Cách dùng lá xạ đen tươi phòng bệnh và tăng cường sức khỏe ( 4)

Cách dùng lá xạ đen tươi như sau:

Không còn như vài năm trước khi mà lá xạ đen tươi vẫn là một trong những vị thuốc cực kỳ hiếm, rất khó để có thể tìm mua được cây giống xạ đen bởi sản phẩm luôn trong tình trạng hết hàng. Nguồn cung không kịp đáp ứng nhu cầu của mọi người, tuy nhiên một hai năm gần đây cây xạ đen đã trở nên rất phổ biến với nhiều gia đình Việt Nam.

Khi trồng được cây xạ đen làm thuốc bạn đã biết cách dùng xạ đen sao cho hiệu quả nhất chưa? Caythuoc.org biết được rằng hiện vẫn còn nhiều bạn chưa biết cách dùng làm sao tối ưu được hiệu quả cao nhất của cây xạ đen, vậy hãy tham khảo bài viết này để biết cách dùng lá xạ đen tươi làm thuốc bạn nhé.

Cách dùng lá xạ đen tươi làm thuốc

Theo kinh nghiệm dân gian cây xạ đen có công dụng tiêu viêm, giải độc, được dân gian sử dụng đun nước uống hàng ngày để phòng ngừa và điều trị một số bệnh như: Mát gan, tiêu u, hỗ trợ điều trị ung thư, giảm mụn nhọt, viêm nhiễm, cầm máu.

Cây thường được sử dụng dưới dạng cây phơi khô, nhưng bạn biết không xạ đen còn có thể dùng dưới dạng tươi. Vì vậy nếu giá đình bạn trồng được cây xạ đen, hãy hái và dùng ngay dưới dạng tươi bạn nhé bởi vì cách dùng này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cách dùng lá xạ đen tươi như sau:Hái xạ đen tươi

Thời gian hái

Hái lá xạ đen tươi tốt nhất là vào buổi sáng sớm, theo kinh nghiệm dân gian đây là thời điểm mà các dược chất đọng lại nhiều nhất trong lá cây, cũng là thời điểm mà lá xạ đen tươi nhất non nhất.

Lưu ý, hạn chế hái lá xạ đen vào buổi trưa nắng, lúc này lá rất héo, pha uống không được thơm như khi hái vào buổi sáng.

Ngoài hái lá xạ đen, các bạn cũng có thể dùng cả thân xạ đen tươi hoặc khô đều có chung một tác dụng. Khi dùng thân xạ đen nên để cho thân già mới sử dụng, theo kinh nghiệm thân xạ đen già tốt hơn thân non, mùi vị nước sắc thân xạ đen già cũng đậm đà hơn nhiều.

Chế biến xạ đen tươi

Lá xạ đen tươi:

 • Chuẩn bị 01 bình hãm bằng sứ trắng hoặc ấm nhôm đều được, 1,2 lít nước sôi
 • Liều dùng: 100g lá tươi/ngày.
 • Lá tươi cách chế biến vô cùng đơn giản, nếu bạn đã từng phá trà tươi thì cách dùng lá xạ đen cũng làm tương tự. Bạn lấy lá xạ đen tươi rửa sạch, vẩy cho dáo nước sau đó bỏ lá vào bình.
 • Dót một ít nước sôi vào để tráng trà, sau đó đổ nước tráng đó đi.
 • Dót thêm khoảng 1 lít nước sôi vào bình hãm, đậy nắp bình, ủ bình để giữ nhiệt độ trong bình luôn nóng.
 • Để chờ khoảng 20 phút sau là dùng được.

Nước lá xạ đen tươi dót uống thay nước hàng ngày, nước thuốc có màu đen nhạt, mùi thơm nhẹ uống rất thích. Bạn nên uống nóng, nhất là những ngày thời tiết lạnh uống nóng rất thích, nếu vào mùa hè thì bạn có thể uống nóng hoặc nguội đều được, có thể để ngăn mát tủ lạnh làm nước uống giải khát và phòng bệnh.

Nước sắc lá xạ đen tươi có màu nâu đậm
Nước sắc lá xạ đen tươi có màu nâu đen

Thân xạ đen tươi:

Liều dùng: 100g ~ 150g thân tươi/ngày

Riêng thân xạ đen tươi bạn có hai cách dùng đó là đun uống hoặc hãm uống như lá tươi, nếu hãm với nước sôi thì bạn nên đê thời gian ủ chờ lâu hơi, nên để khoảng 30 phút đến 40 phút để các nước chất trong thuốc hòa tan hết ra nước.

Nếu đun lấy nước uống bạn nên đun sôi, sau đó duy trì thời gian sôi nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút ~ 20 phút là dùng được.

Nước thân xạ đen tươi mùi vị đậm đà hơn lá xạ đen, nếu là người dùng xạ đen lâu năm bạn sẽ luôn thích dùng thân xạ đen hơn lá xạ đen.

Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách dùng Cây xạ đen làm thuốc

Nguồn tham khảo

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 câu hỏi về “Cách dùng lá xạ đen tươi phòng bệnh và tăng cường sức khỏe ( 4)

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn.
   Người bị bệnh tim mạch vẫn uống được cây xạ đen. Lưu ý, ở những lần đầu người dùng nên dùng với lượng thấp để bảo đảm vị thuốc dễ dàng dung nạp vào cơ thể và không gây ra những tương tác bạn nhé.
   Ngoài ra bạn nên liên hệ trực tiếp Trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình qua hotline 0978784411 để được tư vấn và đảm bảo rằng cây xạ đen phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn và không gây ra tác dụng phụ hoặc tương tác với thuốc đang dùng.

 1. Avatar
  Tạ tiến cường hỏi:

  e bị u đại tràng đã phẫu thuật được hơn 2 năm có dùng được lá xạ đen tươi và khô không xin bs giải đáp ah e cảm ơn

4
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện