Bài thuốc dân gian điều trị đau thần kinh tọa, teo cơ

Đau thần kinh tọa

Những người lớn tuổi thường mắc các bệnh về xương khớp do lao động quá sức, lão hóa khớp… và một trong những căn bệnh thường gặp là đau thần kinh tọa.

Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng đau thần kinh tọa sẽ làm suy yếu các chi, thậm chí gây teo cơ và dẫn đến tàn phế (nếu không được điều trị kịp thời).

Được biết, dân gian đã lưu truyền nhiều bài thuốc điều trị đau thần kinh tọa từ các thảo dược quanh nhà và nếu phát hiện bệnh sớm, bạn có thể dùng thuốc Nam để điều trị lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa thường xảy ra ở những người từ 30 – 50 tuổi, với biểu hiện phổ biến là đau dọc theo cột sống thắt lưng, sau đó đau lan đến các vị trí khác như: mặt ngoài của đùi trước, mắt cá chân, ngón chân.

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa

Vì vậy, đau thần kinh tọa sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân: Đau thần kinh tọa thường là do đĩa đệm chèn ép và đè lên dây thần kinh tọa, gây đau. Ngoài ra, đau thần kinh tọa còn có thể do một số nguyên nhân khác như: chấn thương cột sống, viêm khớp thoái hóa, viêm đĩa đệm đốt sống, khối u chèn ép dây thần kinh tọa… (1).

Được biết, đau thần kinh tọa có thể được điều trị bằng thuốc uống (không cần phẫu thuật) (1). Vì vậy, nhiều người chọn dùng thuốc Nam để tiết kiệm tiền, có thể dùng lâu dài và ít tác dụng phụ (với trường hợp bị đau thần kinh tọa giai đoạn đầu thì dùng sẽ mau khỏi hơn).

Bài thuốc nam điều trị đau thần kinh tọa từ thảo dược quanh nhà

Từ lâu, dân gian ta đã dùng các vị thuốc đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị các bệnh nhức mỏi, trong đó có đau thần kinh tọa.

Có lẽ bạn đã nghe qua hủ rượu rễ nhàu “thần thánh” của các bác, các chú (để điều trị nhức mỏi). Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, khi kết hợp rễ nhàu cùng các vị thuốc khác, nó còn mang lại tác dụng điều trị đau thần kinh tọa rất hay. Cụ thể như sau:

Thành phần (4 vị):

  • Thân cây thanh long: dạt mỏng 25 g thân cây thanh long tươi, đem đi sao vàng trên bếp (không cần hạ thổ).
  • Rễ nhàu: 20 g rễ nhàu (đã dạt mỏng, phơi khô).
  • Nhãn lồng (lạc tiên): 20 g lá và thân (đã phơi khô).
  • Cây thần thông: 3 g thân cây thần thông (đã phơi khô, không sử dụng quá 5 g cho mỗi lần sắc thuốc vì nó rất đắng).
công dụng của cây thanh long

Cây thanh long

Rễ nhàu

Rễ nhàu

Cây lạc tiên khô

Cây lạc tiên phơi khô

Dây thần thông

Dây thần thông

Cách nấu thuốc: Cho các nguyên liệu trên vào siêu thuốc, nấu với 3,5 chén nước cho đến khi nước thuốc rút còn lại 1 chén thì chắt ra.

Cách dùng: Sáng uống 1 chén sau bữa ăn 30 phút, chiều cũng uống một chén sau bữa ăn (giữ lại phần thuốc buổi sáng để nấu vào buổi chiều – nấu buổi chiều thì cho 3 chén nước vào và nấu còn 1 chén).

Vị thuốc: Thuốc có mùi thơm từ các loại thảo dược nhưng hơi chát nhẹ và nhẵn nhẵn đắng, nhìn chung không khó uống.

Lưu ý: Bài thuốc có rễ nhàu nên dễ gây nóng trong người, vì vậy, nếu là phụ nữ thì chỉ nên dùng 15 g rễ nhàu.

Với bài thuốc này, bạn uống trong nửa tháng thì sẽ thấy hiệu quả: các triệu chứng đau thần kinh tọa và các triệu chứng đau nhức ở vị trí khác cũng thuyên giảm theo (sau nửa tháng, nếu bệnh thuyên giảm, bạn tiếp tục duy trì uống bài thuốc này mỗi tuần 3 lần cho đến khi khỏi hẳn).

Tuy nhiên, nếu bạn đang có những bệnh lý khác kèm theo đau thần kinh tọa thì nên đi khám bệnh sớm để được điều trị đúng cách (sau đó mới dùng bài thuốc này để bổ trợ và ngăn ngừa đau thần kinh tọa tái phát).

Lê Nhi

Nguồn tham khảo
  1. Đau thần kinh tọa: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị, https://www.vinmec.com/vi/benh/dau-than-kinh-toa-4498/, ngày truy cập: 05/ 09/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger