Ăn rau húng quế vào cuối thai kỳ có giúp phụ nữ dễ sinh hơn?

Cây húng quế

Bất kỳ người phụ nữ nào trên thế giới cũng sẽ thấy hạnh phúc khi được mang thai và trở thành mẹ của những thiên thần nhỏ.

Thế nhưng, ai cũng biết rằng, quá trình phụ nữ sinh con không khác gì “bước một chân vào quỷ môn quan”.

Vì vậy, rất nhiều cô gái sợ sinh con, rất nhiều mẹ bầu sợ cảnh sinh nở khó khăn, bất lợi, đau đớn kéo dài.

Tuy nhiên, thật may là dân gian đã lưu lại nhiều kinh nghiệm giúp các mẹ bầu dễ sinh nở hơn, trong số đó có cách dùng rau húng quế – một loại rau mà ai cũng có thể dễ dàng mua được.

Nên dùng rau húng quế vào thời điểm nào?

Theo kinh nghiệm dân gian thì vào tháng cuối thai kỳ (khoảng giữa tháng thứ 8, tức trước ngày sinh 20 ngày hoặc gần ngày sinh mà chưa thấy dấu hiệu sinh nở) thì các mẹ bầu có thể dùng rau húng quế để giúp kích thích co bóp cổ tử cung, giúp cổ tử cung mở và dễ sinh hơn (khi sinh cũng không đau nhiều).

Cây húng quế, cây é

Cây húng quế

Thời gian: chỉ dùng trong 3 ngày rồi ngưng và chờ đến ngày sanh là được.

Lưu ý: Không ăn vào những tháng đầu của thai kỳ vì rau này có thể gây sảy thai (chỉ ăn khi sắp sinh như đã nói ở trên).

Cách dùng rau húng quế giúp dễ sinh

Dùng rau húng quế giúp dễ sinh là kinh nghiệm dân gian ở nhiều nơi và chính bà của tôi cũng đã áp dụng khi sinh các dì và mẹ của tôi.

Và quả thật, cách làm này đã mang đến những tác dụng như mong muốn. Đến khi mẹ tôi sinh tôi, nhờ ăn rau quế mà kỳ sinh nở cũng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, nói theo cách nói dân gian là “đẻ như gà vậy”.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được dùng rượu

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được dùng rượu (dù chỉ là một lượng nhỏ)

Cách dùng như sau:

  • Cách 1 – Ăn rau sống: Mỗi ngày, lấy 20 g rau húng quế tươi, rửa sạch rồi chia thành 3 phần để ăn 3 lần trong ngày (ăn trong bữa cơm). Ngoài cách ăn trực tiếp như vậy, bạn cũng có thể dùng rau húng quế trong các món bún, phở, canh hay xay sinh tố để uống sao cho đúng liều lượng là được, nghĩa là mỗi lần khoảng 7 g rau tươi (sinh tố húng quế có mùi hơi hắc nên mẹ bầu có thể cho thêm đường để dễ sử dụng). Thời gian: dùng 3 ngày và ngưng (không được dùng quá liều).
Rau húng quế trong bữa ăn

Rau húng quế trong bữa ăn

  • Cách 2 – Nấu lấy nước uống: Lấy 15 đến 20 gam rau húng quế (loại khô), rửa qua với nước rồi cho vào nồi, nấu với hai chén rưỡi nước, nấu cho tới khi phần nước thuốc sắc xuống còn 1 chén thì đem xuống, để nguội và dùng trong buổi sáng. Tiếp theo, với lần thuốc của buổi chiều thì bạn vẫn để nguyên phần xác thuốc đó rồi tiếp tục cho vào nồi 1 chén rưỡi nước lọc, đun cho tới khi nước sắc còn 1 chén thì tắt bếp, chắt nước ra để dùng cho buổi chiều (mỗi ngày uống 2 lần vào sáng và chiều như thế, uống liên tục 3 ngày và uống sau bữa ăn 30 phút).

Lưu ý

  • Chỉ dùng vào tháng cuối của thai kỳ và chỉ dùng 3 ngày.
  • Nên lựa chọn rau húng quế sạch, không chứa hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Nếu không có rau trồng sẵn tại nhà, các mẹ bầu có thể dùng rau mua ở chợ nhưng nhớ là ngâm qua nước muối rồi rửa sạch từ 2 đến 3 lần mới dùng (nhưng tốt nhất vẫn là mua các nhánh rau tươi, ghim xuống đất để trồng thì cây sẽ rất mau ra lá).

Kim Lụa

Nguồn tham khảo
  1. 6 thực phẩm cần thiết giúp bà bầu dễ sinh nở,  Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học & Công nghệ, https://vietq.vn/6-thuc-pham-can-thiet-giup-ba-bau-de-sinh-no-d39643.html, ngày truy cập: 29/ 08/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess