Thiên danh tinh điều trị thối gan bàn chân, nôn ra máu và viêm họng

Thiên danh tinh

Theo kinh nghiệm dân gian Trung Quốc thì lá non của cây thiên danh tinh (天名精) đem giã nát có thể điều trị được chứng thối gan bàn chân rất hay (1).

Vậy, thiên danh tinh (thiên minh tinh) là cây gì? Ở nước ta có cây này không và ngoài lá thì còn bộ phận nào của cây cũng được dùng làm thuốc, chúng có công dụng gì?

Vài nét về cây thiên danh tinh

Cây thiên danh tinh hay còn gọi là thiên minh tinh, có tên khoa học là Carpesium abrotanoides, thuộc họ Cúc (2).

Đây là loài thân cỏ cứng, mọc đứng và phân nhiều nhánh, mặt trên và mặt dưới của lá đều có lông. Hoa có dạng hình đầu và có màu vàng, gần như không có cuống hoa. Quả của cây thuộc dạng quả bế, có lằn rạch dọc và có mỏ.

Cây thiên danh tinh

Cây tươi

Ở nước ta, cây này hay mọc ở những địa hình cao, nơi có những bãi cỏ ẩm ướt như ven suối và phổ biến ở các tỉnh phía bắc như Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu…

Bộ phận dùng làm thuốc: toàn cây hoặc quả (nếu dùng toàn cây hoặc dùng gốc và thân lá thì gọi là thiên danh tinh, nếu chỉ dùng quả thì gọi là hạc sắt) (1).

Công dụng của toàn cây thiên danh tinh

Toàn cây cây đều được dùng làm thuốc và theo y học cổ truyền thì thiên danh tinh có vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng (1).

Thiên danh tinh (dược liệu khô)

Cây khô (dược liệu khô)

Có thể kể đến các bài thuốc thông dụng có dùng thiên danh tinh như:

1. Điều trị sưng đau cổ họng

 • Chuẩn bị: cành, lá tươi (lượng vừa đủ).
 • Thực hiện: rửa sạch, giã nát cành lá, vắt lấy nước rồi hòa với một ít giấm và nhỏ vào cổ họng (hoặc ngậm) (1).

2. Điều trị viêm họng cấp tính

 • Chuẩn bị: thiên danh tinh, lượng vừa đủ cho nhiều lần dùng.
 • Thực hiện: nghiền nhỏ rồi trộn với mật ong và nặn thành viên như viên đạn, mỗi lần ngậm thì lấy một hoặc hai viên, ngậm và nuốt dần (3).

3. Điều trị nôn ra máu

 • Chuẩn bị: thiên danh tinh (gốc và thân lá đã phơi khô), liều lượng tùy theo số lần dùng.
 • Thực hiện: cho vào máy xay nát (hoặc dùng cối nghiền nhỏ), mỗi lần uống thì lấy 3 – 6g thuốc, hòa với nước mà uống (ngày uống hai lần) (3).

4. Điều trị hóc xương

 • Chuẩn bị: thiên danh tinh (một nắm, bỏ gốc), cỏ roi ngựa (một nắm, bỏ gốc), bạch mai nhục (thịt của quả mơ trắng đã được sơ chế, 1 quả) và phèn trắng (3 g).
 • Thực hiện: lấy các vị trên giã nhỏ ra rồi nặn thành hình tròn như viên đạn, sau đó lấy một miếng vải bông gói lại, để vào miệng ngậm và nuốt nước bọt từ từ, như vậy thì xương bị hóc trong cổ họng sẽ mềm dần và trôi ra (3).

Công dụng làm thuốc của quả thiên danh tinh (hạc sắt)

Với quả, ta thu hái xong thì phơi trong bóng râm cho khô dần.

Quả thiên danh tinh

Quả của cây này

Trong y học cổ truyền, hạc sắt (quả thiên danh tinh) thường được dùng để tẩy giun sán (như giun đũa, giun kim, sán dây).

Cách dùng: nấu lấy nước uống từ 3 – 10 g mỗi ngày.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả tẩy giun, dân gian cũng dùng một bài thuốc khác có thành phần hạc sắt như: hạc sắt (10 g), sử quân tử (10 g), hạt cau (10 g), tất cả cho vào ấm nấu lấy nước uống trong ngày (bài này chuyên dùng cho giun đũa và giun kim) (1).

Thông tin thêm

Thiên danh tinh là vị thuốc cổ truyền có từ lâu đời và được ghi chép trong nhiều sách y học. Tuy nhiên, ngày nay, người ta ít ứng dụng các công dụng từ thân và cành lá của nó mà thường dùng quả hơn (với tên gọi là hạc sắt như đã đề cập). Trong Tân tu bản thảo có nói về công dụng của hạc sắt như sau: “chủ trị giun đũa, giun kim“.

Mặt khác, trong y học hiện đại, kết quả nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy vị thuốc hạc sắt có thể tiêu diệt sán xơ mít (một loại ký sinh trùng đường ruột) (3).

Nguồn tham khảo
 1. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2, NXB Y học, HN, 2018, trang 865.
 2. Carpesium abrotanoides, https://vi.wikipedia.org/wiki/Carpesium_abrotanoides, ngày truy cập: 16/ 11/ 2020.
 3. Đào Ẩn Tích, Thần nông bản thảo kinh, Nhà xuất bản Hồng Đức, 2012, trang 120.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger