Tôm tép kỵ gì? Nghêu kỵ gì?

Con tép

Có những người ăn tôm, tép, nghêu sò thì bổ khỏe bình thường, thế nhưng, cũng có người hễ ăn tôm tép xong là bị sưng cả miệng. Vâng, đó là dấu hiệu của dị ứng thủy hải sản.

Trên thực tế, nhiều trường hợp khác cũng không hợp với các loại tôm tép nghêu sò. Ngoài ra, cũng có một số thực phẩm kỵ với chúng, vì vậy, trong chế biến, chúng ta cần lưu ý để kết hợp đúng cách nhé!

Tôm tép kỵ gì?

Tôm tép nói chung đều có tác dụng giải độc, bổ thận tráng dương và giúp thông tuyến sữa. Vì vậy, những người bị thủy đậu, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch và nam giới bị vô sinh… nên ăn tôm tép (với lượng vừa phải).

Tép
Tôm tép kỵ gì

Đặc biệt, tôm tép cung cấp một lượng đáng kể Can xi và đạm, vì vậy, mọi người thường xem tôm tép như món ăn tẩm bổ cao cấp (giúp hỗ trợ phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa, người bị thiếu Can xi, loãng xương và phụ nữ mang thai).

Tuy nhiên, tôm tép cũng kỵ với một số đối tượng và một số món ăn, chẳng hạn như:

1. Tôm tép kỵ thịt heo

Theo kinh nghiệm dân gian thì tôm tép kỵ với thịt heo. Nếu chế biến chung hoặc ăn trong cùng một bữa ăn thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, suy nhược, sức khỏe sẽ bị suy giảm đáng kể.

2. Tôm tép kỵ dưa leo

Nếu bạn xào tôm (hay nấu canh tôm tép) thì đừng bao giờ kết hợp với dưa leo nhé! Được biết, ăn tôm tép và dưa leo trong cùng một thời điểm sẽ dễ bị kiết lỵ.

3. Tôm tép kỵ trái kiwi

Kiwi là món trái cây tráng miệng ngọt mát, thanh ngon. Tuy nhiên, nếu trong bữa ăn có tôm tép thì bạn không nên ăn kiwi vì hai món này kỵ nhau, nếu ăn cùng sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

4. Tôm tép kỵ các thực phẩm giàu vitamin C

Các thực phẩm giàu vitamin C như ổi, cam, chanh, quýt, khổ qua, ớt chuông, dâu tây, bông cải trắng, bông cải xanh, dưa lưới, cà chua, khoai tây, đu đủ, bưởi, cải brussels… đều kỵ tôm tép. Nếu ăn cùng, bạn có thể sẽ ngộ độc trong vòng 2 tiếng. Vì vậy, khi ăn tôm tép thì cần lưu ý điều này, bạn nhé!

Tôm tép kỵ gì
Tôm – món ăn nhiều người yêu thích

Ngoài ra, tôm tép cũng không hợp với những trường hợp sau (tôm tép kỵ gì):

  • Người cơ thể nóng nhiệt, thiếu nước bọt, bị mụn trứng cá… không nên ăn.
  • Người bị hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng… không nên ăn.
  • Người bị thiếu máu, suy nhược, dễ bệnh khi thời tiết thay đổi… không nên ăn.
  • Người bị táo bón, hay bị viêm nhiễm… không nên ăn (1) (2).

Nghêu kỵ gì?

Bên cạnh tôm tép thì nghêu cũng là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu.

Được biết, nghêu là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, làm sáng mắt, giúp ngủ ngon và điều trị táo bón. Vì vậy, những người bị mỡ máu cao, thiếu máu, phù nề, bướu cổ… có thể ăn nghêu (một lượng vừa phải).

Nghêu
Nghêu

Ngược lại, những người hay bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, suy nhược cơ thể, dễ bệnh khi thời tiết bất ổn… thì không nên ăn nghêu (vì nó có tính hàn nên sẽ làm bệnh nặng hơn).

Ngoài ra, nghêu còn kỵ một số món ăn như:

1. Nghêu kỵ cam, quýt

Nghêu có tính hàn. Cam quýt là trái cây ngon, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, tuy nhiên, chúng có thể gây đờm. Vì vậy, nếu kết hợp với nghêu (trong cùng bữa ăn) thì sẽ dễ bị tích tụ đờm trong họng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Nghêu kỵ ốc đồng

Nghêu và ốc đồng đều có tính hàn (lạnh), nếu ăn cùng nhau thì dễ gây lạnh bụng, kích thích đường ruột và gây đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy…

3. Nghêu kỵ rau cần tây

Theo kết quả nghiên cứu thì ăn nghêu cùng rau cần tây trong cùng bữa ăn sẽ dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, sự kết hợp này còn làm giảm giá trị dinh dưỡng của rau cần tây (làm vitamin nhóm B trong rau bị tiêu hao).

4. Nghêu kỵ đường nâu

Nghêu là món ăn chứa nhiều muối vô cơ còn đường nâu (đường cát vàng) thì lại giàu dinh dưỡng. Nếu kết hợp cùng, các chức năng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng (1)

  1. Thôi Hiểu Lệ, Kỵ và hợp trong ăn uống, NXB Phụ nữ, trang 91[][]
  2. Thực phẩm nhiều vitamin, https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/thuc-pham-chua-nhieu-vitamin-c-ngoai-cam/, ngày truy cập: 29/ 04/ 2022[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện