Trị nám bằng laser có hết không? Peel da trị nám được không?

Trị nám bằng laser có hết không

Trong da chúng ta có 1 loại tế bào gọi là “tế bào tạo sắc tố”. Tế bào này có trách nhiệm sản sinh các melanin (là sắc tố quyết định màu da).

Nhìn chung, việc các tế bào này sản sinh loại melanin sáng màu hay tối màu, sản sinh nhiều hay ít… là tùy vào chủng tộc, môi trường sống và cơ địa mỗi người.

Nám da do đâu mà có?

Trong các loại melanin thì eumelanin (hay còn gọi là hắc sắc tố) là loại phổ biến nhất. Hắc sắc tố tạo ra màu ngăm đen cho da.

Vì vậy, với làn da tạo ra nhiều melanin sáng màu thì thì sẽ có màu trắng sáng. Ngược lại, những làn da tạo ra nhiều melanin tối màu hơn (nhiều hắc sắc tố hơn) thì sẽ có màu ngâm đen.

Mặt khác, khi chúng ta tiếp xúc với nắng, da chúng ta cũng sẽ sinh ra nhiều hắc sắc tố để chúng hấp thụ ánh nắng, không cho ánh nắng xuyên qua da (bảo vệ da trước tác hại của các tia cực tím có trong nắng). Vì vậy, chỗ nào bị nắng chiếu vào thì da thường bị sạm màu, rám nắng. Nhìn chung, chúng ta không nên triệt tiêu các hắc sắc tố này vì nếu không có chúng, các tia cực tím sẽ xuyên qua da và làm tăng nguy cơ ung thư da.

Tuy nhiên, khi các hắc sắc tố tập trung quá nhiều tại một chỗ thì chúng ta sẽ bị nám, thâm hoặc tàn nhang.

Vì vậy, mong muốn của chúng ta là làm sao cho cơ thể sản xuất và điều hành hắc sắc tố (melanin màu đen) một cách hợp lý.

Vì sao melanin tối màu (hắc sắc tố) lại bị sản sinh quá mức?

Như đã nói ở trên, các “tế bào tạo sắc tố” sẽ có trách nhiệm tạo ra sắc tố cho da (màu sắc cho da). Tuy nhiên, có một số nhân tố sẽ làm cho quá trình này bị trục trặc, khiến cho các “tế bào tạo sắc tố” tạo ra nhiều hắc sắc tố hơn, hoặc quá trình phân bổ các hắc sắc tố bị trục trặc, khiến cho chúng tập trung quá mức tại một chỗ…

Các tác nhân ảnh hưởng đến quá trình này là:

  • Ánh nắng mặt trời (ra nắng nhiều).
  • Nội tiết tố (rối loạn nội tiết tố nữ, thiếu nội tiết tố estrogen).
  • Tâm lý thần kinh (thần kinh căng thẳng, stress gây ức chế nội tiết tố và dẫn đến nám sạm).
  • Da bị lão hóa (do tuổi tác và nhiều vấn đề khác).
  • Dùng các mỹ phẩm có tính tẩy mạnh.

Hiện nay, nhiều người dùng kem trộn trắng da cấp tốc hoặc các loại kem tẩy chứa các chất làm triệt tiêu sắc tố da. Đây là điều nguy hiểm cho da vì nó sẽ làm tăng nguy cơ bắt nắng và ung thư da.

Vì vậy, cách để làm da trắng hơn, hết sạm nám, tàn nhang là đưa cơ thể về trạng thái bình thường, không sản sinh quá mức các hắc sắc tố.

Có nên dùng laser trị nám, tàn nhang không?

Laser trị nám da, tàn nhang là biện pháp giúp loại bỏ những đốm da đậm màu bằng cách phá hủy hắc sắc tố da chỗ đó. Tuy nhiên, nó chỉ điều trị được bên ngoài và sau một thời gian thì các đốm nám, tàn nhang vẫn sẽ mọc lại.

Ngoài ra, nếu quá trình thực hiện không đảm bảo đúng chuẩn, an toàn… thì còn có thể gây ra sẹo, nhiễm trùng, da bị đổi màu, mất màu tự nhiên…

Có nên dùng kem trị nám, tàn nhang không?

Kem trị nám, tàn nhang thường có tác dụng chậm và cũng chỉ có tác dụng bên ngoài (đối với những nốt nám đang tồn tại).

Trên thực tế, khi kem trị nám “xử lý” được các phần tử gây nám thì da cũng đã sinh ra các phần tử gây nám khác.

Ngoài ra, nhiều người dùng kem trị nám không phù hợp còn khiến cho da bị dị ứng, nám nặng thêm…

Peel da trị nám
Peel da trị nám

Có nên peel da, dùng kem lột trị nám không?

Cơ chế của peel da và kem lột là làm chết lớp da bên ngoài. Vì vậy, bạn sẽ thấy các vết nám mờ hơn (vì đang bị lột đi). Tuy nhiên, với các vết nám nặng thì chúng chỉ bị mờ một phần và bạn không thể lột da liên tục vì nếu làm như thế thì da sẽ rất yếu.

Mặt khác, da bạn vẫn sẽ tiếp tục sinh ra các hắc sắc tố và tình trạng nám sẽ tái phát.

Viên uống trắng da
Viên uống trắng da

Có nên dùng viên uống trắng da trị nám?

Có nhiều loại viên uống trắng da khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn loại đáng tin cậy, giúp giảm quá trình sản sinh quá mức các hắc sắc tố.

Nhìn chung, bạn nên mua thuốc uống trị nám của các thầy thuốc nổi tiếng hoặc thuốc của bệnh viện, như vậy sẽ an toàn và hiệu quả cao hơn (1).

Cuối cùng, theo kinh nghiệm của mình thì bạn có thể mua “Mori trị nám của lương y Nguyễn Công Đức“. Sản phẩm này là viên uống, giúp bổ sung nội tiết tố và điều trị nám sau sinh, nám sau 30 tuổi. Đây cũng là sản phẩm mà lương y rất tâm đắc.

Ghi chú: Mặc dù lương y cũng có các sản phẩm điều trị nám bằng phương pháp thoa ngoài (như serum) nhưng viên uống Mori thì mang lại hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Cách làm đẹp da tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện