Cách cân bằng độ pH cho da – Vì sao nên ăn thực phẩm có tính kiềm?

Có nhiều cách giải thích về độ pH. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu một cách nôm na là: độ pH chúng giúp ta biết được tính axit hay tính kiềm của một vật nào đó và lấy số 7 là trung tính.

Ví dụ như độ pH của bia rượu là nhỏ hơn 7 thì bia rượu có tính axit. Độ pH của rau xanh lớn hơn 7 nên rau xanh có tính kiềm. Độ pH của nước là 7 nên nước là trung tính.

Độ pH cân bằng của da

Da chúng ta có độ pH tự nhiên vào khoảng 4,5 – 6,2, trong đó, lý tưởng nhất là 5,5. Vì vậy, da chúng ta có tính axit (do pH nhỏ hơn 7).

Độ pH cân bằng của da

Nhờ có tính axit, da chúng ta mới tạo ra được lớp màng bảo vệ, giúp chống lại các tác nhân từ bên ngoài.

Ở làn da bình thường và khỏe mạnh thì da sẽ có cơ chế tự cân bằng độ pH của nó. Nghĩa là: sau khi bạn rửa mặt, dùng dầu gội hay xà phòng… thì độ pH của da sẽ tăng hoặc giảm đôi chút theo độ pH của sản phẩm đó. Tuy nhiên, sau đó một thời gian, khoảng nửa tiếng thì da sẽ tự cân bằng pH lại. Giống như nước, độ pH của nó là 7 nên đã cao hơn độ pH của da rồi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tắm rửa hàng ngày vì da có cơ chế tự cân bằng pH.

Vậy, câu hỏi đặt ra là: nên dùng mỹ phẩm có độ pH bao nhiêu thì hợp cho da?

Độ pH của mỹ phẩm bao nhiêu là tốt?

Thật ra, cho đến hiện tại vẫn còn những tranh cãi về vấn đề này. Có người cho rằng mỹ phẩm có tính axit (với độ pH tương đương với độ pH của da) sẽ tốt cho da hơn. Cũng có người cho rằng mỹ phẩm có tính bazơ sẽ giúp làm sạch da tốt hơn dù nó chênh lệch với da về độ pH.

Theo mình thì bạn nên dựa vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu da bạn hay bị bụi bẩn, nhiễm khuẩn… thì bạn nên dùng mỹ phẩm có tính kiềm (pH từ 8 – 10) vì chúng làm sạch da, cuốn theo vi khuẩn và bụi bẩn tốt hơn. Không nên dùng loại có tính kiềm quá cao. Ngược lại, nếu bạn sống trong môi trường ít khói bụi và da bạn ít bị bẩn thì bạn nên dùng loại mỹ phẩm đúng với độ pH của da (từ 4,5 – 6,2).

Ở đây là nói đến dầu gội, sữa rửa mặt và xà phòng. Còn như các loại kem thoa và những mỹ phẩm lưu lại lâu trên da thì bạn nên dùng loại có độ pH đúng với độ pH tự nhiên của da nhé!

Sữa rửa mặt

Ngoài yếu tố pH thì mỹ phẩm tốt cho da còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì vậy, bạn cần xem xét thành phần của nó cũng như tính an toàn bền vững của sản phẩm đó đối với da. Ngày nay, mỹ phẩm được bán tràn lan trên mạng với đủ thứ hóa chất khiến da non, mẫn cảm, nghiện mỹ phẩm… Vì vậy, đã làm đẹp thì bạn cần có kiến thức về làm đẹp để không bị tiền mất tật mang, bạn nhé!

Cách để kéo độ pH của da về tính axit:

Để thay đổi độ pH của da về hướng axit (tốt cho da hơn) thì bạn nên ăn các thực phẩm có tính kiềm (không nên ăn thực phẩm có tính axit vì đa phần, các thực phẩm có tính axit chỉ làm cho bên trong cơ thể có tính axit, còn da thì chuyển sang tính kiềm – điều này đi ngược lại độ pH tự nhiên của da và trong cơ thể – bởi vì da có tính axit, máu thì có tính kiềm).

Vì vậy, với những người mà làn da có độ pH cao (hơn 6,5 hoặc hơn 7) thì nên ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm để khi đi vào cơ thể, bên trong cơ thể sẽ có tính kiềm (hợp với nguyên lý tự nhiên) còn da thì có tính axit (như vậy sẽ giúp da đẹp, bớt mụn nám…).

Thực phẩm có tính kiềm

Thực phẩm có tính kiềm là các loại rau cải có màu xanh, ngoài ra còn có củ cải, rong biển, măng tây, củ hành tây, trái táo (pom, bom), chuối, dâu, đu đủ, dưa lưới, mơ, đào, lê, nho, kiwi…

Đó là lý do vì sao khi chúng ta bị mụn, chúng ta thường được khuyên là “hãy ăn nhiều rau xanh”, bởi vì chúng giúp da trở về trạng thái axit và ít mụn lại.

Thông tin thêm

  • Trái chanh, bản chất của nó là có tính axit nhưng nước chanh vẫn tốt cho sức khỏe và làn da là vì: khi đi vào cơ thể, nó làm pH của cơ thể tăng về hướng kiềm (đúng với nhu cầu tự nhiên) và khiến cho pH của da giảm về hướng axit (hợp với nhu cầu tự nhiên của da).
  • Thịt, bản chất của nó là tính kiềm nhưng chúng ta không nên ăn nhiều là vì: khi đi vào cơ thể, nó sẽ khiến độ pH của máu thiên về hướng axit, khiến cho các cơ quan thanh lọc máu phải làm việc quá sức và dần dần suy kiệt. Với da thì ăn nhiều thịt sẽ khiến da có tính kiềm, vì vậy, những người ăn nhiều thịt không chỉ dễ bị gút, táo bón mà còn dễ bị mụn, da dẻ xấu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện