 1. Avatar
  Hiếu Bùi hỏi:

  Rễ và lá có cần sấy khô để sắc uống không ạ hay là có thể sắc cây và rễ tươi để uống luôn ạ

5
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện