Đăng bởi 21 phản hồi

Cách phân biệt hà thủ ô thật giả, tránh mua nhầm củ nâu

Phân biệt hà thủ ô

Hà thủ ô là một vị thuốc bổ với nhiều tác dụng quý đặc biệt là tác dụng điều trị tóc bạc sớm và rụng tóc. Ngày nay càng có nhiều người quan tâm và sử dụng hà thủ ô làm thuốc, là một dược liệu quý nên Hà Thủ Ô rất khó kiếm, có giá trị cao bởi vậy nhiều người buôn vì lợi nhuận nên đã trà trộn những củ không phải củ hà thủ ô bằng các loại cây có hình dáng gần giống với củ hà thủ ô.

Chính vì vậy để mua được loại hà thủ ô đỏ làm thuốc là một điều không hề đơn giản. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn chi tiết cách phân biệt Hà Thủ Ô thật giả, cụ thể phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng phân biệt hà thủ ô đỏ với củ nâu.

Phân biệt hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng

Hà thủ ô đỏ là loại cây sống lâu năm củ hà thủ ô đỏ thường có kích thước từ đường kính từ 8 đến 15 cm, củ to bên trong ruột có màu đỏ tím đỏ, có lõi gỗ ở giữa.

Củ hà thủ ô trắng có đường kính nhỏ, chỉ từ 1 đến 3 cm, trong ruột có màu trắng và ngựa rất nhiều.

Phân biệt thông qua mùi vị

Hà thủ ô đỏ có vị chát nhẹ nước sắc hà thủ ô đỏ có một tím nhạt, hà thủ ô trắng thì không có màu tím.

Phân biệt củ hà thủ ô đỏ với củ nâu

Củ nâu là loại củ mà ta rất dễ bị nhầm lẫn khi mua hà thủ ô, đặc biệt mua ở các khu du lịch. Chúng tôi đã được một lần đi Điện Biên tại đây nhiều cửa hàng bán một loại củ có hình dáng rất giống với củ hà thủ ô, chúng tôi hỏi đây là của gì người bán trả lời “Hà Thủ Ô đỏ đấy anh ạ, củ này dùng để chữa tóc bạc” sau khi bẻ đôi củ này ra kiểm tra chúng tôi thấy bên trong không có lõi gỗ, quan sát kỹ mới biết đây chính là cũng nâu (Một loại củ người xưa không dùng làm thuốc mà dùng để nhuộm vải).

Vỏ ngoài củ hà thủ ô nhẵn và có những đường vân nổi ở phía bên ngoài. Củ nâu vỏ ngoài sần sùi đường vân không rõ ràng, củ dài và nhỏ hơn củ hà thủ ô, ruột bên trong củ nâu có màu tím sẫm hơn ruột củ hà thủ ô đỏ.

Một số hình ảnh để phân biệt hà thủ ô đỏ với củ nâu.

Phân biệt hà thủ ô

Kinh nghiệm khi mua hà thủ ô

Hiện nay dịch vụ mua bán online trên mạng đang nở rộ, nhiều nơi, nhiều địa chỉ quảng cáo bán củ hà thủ ô đỏ. Nếu đặt mua bạn nên yêu cầu người bán cho kiểm tra hàng khi nhận nếu không bạn không nên nhận hàng.

Không nên mua hà thủ ô bán rong ngoài đường hoặc bán ở các khu du lịch bởi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng, người bán có rất nhiều chiêu trò để phù phép các loại cây không rõ nguồn gốc trở thành hà thủ ô.

Nếu mua hàng online bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn lựa những địa chỉ bán uy tín trên thị trường: địa chỉ uy tín là những nơi có nhiều lượt người xem và bình luận về sản phẩm, địa chỉ nguồn gốc được thông tin công khai trên website.

Hà thủ ô đỏ là một sản phẩm được caythuoc.org thu hái từ rừng tự nhiên, sản phẩm có chất lượng tốt nên đã tạo dựng được niềm tin ở khách hàng trong nhiều năm nay. Để biết thêm thông tin về sản phẩm mời bạn tham khảo thêm tại đây.

21 bình luận trong “Cách phân biệt hà thủ ô thật giả, tránh mua nhầm củ nâu

 1. Nhà thuốc cho hỏi
  Tôi mua Hà thủ ô đỏ ở tiệm thuốc nam, 180k/ kg vả tiệm thuốc bảo đã xử lý qua đậu đen.
  Khi đun 2 lít nước với 30 gr thì nước có màu nâu đậm, vị chát nhẹ, hoi ngot, không đắng, rất dễ uống như vậy có phải Hà thủ ô đỏ thật không ?
  Nếu là Hà thủ ô thật thì tác dụng còn bao nhiêu % . Vì tôi chưa dùng Hà thủ ô bao giờ.
  Xin cảm ơn

  1. Chào bạn thông qua việc mô tả mà không có hình ảnh nhà thuốc vẫn chưa thể xác định được chính xác đó có phải là Hà Thủ Ô không. Vì vậy khi đặt thuốc Bạn hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín để tránh Mua phải sản phẩm kém chất lượng

  2. Tôi được cho túi củ hà thủ ô mà nấu uống k có vị đắng chỉ hơi chua vậy có phải đồ giả k? Có nên uống tiếp k?

   1. Chào bạn, có thể củ hà thủ ô đỏ của bạn để lâu nên bị biến chất. Trong trường hợp này thì bạn không nên sử dụng bạn nhé

 2. Tôi mua Hà thủ ô tại tiệm thuốc nam , đã được cắt lát. Vậy khi say nhiễn với mè đen rồi gâm với nước nóng đẻ uống có tác dụng không , có phải bỏ bỏ bã như trà không? Xin cám ơn

  1. Dùng Hà Thủ Ô bạn nên bỏ bã. Hà thủ ô chỉ có thể sử dụng được Nếu đã được chế biến đúng cách bạn nhé.

 3. Xin cho hoi loi của củ hà thủ ô như thế nào :to cứng hay là nó như lói củ sắn tầu.
  Xin cảm ơn

  1. Loại hà thủ ô là dạng loại gỗ nhỏ có đường kính loại khoảng 2mm bạn nhé

 4. Hà thủ ô em về rửa sạch xắt lát nhỏ bỏ lỏi ngâm nước vo gạo 3 ngày 6 lần đem phơi khô rồi nấu nước uống được không xin nhà thuốc cho ý kiến

  1. Bản dùng cách trên sẽ có tác dụng rất tốt bạn nhé.

 5. Hình ảnh Hà thủ ô giả là cụ nâu chó đấy là thuốc kiết lị, tiêu chạy rất tốt

 6. Cho mình hỏi hà thủ ô đỏ dun nước uống có vị gì có đắng không vậy sao mình đun uống thấy mỗi vị chát

  1. Hà thủ ô khi đun nước uống có vị chát nhẹ bạn nhé.

 7. Hà thủ ô có chữa cao huyết áp không

  1. Hà thủ ô ít dùng để điều trị cao huyết áp, bạn có thể tham khảo một số vị thuốc điều trị cao huyết áp tại đây https://caythuoc.org/cay-thuoc-nam/benh-huyet-ap

 8. tôi nghiền hà thủ ô đỏ voi đậu đen rồi pha nước uống có được không xin nhà thuốc tư vấn cho với ah

  1. Bạn làm cách trên vẫn có tác dụng xong củ hà thủ ô trước khi nghiền thành bột phải được ngâm qua nước vo gạo sau đó sao vàng bạn nhé.

 9. Xin hỏi nhà thuốc. Tôi có mua hà thủ ô đỏ đã cắt miếng và đã phơi khô của nhà thuốc tại đây. Thế tôi có cần chế biến không hay nhà thuốc đã chế biến rồi?

  Kính chào
  Định

  1. Sản phẩm hà thủ ô đỏ thái miếng phơi khô chữa được chế biến với đậu đen, bạn về chế biến với đậu đen theo hướng dẫn ở bài viết sau https://caythuoc.org/cach-che-bien-ha-thu-o-lam-thuoc-tri-benh-toc-bac-som.html

 10. Củ hà thủ ô trắng có chữa tóc bạc được không?
  sấy củ hà thủ ô trắng với đậu đen rồi nấu nước uống được không? liều lượng bao nhiêu?
  cho hỏi sản phẩm bôi tóc như thế nào?

  1. Chào bạn hà thủ ô trắng cũng là một vị thuốc tốt cho sức khỏe. Để tìm hiểu thêm thông tin về vị thuốc hà thủ ô trắng Mời bạn Truy cập bài viết sau https://caythuoc.org/ha-thu-o-trang-vi-thuoc-boi-bo-suc-khoe.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *