Cách trồng và nhân giống cây giảo cổ lam trong vườn ươm ( 25)

Hạt giống Cây giảo cổ lam rừng

Giảo cổ lam là một dược liệu quý hiếm đã được khoa học công nhận. Cây được dùng làm thuốc ở rất nhiều quốc gia. Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng cây giảo cổ lam làm thuốc để điều trị một số bệnh như: Bệnh huyết áp cao, bệnh béo phì, bệnh tim mạch, bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học Việt Nam đã tìm thấy một trữ lượng lớn cây giảo cổ lam có phân bố giải rác ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta.

Giảo cổ lam Việt Nam không chỉ có một loại mà các nhà khoa học còn tìm thấy tới 3 loại gồm Giảo cổ lam 3 lá, 5 lá và 7 lá. Trong đó, giảo cổ lam 5 lá của Việt Nam là loại quý hiếm, có chất lượng tốt và được sử dụng nhiều nhất. Giảo cổ lam 5 lá của Việt Nam còn được cho là có chất lượng tốt hơn giảo cổ lam của các quốc gia khác như Nhật Bản, Trung Quốc ( Bởi vì nguồn nguyên liệu Giảo cổ lam của ta rất sạch, được thu hái hoàn toàn tự nhiên từ rừng ).

Cây Giảo cổ lam 5 lá đã nhân giống được chưa ?

Một điều đáng tiếc đó là, cho đến nay cách trồng và nhân giống cây giảo cổ lam 5 lá hiện vẫn trong quá trình thử nghiệm và chưa trồng thành công trên đất thịt. Kể cả đất trung du miền núi cũng rất khó nhân giống.

giảo cổ lam 5 lá. 7 lá
CÓ tới 3 loại giảo cổ lam
Quả cây giảo cổ lam
Quả cây giảo cổ lam
Hạt giống cây giảo cổ lam
Hạt giống cây giảo cổ lam

Cây giảo cổ lam phát triển mạnh và mùa xuân, thời gian cây phát triển mạnh nhất là vào tháng 3 đến tháng 9 hàng năm.

Thời gian ra hoa :

Tháng 4-5 hàng năm

Thời gian có quả :

Tháng 6-7 hàng năm. Quả giảo cổ lam có màu xanh, khi quả chín sẽ chuyển màu đen. Quả hình cầu, có đường kính khoảng 5-6mm, bên trong có chứa 2 đến 3 hạt nhỏ.

Thời gian quả chín :

Tháng 8-9 hàng năm

Cách trồng và nhân giống cây giảo cổ lam

Tháng 8 hàng năm là thời gian quả giảo cổ lam đã chín, ta tiến hành thu hái quả, lựa chọn những quả to, tròn đều. Tiến hành đãi bằng nước để lọc lấy hạt.

Tiến hành ủ hạt trong thời gian 4 ngày, sau đó tiến hành giao hạt

Lựa chọn đất gieo

Đất giao giảo cổ lam phải là loại đất mùn, có độ mùn cao, đồng thời đất phải được chộn với bột đá nghiền sao cho thổ nhưỡng giống với thổ những tự nhiên.

Tiến hành gieo hạt bình thường như các loại giống cây trồng khác. Lưu ý, phải cung cấp đủ nước cho cây trong quá trình ươm giống.

MỘt số thông tin cùng độc giả: Bài viết còn trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi sẽ bổ sung thêm các thông tin mới sau khi có đủ những thông tin chính xác.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

25 câu hỏi về “Cách trồng và nhân giống cây giảo cổ lam trong vườn ươm ( 25)

 1. Avatar
  Phạm thi thu ha hỏi:

  Tôi ở Bảo Lộc Lâm Đồng. Có thấy ở trong rừng có GCL 5 lá tôi có rứt về trồng ở vườn thấy nó phát triển rất tốt anh a

 2. Avatar
  Hiệu hỏi:

  Hiện tại Giảo cổ lam đã nhân giống được chưa? Nhân giống từ hạt hay thân cây? Giá cây giống là bao nhiêu một cây? Trồng với số lượng nhiều thì công ty có thu mua không? Giá thu mua bao nhiêu? Cám ơn công ty. Cầu chúc công ty luôn thịnh đạt. Mong sớm nhận được câu trả lời.

 3. Avatar
  trang hỏi:

  tôi ở Bình Phước rẫy tôi có mọc nhiều cây, có hình dạng 5 lá, hệ dây leo có tay như bầu bí. Tôi nếm thử lá thì có vị vừa đắng vừa ngọt.Cho tôi hỏi đây có phải cây giảo cổ lam không
  Xin cảm ơn

 4. Avatar
  Chinh pham hỏi:

  Cho hoi neu ma trong dc cay giao co lam thi co the cung cap cho cac cong ty dc ko, co the che bien ra tra de dua ra ngoai thi trg dc ko

 5. Avatar
  Nghĩa hỏi:

  Tôi thây bạn đua ảnh cây (ngũ chảo có quả màu xanh) mà lại viết tên ở dưới là quả giảo cổ lam sẽ làm nhiều người nhầm lẫn ( ảnh cây có quả màu chín đen mới đúng là cây giỏa cổ lam 5 lá mong bạn viết lại cho chính xác hơn

  • Cơ sở Giảo cổ lam Hòa Bình
   Cơ sở Giảo cổ lam Hòa Bình hỏi:

   Hiện nay Giảo cổ lam Hòa Bình vẫn chưa nhân giống và trồng đại trà mà chỉ thu hái tự nhiên bạn nhé.

   • Avatar
    Lương xuân hiệp hỏi:

    Tôi đang sinh sống tại Đăk Lăk , tôi muốn trồng cây giảo cổ lam có được không anh ? Và có giống ko ?

  • Avatar
   Kevin huynh hỏi:

   Toi dang o tieu bang texas , my , toi co nghe noi vung mien nam nuoc my co cay giao co lam 5 lá , va toi co hai loai day 5 lá nay , nê’m thu , con tuoi , vi nó chua chua , cham tra con tuoi uong nhu vay , phoi kho cham trà thi vi khong con chua nua , khong biet co phai là giao co lam khong.nua., xin vui long cho ý kien ..cam on…

   • Cơ sở Giảo cổ lam Hòa Bình
    Cơ sở Giảo cổ lam Hòa Bình hỏi:

    Giảo cổ lam 5 lá có vị đắng, ngọt hậu. Chứ không có vị chua. khi phơi khô cây dậy mùi thơm nhẹ. Trường hợp cây bạn mô tả không phải cây giảo cổ lam 5 lá bạn nhé.

    • Avatar
     thom ly hỏi:

     Mình thấy trên lào cai cũng có loại 5 lá nhưng nrem thử lại ko tyhay đắng, hơi nhớt, có phải giảo cỏ lam ở hòa bình và lc khác nhau ko

     • Cơ sở Giảo cổ lam Hòa Bình
      Cơ sở Giảo cổ lam Hòa Bình hỏi:

      vậy không phải là giảo cổ lam mà là cây ngũ trảo bạn nhé

25
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện