Tỉ lệ eo hông bao nhiêu là chuẩn và nguyên tắc cơ bản giúp giảm cân

Tỉ lệ eo - hông

Từ trước đến nay, để kiểm tra tình trạng cân nặng thì chúng ta thường dựa vào chỉ số BMI (tức chỉ số khối cơ thể). Tuy nhiên, ngoài cách này thì chúng ta còn một phương pháp khác được các nhà nghiên cứu khuyến khích hơn, đó là tính tỉ lệ eo – hông, vậy Tỉ lệ eo hông bao nhiêu là chuẩn (1).

Được biết, nhiều nghiên cứu quốc tế về thảo dược giảm cân cũng chú ý nhiều hơn đến tỉ lệ eo – hông sau khi dùng thuốc (đặc biệt là các nghiên cứu về tác dụng giảm cân của củ gừng) (2).

Tỉ lệ eo – hông là gì? Tỉ lệ eo hông bao nhiêu là chuẩn?

Tỉ lệ eo – hông được tính bằng cách lấy số đo vòng eo chia cho số đo vòng mông (hông).

Được biết, tỉ lệ eo – hông không chỉ phản ánh tình trạng cân nặng mà còn giúp chúng ta có được đánh giá tốt hơn về lượng mỡ trên cơ thể, từ đó cảnh báo nguy cơ rủi ro mắc bệnh béo phì và các bệnh liên quan khác (như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch…).

Với người bình thường, tỉ lệ eo – hông lý tưởng (rất tốt) ở nam giới là dưới 0,85 và ở nữ giới là dưới 0,75 (vì đặc trưng sinh học giới tính khiến cho phần hông của phụ nữ to, nở nang và tích mỡ nhiều hơn nhằm hỗ trợ nhiệm vụ mang thai).

Tỉ lệ eo hông

Tỉ lệ eo hông bao nhiêu là chuẩn – hông đánh giá tốt về bệnh béo phì

Nếu tỉ lệ eo – hông ở nam giới dao động từ 0,85 – 0,89 và ở nữ dao động từ 0,75 – 0,79 thì vẫn là tốt.

Tuy nhiên, nếu tỉ lệ eo – hông ở nam vượt quá 0,9 và ở nữ vượt quá 0,8 thì đã cho thấy chúng ta cần điều chỉnh lại chính mình.

Cuối cùng, nếu tỉ lệ eo – hông ở nam vượt quá 0,95 và ở nữ vượt quá 0,86 thì bạn có nguy cơ thừa mỡ ở eo, béo phì (và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì cũng cao hơn) (1).

Dáng người thế nào là tốt, là khỏe?

Ca dao có câu:

Những người thắt đáy lưng ong

Đã khéo chiều chồng lại khéo nuôi con“.

Đó là quan niệm chọn dâu của ông bà ta ngày xưa. Tuy nhiên, để có chuẩn đánh giá chung dành cho vóc dáng của cả nam lẫn nữ thì ta lại cần dựa theo các chỉ số về cân nặng và lượng mỡ thừa, trong đó có tỉ lệ eo – hông.

Eo nhỏ hông to chuẩn dáng đẹp Tỉ lệ eo hông bao nhiêu là chuẩn

Eo nhỏ hông to chuẩn dáng đẹp

Nhìn chung, eo nhỏ và hông to là biểu hiện tốt của vóc dáng và sức khỏe. Ngược lại, nếu vùng eo nhiều mỡ thừa thì bạn có nguy cơ cao mắc phải các bệnh liên quan (như đã kể trên).

Không chỉ thế, các kết quả nghiên cứu còn cho thấy tỉ lệ eo – hông tỉ lệ thuận với tỉ lệ tử vong ở người cao tuổi (do mắc nhiều loại bệnh cùng lúc) (1).

Những nguyên tắc cơ bản giúp giảm cân thành công

Theo kinh nghiệm giảm cân của các chị em thì có một số nguyên tắc cơ bản giúp bạn giảm cân thành công, đó là:

1. Nhai kỹ khi ăn

Nhai kỹ khi ăn được nói đến rất kỹ trong công trình nổi tiếng “Nhân tố enzyme“. Mặt khác, từ xưa, ông bà ta cũng đã nhấn mạnh sự nhai kỹ qua câu tục ngữ “Nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa“.

Thật vậy, khi chúng ta nhai kỹ, thức ăn sẽ được nghiền nát và dễ tiêu hóa hơn. Nhiều người nghĩ rằng khi thức ăn được tiêu hóa tốt thì sẽ dẫn đến tăng cân, tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy!

Khi bạn nhai kỹ, tinh bột sẽ được tiêu hóa nhanh hơn nhờ các enzyme có trong nước bọt, sau đó được hấp thụ nhanh và gửi tín hiệu đến hệ thần kinh rằng bạn đã no. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm thấy mau no hơn và không muốn ăn thêm.

2. Hạn chế ăn đêm

Các chị em thường mách nhau muốn giảm cân thành công thì tuyệt đối không ăn sau 5 giờ chiều (có người còn thực hiện nghiêm khắc hơn: không ăn hoặc ăn rất nhẹ sau 3 giờ chiều).

Đó là vì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi và đào thải độc tố, các chất dư thừa. Mặt khác, hạn chế ăn đêm còn giúp bạn giảm mỡ bụng và dễ ngủ hơn (do không bị bí bách vì thức ăn).

3. Bổ sung thêm chất xơ

Chất xơ có vai trò rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa, đặc biệt là với những người đang muốn giảm cân. Được biết, chất xơ sẽ cuốn theo mỡ thừa và cùng được thải ra ngoài cơ thể, đồng thời còn giúp nhuận tràng.

Vì vậy, trong các bữa ăn hàng ngày, bạn hãy tăng cường rau quả xanh (đặc biệt là bí đỏ), giảm bớt nguồn thức ăn từ thịt, cá, trứng, sữa… để việc giảm cân được dễ dàng hơn, bạn nhé!

Nguồn tham khảo
  1. Tỉ lệ eo – hông, chỉ số của sức khỏe, https://tuoitre.vn/ti-le-eo-hong-chi-so-cua-suc-khoe-1071370.htm, ngày truy cập: 06/ 02/ 2021.
  2. Obesity-related cardiovascular risk factors after long- term resistance training and ginger supplementationhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3761505/, ngày truy cập:  06/ 02/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess