Tắm nước rau mùi già (ngò rí) vào 30 Tết để “phương hương hóa trọc”

Rau mùi già

Hàng năm, cứ vào chiều 30 tết là nhà nhà lại khẩn trương: có người quét sân, có người nhóm lò, có người ra chợ mua bó rau mùi già để đem về nấu tắm, bạn có biết lợi ích của việc Tắm nước rau mùi già ?

Tục lệ “tắm Tất niên” không biết có từ khi nào nhưng hễ nghe mùi rau thơm lừng vào chợ chiều 30 thì người ta biết ngay hương vị Tết. Trong lòng những người có tuổi, đã từng trải qua nhiều mùa xuân “tắm rau mùi già” thì hương thơm ấy có ý nghĩa thiêng liêng vô cùng. Nó làm sống lại những ngày xưa – Tết cổ truyền dân tộc đậm đà.

Cái cây rau mùi mà ta hay dùng làm rau gia vị ấy, bạn biết chứ? Ở miền Nam, người ta gọi là rau ngò rí và thường chỉ ăn khi nó còn non: kẹp vào bánh mì thịt, chấm sốt cà, trang trí dĩa xào, thêm hương nồi lẩu…

Cho nên, khi nghe nói đến rau mùi già, nhiều người lại ngờ ngợ. Vâng, cây rau mùi còn non đã thơm mà khi cây già, ra hoa, kết quả thì lại càng thơm hơn nữa. Ngay cả khi bạn lấy quả của nó để lâu ngày, đem cán vỡ ra để lấy hạt đem gieo thì mùi thơm cũng bật lên rõ rệt.

Rau mùi già

Rau mùi già

Hương thơm rau mùi hỗ trợ thần kinh

Vâng, được biết toàn cây rau mùi đều có chứa tinh dầu thơm với thành phần chủ yếu là coriandrol. Đặc biệt hơn, theo các chuyên gia thì hương thơm của rau mùi còn có giá trị trị liệu, cụ thể là:

 • Giúp giảm mệt mỏi, stress và trầm cảm.
 • Giúp giải cảm và tiêu trừ chất độc.
 • Hỗ trợ cho người suy nhược thần kinh.
 • Giúp khí huyết lưu thông (1) (2).

Tuy nhiên, cho dù rau mùi không có tác dụng trên thì người ta vẫn thích nó. Thậm chí, nhiều người đam mê hương rau mùi còn sản xuất ra nhiều loại sản phẩm với hương thơm tự nhiên này – thứ hương thơm vực dậy ký ức về mùa Tết xưa và có ý nghĩa vô cùng đối với những người con xa quê, sống ở phố thị mà lòng vẫn luôn đau đau nhớ về bó rau mùi ngày Tết!

Nước nấu từ cây mùi già

Nước nấu từ cây mùi già

Tắm rau mùi già và niềm tin tâm linh

Nhiều người bảo rằng: Không hiểu sao, cứ mỗi năm tắm nước rau mùi già một lần vào chiều 30 Tết thì mọi mệt mỏi, vất vả của cả năm mưu sinh dường như đều tan biến. Những vướng mắc, mệt nhoài, áp lực… bây giờ không còn nữa mà tất cả đều nhường lại cho sự sạch sẽ, tinh tươm.

Không chỉ thế, người ta còn tin rằng hương thơm của rau mùi có thể xua đuổi những thứ xui xẻo đi mà trong Đông y gọi là “phương hương hóa trọc”, nghĩa là hương thơm có thể xua tan ô trược. Phải chăng, đây cũng là lý do mà người xưa thích mang túi thơm bên mình, trong đó có để những loại dược liệu thơm tho quý hiếm như đàn hương, trầm hương, cỏ bội lan…

Và không chỉ tắm nước mùi già vào chiều 30 Tết, nhiều gia đình còn có truyền thống rửa mặt bằng nước rau mùi già (vào sáng ngày mồng một Tết). Trong giây phút đắm mình giữa thứ hương thơm thuần nhiên ấy, tinh thần con người ta thư thái lâng lâng và tưởng như thân thể, tinh thần đều được gột rửa.

“Tống cựu nghinh tân”, tắm nước rau mùi là để một năm mới sạch thơm, tràn đầy may mắn! (1) (2).

Những lưu ý khi tắm nước rau mùi già vào 30 Tết

Nấu một nồi nước tắm từ cỏ cây, thảo dược thì không khó. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi “tắm Tất niên” bằng rau mùi già, đó là:

 • Trong lựa chọn: lựa những bó cây đã già, đã ra hoa và đậu quả, không bị sâu úa và đưa lên mũi ngửi thì thấy thơm ngay.
 • Khi nấu: Trước khi nấu, ta rửa sạch cây, tránh làm giập lá rồi mới cho vào nồi, thêm nước và nấu sôi thì đổ ra thau. Sau đó, ta hòa thêm nước cho bớt nóng và cho nước sắc loãng ra.
 • Khi tắm: đợi nước nguội dần thì mới tắm (để tránh bỏng) và không tắm khi đang no, không tắm nước quá đặc.
 • Đối tượng cần tránh: Thứ nhất, trẻ em không nên tắm nước mùi già vì da trẻ thường nhạy cảm (nhiều trẻ có cơ địa dễ bị dị ứng với thảo dược và tinh dầu thơm).
 • Thứ hai, những người đang mắc các bệnh về da cũng không được tắm nước rau mùi già (như đang bị thương ngoài da, bị bong tróc, nhiễm trùng hoặc viêm da…) (1) (2).

Thông tin thêm

Trên thực tế, nhiều gia đình không chỉ “tắm Tất niên” bằng một vị rau mùi mà còn kết hợp thêm vỏ bưởi và lá sả.

Nguồn tham khảo
 1. Vì sao người ta tắm nước lá mùi già trong ngày cuối cùng của năm cũ?, https://baodansinh.vn/vi-sao-nguoi-ta-tam-nuoc-la-mui-gia-trong-ngay-cuoi-cung-cua-nam-cu-222020241745242.htm, ngày truy cập: 01/ 02/ 2021.

 2. Người Hà Nội xuống phố mua cây mùi già về tắm tất niên, https://vov.vn/doi-song/anh-nguoi-ha-noi-xuong-pho-mua-cay-mui-gia-ve-tam-tat-nien-872723.vov, ngày truy cập: 01/ 02/ 2021.

 

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger