Các bài thuốc từ trái cây cho người bị phong thấp và hai tay tê nhức

Phong thấp

Có nhiều nguyên nhân cũng như nhiều cách giải thích về bệnh phong thấp, tuy nhiên, các triệu chứng của căn bệnh này thì đều xoay quanh tình trạng đau nhức, sưng nóng, tê cứng các khớp xương khiến cho người bệnh đau đớn, bất tiện trong cuộc sống (1).

Vì vậy, từ xưa, dân gian đã lưu lại các bài thuốc điều trị phong thấp cùng tê nhức chân tay, đặc biệt là các bài thuốc từ trái cây điều trị phong thấp theo mùa giúp điều chỉnh cơ thể cùng nhịp với khí hậu, vũ trụ.

Những bài thuốc này có nguồn gốc từ trái cây nên tác dụng của nó sẽ chậm hơn thuốc giảm đau và còn tùy vào sự kiên trì của người dùng.

Nguyên nhân gây phong thấp

Theo lý giải của Đông y thì có nhiều nguyên nhân gây phong thấp nhưng thường là:

 • Do ăn uống thiếu thốn, đói kém vất vả làm tổn thương thể lực và gân cốt.
 • Do ăn nhiều dầu mỡ và đồ bổ béo làm ảnh hưởng xấu đến tuần hoàn máu, từ đó gây phong thấp.
 • Do bị ảnh hưởng từ lúc còn là thai nhi (vì người mẹ thiếu dinh dưỡng) cho nên sau khi lớn lên, thể chất yếu dẫn đến phong thấp…

Vì vậy, để giảm các triệu chứng của bệnh phong thấp (đồng thời điều chỉnh và làm mạnh cơ thể từ bên trong), người bệnh có thể dùng các bài thuốc theo từng mùa sau đây (2).

Phong thấp ở chân

Phong thấp ở chân

Thuốc từ trái cây điều trị phong thấp vào mùa xuân (từ tháng 2 – tháng 4)

Theo kinh nghiệm dân gian thì sau 5 ngày dùng bài thuốc này, người bệnh sẽ thấy có dấu hiệu thuyên giảm.

 • Thành phần: 5 trái kiwi (gọt vỏ, xẻ thành các lát ngang).
 • Cách dùng: Cho ba chén nước vào nồi, nấu sôi rồi cho kiwi vào, để lửa nhỏ cho đến khi nước rút còn 1 chén thì nhắc xuống cho nước tự nguội dần và dùng uống như trà (cho thêm chút đường và uống vào lúc 10 giờ sáng) (2).
Trà kiwi Thuốc từ trái cây điều trị phong thấp

Trà kiwi – Thuốc từ trái cây điều trị phong thấp

Bài thuốc mùa hạ (từ tháng 5 – tháng 7)

Vào mùa hạ, người bị phong thấp có thể dùng bài thuốc sau:

 • Thành phần: trái long nhãn tươi (5 trái, bỏ vỏ).
 • Cách dùng: Lấy long nhãn nấu với 3 chén nước (bằng lửa nhỏ) cho đến khi nước rút còn 1 chén thì tắt bếp và uống vào lúc 5 giờ chiều (hoặc 10 giờ tối). Bài thuốc này uống liên tục 5 ngày sẽ thấy thuyên giảm (2).
Quả và hạt nhãn

Quả nhãn

Thuốc từ trái cây điều trị phong thấp vào mùa thu

Vào mùa thu, người bị phong thấp có thể dùng bài thuốc từ trái cây điều trị phong thấp sau đây, uống ít nhất 5 ngày liên tiếp để thấy kết quả.

 • Thành phần: 5 trái kiwi (gọt vỏ, cắt lát ngang), 5 hạt mơ khô và 20 hạt long nhãn khô.
 • Cách dùng: lấy các thành phần trên cho vào nồi, đổ 3 nước vào, nấu bằng lửa nhỏ cho đến khi nước rút còn 2 chén thì ngưng. Trà này bạn chắt lấy nước uống vào lúc 10 giờ sáng nhé! (hoặc 10 giờ đêm cũng được) (2).

Bài thuốc mùa Đông (từ tháng 11 – tháng 1)

Mùa Đông là mùa khiến người bệnh xương khớp sợ nhất. Trong y học cổ truyền, bài thuốc sau đây là một trong những bài thuốc điều trị phong thấp dễ uống:

 • Thành phần: 30 hạt mơ khô (đem ngâm nước rồi lột bỏ vỏ), 30 trái nho khô, 1 trái kiwi (gọt vỏ, thái lát ngang), 10 hạt cam (loại cam trái nhỏ như trái quýt) và một ít đường.
 • Cách dùng: Lấy các thành phần trên nấu với ba chén rưỡi nước cho đến khi nước rút còn 2 chén thì chắt lấy nước, thêm đường và uống vào lúc 5 giờ chiều (nếu không dùng thời gian này được thì dùng lúc 10 giờ tối) (2).
Nho khô - Thuốc từ trái cây điều trị phong thấp

Nho khô

Trường hợp hai tay bị tê nhức

Với trường hợp hay bàn tay bị tê nhức do làm việc nhiều, bạn có thể ăn 5 trái anh đào mỗi ngày vào lúc 2 giờ chiều (và ăn liên tục 5 ngày như thế).

Ngoài ra, nếu thấy tay chân mỏi mệt bất lực, bạn hãy ăn 8 trái vải vào lúc 5 giờ chiều thì sẽ thấy đỡ rất nhiều (2).

Người bị phong thấp cần tránh ăn gì?

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bị phong thấp cũng cần tránh các nhóm thực phẩm sau đây:

 • Nhóm nội tạng động vật như gan, mề,…
 • Tinh bột và đồ ngọt như bánh kẹo, bột mì, bắp…
 • Thức ăn nhiều đạm như thịt, lòng đỏ trứng gà…
 • Thức ăn nhiều dầu mỡ như gà rán, bánh chiên, xúc xích, …
 • Thức uống có gas và cà phê… (3).
Nguồn tham khảo
 1. Bệnh phong thấp là gì? Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm, https://thoaihoacotsong.vn/thong-tin-y-hoc/benh-phong-thap/, ngày truy cập: 05/ 05/ 2021.
 2. Kê Triều – Dương Minh Thuần (Đông A Sáng dịch), Những phương thuốc hay trị liệu bằng rau củ quả của thần y Hoa Đà và nhà Phật, NXB Đà Nẵng, trang 64 – 68.
 3. Bệnh phong thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa, https://laodong.vn/suc-khoe/benh-phong-thap-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-659092.ldo, ngày truy cập: 05/ 05/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger