Bạn có mắc phải những hành động sai lầm này sau bữa ăn?

Nới thắt lưng

Có thể bạn đã thấy ở đâu đó hình ảnh một người ăn uống no nê và dùng tay nới thắt lưng (dây nịt) cho dễ thở hơn. Vâng, bạn cũng từng làm điều đó chứ?

Có lẽ bạn sẽ hơi sốc nếu biết rằng: hành động nới thắt lưng sau khi ăn no có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Và còn nhiều hành động vô ý khác cần tránh sau bữa ăn, vậy, những hành động đó là gì, hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

1. Ngủ ngay sau khi ăn

Dân gian hay đùa “căng da bụng là chùng da mắt”. Thế nhưng, thật sự là vậy. Buồn ngủ sau khi ăn là tình trạng chung của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc ngủ ngay sau khi ăn lại không hề tốt cho sức khỏe chút nào!

Thật ra, sau khi ăn no, bạn hay thấy mệt mỏi, buồn ngủ là vì lúc này, huyết dịch trong cơ thể tập trung đi vào bộ máy tiêu hóa nhiều hơn nên não của bạn tạm thời bị thiếu máu (gây mỏi mệt, uể oải, chỉ muốn ngã lưng ra ngủ).

Lúc này, nếu bạn ngủ ngay thì hoạt động của não và các cơ quan khác (kể cả hệ tiêu hóa) đều tạm thời hoãn lại. Như vậy, chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột cũng bị giảm đi (thức ăn sẽ không được tiêu hóa hiệu quả).

Ngủ sau khi ăn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe

Ngủ sau khi ăn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe

Về lâu dần, bạn sẽ thấy mệt mỏi, khó tiêu, chướng bụng hoặc mắc một số bệnh về đường tiêu hóa (1) (2).

2. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn là thói quen của rất nhiều người và nó được xem như một món “tráng miệng” để kết thúc bữa ăn. Tuy nhiên, hành động này lại làm lưu trệ thức ăn trong dạ dày.

Bạn biết đấy, đa phần trái cây đều có vị ngọt, chứa đường đơn monosaccharide cùng một số loại axit. Vì vậy, khi đi vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với axit có sẵn trong dạ dày tạo thành axit citric và axit tartaric khiến cho bạn dễ bị chướng bụng, đầy hơi.

Ăn trái cây

Ăn trái cây

Vì vậy, nếu ăn trái cây sau khi ăn cơm thì những người bao tử yếu sẵn sẽ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Bên cạnh đó, một số loại trái cây còn chứa nhiều pectin và tanin. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp với dịch dạ dày, chất xơ và chất đạm trong thức ăn (đã ăn trong bữa cơm) và tạo thành những hạt rắn, khó tiêu (về lâu dần sẽ gây sỏi ở dạ dày và ruột).

Giải pháp: nên ăn trái cây sau bữa ăn từ 1 – 3 giờ (1).

3. Tháo thắt lưng (dây nịt) đột ngột

Với những viên chức, đặc biệt là viên chức nam – đai nịt gọn gàng thì trong các bữa tiệc, sau khi đã ăn no căng bụng, các quý ông thường nới dây nịt ra cho thoải mái hơn. Tuy nhiên, điều này lại không tốt cho sức khỏe chút nào!

Cụ thể, khi chúng ta nới dây nịt đột ngột, lượng thức ăn bị dồn ép bắt đầu được nhả ra và trôi vào ruột nhiều hơn bình thường, điều này sẽ dễ gây tắc ruột và xoắn ruột (1).

Vì vậy, hãy đảm bảo nới dây nịt ngay từ đầu bữa ăn hoặc nới mỗi lần một chút thôi, bạn nhé!

Nới thắt lưng sau khi ăn

Nới thắt lưng sau khi ăn – hành động tiềm ẩn nhiều nguy cơ

4. Đi dạo ngay sau khi ăn

Vâng, có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng việc đi bộ ngay sau khi ăn không hề tốt như chúng ta vẫn nghĩ!

Thông thường, mọi người đều tin rằng sau khi ăn thì chúng ta nên đứng dậy và đi bộ để tránh tích mỡ, tăng cân. Tuy nhiên, đây lại là hành động sai lầm vì khi bạn đi bộ, máu sẽ tăng cường dồn vào các cơ bắp (để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho nhu cầu vận động). Điều này cũng có nghĩa là: lượng máu đi vào hệ tiêu hóa sẽ bị giảm xuống và chức năng tiết dịch, hấp thu của cơ quan tiêu hóa cũng bị giảm theo (thậm chí còn có thể làm rối loạn công năng của bao tử và ruột).

Đi bộ vừa phải tốt cho gân xương

Đi bộ

Về lâu dần, hành động vô tình này có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Với những người bị sa dạ dày mà còn đi bộ sau khi ăn no thì bệnh cũng sẽ càng nặng thêm (1).

5. Tắm ngay sau khi ăn

Hành động này cũng tương tự như đi dạo sau khi ăn.

Khi bạn tắm, máu sẽ dồn ra mình mẩy và tay chân và điều này đồng nghĩa với việc máu ở hệ tiêu hóa sẽ ít đi.

Hệ quả tất yếu là: quá trình tiết men tiêu hóa, nhu động ruột và hấp thu dinh dưỡng cũng sẽ bị giảm đi (1).

6. Uống trà ngay sau khi ăn

Có lẽ đã không ít lần, chúng ta vô tình uống trà ngay sau khi ăn (theo thói quen hoặc do khát nước).

Tuy nhiên, nếu trong bữa ăn đó, bạn ăn nhiều thức ăn có chứa chất đạm, chất Sắt và vitamin B1 thì nó sẽ kết hợp với tanin có trong trà tạo thành những chất khó hấp thụ.

Mặt khác, tanin và theocin có trong trà còn làm giảm sự tiết dịch vị và ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu hóa thức ăn.

Giải pháp: Nếu muốn uống trà, bạn nên uống sau bữa ăn ít nhất nửa tiếng nhé! (1).

Trà đàn hương

7. Hút thuốc lá ngay sau khi ăn

Bạn có biết vì sao không nên hút thuốc lá, nhất là sau bữa ăn không?

Đó là vì khi bạn ăn xong, tuần hoàn máu sẽ diễn ra nhanh hơn. Lúc này, lượng chất độc mà cơ thể hấp thụ khi hút một điếu thuốc lá sẽ tăng gấp 10. Ngoài ra, hút thuốc lá sau bữa ăn còn làm giảm sự tiết mật cũng như các enzyme tiêu hóa…; làm ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu hóa thức ăn.

Không chỉ thế, các nhà nghiên cứu còn cho rằng hút thuốc lá sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh phổi và viêm loét dạ dày (1).

Nguồn tham khảo
  1. Nhiều tác giả, Bác sĩ tốt nhất là chính mình, tập 2, Nxb Trẻ, trang 41.
  2. Ngủ, https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%E1%BB%A7, ngày truy cập: 10/ 06/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess