Các bạn ở khu vực miền Nam lưu ý cách phân biệt cây xạ đen giả ( 25)

cẩn thận nhầm lẫn với cây xạ đen giả

Dưới đây là những lời chia sẻ của một độc giả ở tỉnh Đồng Nai hỏi về phân biệt cây xạ đen giả, tránh nhầm lẫn với một số loại cây dại mọc hoang.

Kính gửi quý Công ty!

Nhà cháu có cây được người ta cho, họ bảo đó là cây xạ đen nhưng cháu thấy nó không giống cây xạ đen lắm, với những đặc điểm để phân biệt với các giống xạ khác mà cháu xem trên internet.

Cây nhà cháu trồng đã lâu thân to đã được như hình, nhà cháu bây giờ mẹ cháu đang bị ung thư trực tràng nhưng cháu không dám hái cho mẹ uống vì sợ sai thuốc. Cháu gửi ảnh kính nhờ các bác xem giúp cháu đây có đúng là cây xạ đen không ạ ?
Cháu xin chân thành cảm ơn!

Hình ảnh loài cây được nhiều gia đình trong Nam gọi là cây xạ đen:

 1. Hình cây tươi

2. Hình Cây khô

Cháu xin lỗi vì hôm trước cháu đã gửi ảnh nhưng có lẽ do sơ suất bị lỗi mạng mà ảnh không gửi được, cháu cũng lo nhiều điều nên không xem lại. Vậy hôm nay kính nhờ các bác xem cây này giúp cháu đó có phải đúng cây thuốc không ạ vì cháu đọc những thông tin là:

 1. Xạ đen có 5 loại đặc điểm giống nhau gồm xạ: đỏ, đen, trắng, vàng, xạ lai _nhưng chỉ có xạ đen mới có tác dụng phòng trị bệnh. Và cháu đọc không có các thông tin phân biệt các loại này ạ.
 2. Bài viết xạ đen là cây leo thân to nhất chỉ bằng đầu ngón chân cái nhưng nhà cháu nó là cây thân gỗ và gốc đã to bằng bắp tay người trưởng thành rồi và vẫn đang tiếp tục sinh trưởng.
 3. Họ viết lá xạ đen nấu lên có màu nâu nhưng không ghi hàm lượng. Nếu như cây này nhà cháu là xạ vàng hoặc bất cứ lá gì đó. Nếu nấu đặc thì màu sẽ càng đậm như thế chắc chắn cũng không thể phân biệt được ạ. Hơn nữa khi phơi lên thân gỗ có màu trắng như hình cháu gửi chứ cũng không có màu nâu.
 4. Thông tin viết trên báo là nó có tính đắng nhưng khi cháu nấu rất đặc và uống thử thì không có bất cứ mùi vị gì cả.

Trên đây là những thắc mắc của cháu.
Kính xin các bác giải đáp giúp cháu và xem giúp cháu cây thuốc này có đúng không ạ.
Cháu cảm ơn các bác nhiều ! 

Trả lời:

Chào bạn !
Chúng tôi phải thông báo với bạn rằng những hình ảnh mà bạn gửi không phải là hình ảnh cây xạ đen.
Thực chất đây là một loại cây dại mọc hoang rất nhiều ở ven đồi, bìa rừng xong do có hình dáng giống xạ đen nên nhiều người bị nhầm lẫn. Vì vậy khuyên bạn không nên sử dụng cây thuốc này về rất có thể gây hại hoặc thậm chí gây ngộ độc cho cơ thể.

Lưu ý

 • Hiện nay rất nhiều bệnh nhân nhầm lẫn xạ đen với loài cây này, nhiều bệnh nhân cũng đã mua nhầm về sử dụng. Sau một thời gian dài dùng không có hiệu quả mới phát hiện đây là cây xạ đen giả.
 • Loài cây này có hình dáng lá, cành rất giống với cây xạ đen nên dễ nhầm lẫn.

Cách phân biệt cây xạ đen giả

Điểm khác biệt của cây này so với cây xạ đen:

 • Loài cây này có thân, gốc cây sần sùi, to lớn hơn cây xạ đen (Thân, gốc xạ đen nhỏ, vỏ nhẵn).
 • Lá non cây này có màu xanh (Lá non của cây xạ đen thường có màu tía).
 • Lá cây dại có nhiều răng cưa sát nhau, răng cưa hiện ra rất rõ (Lá xạ đen có ít răng cưa, răng cưa không rõ ràng)
 • Mùi vị: Nước sắc cây dạ không có mùi vị (Nước sắc cây xạ đen có vị đắng nhẹ, thơm mát)

Hình ảnh cây xạ đen thật

la xa den tuoi
Vườn cây xạ đen ở Hòa Bình
phan biet cay xa den voi cay xa vang
Lá cây xạ đen chuẩn Hòa Bình

Lời khuyên:

 1. Cây xạ đen chỉ phân bố, mọc hoang ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như: Hòa Bình, Thanh Hóa, Sơn La. Ngoài các tỉnh trên nếu thấy cây giống với xạ đen mọc hoang (Nhất là các tỉnh miền Nam) thì không nên tự ý sử dụng bởi cây xạ đen không mọc hoang trong Nam.
 2. Không tự ý đi tìm hái cây trong rừng khi chưa biết rõ về cây xạ đen vì có rất dễ hái nhầm cây dại, cây có độc rất nguy hiểm.
 3. Không mua xạ đen ở những khu du lịch, ở người bán dong hoặc những địa chỉ chưa có tên tuổi trên thị trường.

Dưới đây là một số bài viết hướng dẫn cách phân biệt cây xạ đen giả, mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

25 câu hỏi về “Các bạn ở khu vực miền Nam lưu ý cách phân biệt cây xạ đen giả ( 25)

 1. Avatar
  Ken hỏi:

  Cây này có tên tiếng trung là cây Thù Du Nam Phi. nó đuợc trồng làm cảnh ở châu Phi. cây cao truởng thành tới 15m. mình cũng đang trồng làm cảnh. còn tên việt Nam thì mình không rõ gọi là cây gì. bạn lên wiki gõ cây. thù du nam phi sẽ rõ

  • Avatar
   Trung hỏi:

   Không phải thù du nam phi. Thù du nam phi lá non tím , thân nhẵn, mịn còn cây xạ đen khánh hoà gọi thì lá non xanh thân sần có rãnh sâu

 2. Avatar
  Trinh hỏi:

  Cây trên trong miền nam gọi là cây răng cưa, ngoài bắc gọi tùy theo từng vùng có tên gọi khác nhau đối với cây Bạn chụp hình ở trên mình biết cưới đó có tác dụng chữa ung thư gan Mình bán cây an xoa Hôm qua có nói chuyện với một chú ở trong thành phố Hồ Chí Minh Chú ấy bảo chú ấy dùng cây an xoa để chữa ung thư da nhưng không hiệu quả chú ấy Chuyển sang cây răng cưa như bạn chụp hình Chú ấy bảo chú ấy uống được gần bảy năm nay cây này rồi và nhận bây giờ khối u của chú ấy rất ổn định bạn của chú ấy cũng bị ung thư rất nặng u rất to nhưng dùng loại cây đó khối u đã teo dần và trong vòng vài tháng chú ấy đã đi làm được trở lại đây là câu chuyện thật sự mình nói với bệnh nhân đã mắc bệnh ung thư và đã sử dụng cây đó nếu bạn nào cần thông tin cứ liên hệ với mình

   • Avatar
    Trầm Quốc Hưng hỏi:

    Tất cả các cây thuốc đều từ người này chỉ người kia rồi tính hiệu quả đông dần mới đến nghiên cứu chính thức. Riêng cây như hình mình không biết tên là cây gì, nhưng trồng được 1 cây cao to thân gỗ, có tác dụng tan sỏi thận và sỏi mật, do mình bị sỏi, người quen cho một ít cành lá nấu nước uống sỏi mật 16mm nhỏ lại 6mm và ổn định không phải mổ, sỏi thận 11,7mm mắc kẹt ở 1/3 niệu quản trên nhỏ lại 6mm theo đưởng tiểu ra ngoài. Đề nghị caythuoc.org nghiên cứu dược lý và cho tên cây, tên khoa học để mọi người được rõ. Xin cảm ơn!

    • Avatar
     toinguoilangdu hỏi:

     Đây là cây xạ đen Khánh Hòa đấy bạn ! Uống cũng có hiệu quả với một số bệnh đặc biệt là thanh lọc cơ thể .

    • Avatar
     Trần Ngọc Hiến hỏi:

     Ở quê mình cây cây răng cưa như đã nói trên. Nhiều người đã sử dụng về bệnh gan rất nặng bác sĩ trả về, tuy nhiên họ đã dùng cây này uống hàng ngày và bệnh tình thuyên giảm, nhiều người đang dùng, nhà mình cũng đang dùng và ko ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe, cũng như tính năng độc tố của nó.

     • Avatar
      Quang hỏi:

      Đúng luôn bạn, gần nhà mình có chú kia bị xơ gan, gan nhiễm.mỡ b.sĩ chê trả về, thầy bên đạo xuống tụng luôn á. Mà uống cây này từ từ khỏe lên, sống tới nay khỏe re luôn á. Nay chục năm hơn rùi. Hồi đó ba mình đi chở về cho chú đó uống 1 lần chở 1 hoặc 2 bao lá lun á. Xong xin ngta cành về giâm trồng, ai bị gì về gan đều cho ngta uống và nhiều ng thuyên giảm lắm luôn ấy. Uống mát, thanh lọc, dễ ngủ. Ko biết rõ tên, cũng chỉ truyền miệng là cây răng cưa, nhưng tính hiệu quả thì qua nhiều năm nhiều ng uống đều rất tốt, có vài ng men gan cao uống xong đi khám lại b.sĩ còn bất ngờ ý.

   • Avatar
    BauNguyen hỏi:

    Chứ công dụng của cây xạ đen Hoà Bình không phải là truyền miệng sao ạ? Chưa có 1 nghiên cứu cụ thể nào về cây xạ đen Hoà Bình. Chỉ có nghiên cứu của nhóm nhà khoa học về công dụng chữa ung thư của cay xạ đen Châu Âu (nó không phải cây xạ đen Hoà Bình)!

25
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện