Ăn sô cô la có nổi mụn không và màu nào là tốt nhất?

Sô cô la đen

Cùng một mùi hương nhưng sẽ có người khen và có người chê. Tuy nhiên, hương vị sô cô la thì hầu như không ai chê cả. Vâng, nó là biểu tượng của tình yêu và được làm từ hạt ca cao.

Tuy nhiên, có nhiều loại sô cô la khác nhau như sô cô la trắng, sô cô la đen, sô cô la sữa… và bạn có bao giờ đặt vấn đề: loại sô cô la nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn, ăn sô cô la có nổi mụn không, có béo không và ăn bao nhiêu là đủ?

Nên ăn sô cô la trắng, sữa hay đen?

Bạn có bao giờ xem kỹ thành phần trước khi quyết định mua một hộp sô cô la?

Và bạn có biết, phần lớn lợi ích của việc ăn sô cô la đến từ ca cao và hàm lượng ca cao trong sô cô la phải cao hơn 70 % mới mang lại tác dụng đích thực của nó (đối với sức khỏe)!. 

Nói cách khác, hàm lượng các thành phần làm nên thanh sô cô la sẽ ảnh hưởng đến lợi ích cũng như tác dụng phụ của nó. Vì vậy, khi lựa chọn, bạn nên đọc kỹ thành phần của loại sô cô la mình mua, xem hàm lượng ca cao, đường và chất béo là nhiều hay ít, bạn nhé!

Sô cô la đen, sữa và trắng
Sô cô la đen, sữa và trắng

Được biết, sô cô la trắng chứa rất ít ca cao nhưng lại chứa rất nhiều đường (khoảng 55 %), ngoài ra còn có sữa, bơ ca cao và hương liệu, đồng thời cũng không có mùi hương sô cô la. Vì vậy, nó chỉ phù hợp với nhu cầu trang trí cho món ăn và bạn không nên ăn nếu muốn giảm cân (hoặc đang bị tiểu đường), bạn nhé!

Sô cô la sữa cũng tương tự như vậy. Mặc dù lượng ca cao trong loại này nhiều hơn sô cô la trắng nhưng vẫn không đáng kể và nếu ăn nhiều cả hai loại này, bạn sẽ dễ bị nóng trong người, nổi mụn, tăng cân…

Trong khi đó, sô cô la đen chứa hàm lượng ca cao khá cao (nên chọn loại từ 70 – 90 %) và có mùi thơm rõ rệt. Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho mình rồi phải không ạ! (1).

Ăn sô cô la có nổi mụn không, có béo không ?

Đáp án là tùy thuộc vào loại sô cô la bạn ăn là gì và bạn ăn bao nhiêu mỗi ngày. Nếu bạn ăn loại sô cô la có thành phần là nhiều đường, sữa và ăn với số lượng nhiều thì chắc chắn sẽ tăng cân đấy! (và nổi mụn nữa – đây mới là vấn đề đáng lo ngại của các bạn nữ!).

Ăn sô cô la có gây nổi mụn không
Sô cô la đen

Nên ăn bao nhiêu sô cô la mỗi ngày?

Mỗi người có một chế độ ăn khác nhau nên nhu cầu bổ sung sô cô la đen cho đủ các chất cần thiết cũng khác nhau. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì với người bình thường, mỗi ngày bạn có thể ăn từ 20 g – 30 g sô cô la đen, mỗi tuần ăn vài lần là được.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn loại sô cô la đen có chứa ít nhất 70 % ca cao và chứa ít đường, ít chất béo và ít phụ gia (loại này hơi đắng nhưng thơm rõ rệt, khi ăn quen bạn sẽ thấy rất ngon!).

Công dụng của sô cô la đen

Sô cô la đen là món ăn vặt mang lại hương vị độc đáo cùng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong đó, có thể kể đến 4 lợi ích sau:

1. Giúp chống oxy hóa

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy sô cô la đen là thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa đáng kể (mạnh hơn cả việt quất – loại trái cây nổi tiếng với công dụng chống oxy hóa).

Đó là vì sô cô la đen chứa nhiều hợp chất (như polyphenol, flavanols và catechin…) hoạt động tương tự như chất chống oxy hóa (2).

Sô cô la đen
Sô cô la đen

2. Tốt cho não

Không phải ngẫu nhiên mà sô cô la đen được tặng cho những người mà chúng ta yêu quý, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Đó là vì trong sô cô la đen có các thành phần giúp máu lưu thông đến não tốt hơn, từ đó cải thiện chức năng não và kích thích hoạt động của hệ thần kinh, giúp cải thiện tâm trạng và khiến chúng ta vui vẻ (2) (3).

3. Tốt cho tim

Kết quả nghiên cứu trên 470 người cho thấy ca cao (thành phần chính trong sô cô la đen) có thể làm giảm 50 % nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn sô cô la đen hai lần mỗi tuần có thể giúp tăng cường sức khỏe động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (2) (3).

4. Giúp giảm huyết áp

Một thông tin khá thú vị là khi bạn ăn sô cô la đen, các flavanols sẽ kích thích, giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm áp lực của máu lên thành mạch, từ đó giúp hạ huyết áp nhẹ.

Tuy nhiên, tác dụng này tương đối nhẹ nên chỉ có thể hỗ trợ một phần (với những người huyết áp cao thì sẽ không có tác dụng) (2) (3).

Thông tin thêm

Bài viết này chỉ đề cập đến ba loại sô cô la phổ biến. Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất còn dùng các nguyên liệu khác (không phải từ ca cao) để làm thành sô cô la nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất. Vì vậy, khái niệm sô cô la trên thế giới vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Do đó, lời khuyên cuối cùng cho người tiêu dùng chính là luôn đọc thành phần trước khi mua sô cô la.

Tuấn Long – TN

Nguồn tham khảo
  1. Các loại sô cô la phổ biếnhttps://vi.hiloved.com/cac-loai-va-loai-so-co-la-pho-bien/, ngày truy cập: 27/ 03/ 2021.
  2. 7 Proven Health Benefits of Dark Chocolate, https://www.healthline.com/nutrition/7-health-benefits-dark-chocolate#TOC_TITLE_HDR_4, ngày truy cập: 27/ 03/ 2021.

  3. 8 Healthy Reasons to Eat Dark Chocolate, https://www.everydayhealth.com/diet-and-nutrition-pictures/delicious-reasons-to-eat-dark-chocolate.aspx, ngày truy cập: 27/ 03/ 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện