Tác hại của rượu ba kích nếu dùng sai cách

Tác dụng phụ của rượu ba kích cần lưu ý

Chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ nói về một vấn đề liên quan đến sức khỏe đó là tác hại của rượu ba kích. Rượu ba kích được biết đến như một loại đồ uống dân gian, thường được người dân sử dụng với mục đích bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và nhiều lợi ích khác.

Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, rượu ba kích có thể gây ra một số tác dụng bất lợi cho sức khỏe. Trong bài viết này nhà thuốc sẽ giới thiệu với các bạn một số tác hại có thể xảy ra nếu sử dụng rượu ba kích sai cách.

Tác hại của rượu ba kích

1. Gây tụt huyết áp:

Với những người có tiền sử bệnh huyết áp thấp uống rượu ba kích có thể làm tụt huyết áp đột ngột, dẫn đến những biến chứng như chóng mặt, hoa mắt, váng đầu. Tình trạng này thường gặp phải ở những người có tiền sử huyết áp thấp hoặc huyết áp không ổn định.

Ba kích tính hơi ôn có tác dụng hạ huyết áp, một số người cho rằng nếu được ngâm với rượu sẽ giúp người dùng cân bằng huyết áp và hạn chế tình trạng tụt huyết áp. Tuy nhiên ngược lại không đúng, với những người có tiền sử huyết áp thấp, nếu uống thêm rượu ba kích tình trạng này sẽ trở nên càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy nếu đang bị huyết áp thấp, không nên dùng rượu ba kích để tránh ảnh hưởng đến huyết áp và tim mạch.

2. Rượu ba kích có thể gây tiêu chảy

Rượu ba kích không dành cho số đông tất cả mọi người, nếu không dùng đúng đối tượng rượu ba kích còn có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Hiện tượng này thường gặp phải ở những người thể trạng âm hư hỏa vượng, đại tiện táo bón. Trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi tác giả có viết: Ba kích có tính ôn, công dụng mạnh gân cốt, tăng cường sinh lý; tuy nhiên người âm hư hỏa thịnh và táo bón cấm dùng là lý do như vậy (1).

3. Ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày:

Rượu ba kích có thể gây kích ứng đối với niêm mạc dạ dày và có thể ảnh hưởng đến các vấn đề tiêu hóa khác nếu dùng quá liều, quá nhiều trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy sử dụng rượu ba kích đúng liều lượng, dùng có trừng có mực để có thể phát huy được tối đa những công dụng hữu ích của vị thuốc này.

Tác hại của rượu ba kích
Tác hại của rượu ba kích tới huyết áp và gan

4. Gây ảnh hưởng tới gan:

Việc lạm dụng bia rượu luôn luôn không được khuyến kích, kể cả với rượu ba kích. Rượu ba kích mặc dù có những lợi ích nhất định, tuy nhiên nếu lạm dụng nó có thể gây tổn thương gan, làm tăng nguy cơ viêm gan, xơ gan và suy gan.

5. Tác hại với phụ nữ mang thai và cho con bú:

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng rượu ba kích, vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và chất lượng sữa mẹ. Ngoài ra dùng rượu ba kích trong thời kỳ đầu của thai kỳ còn có thể gây sảy thai, vì vậy nếu đang mang thai không nên dùng rượu ba kích.

6. Tương tác với thuốc:

Rượu ba kích có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả điều trị hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng rượu ba kích.

Như vậy, rượu ba kích có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá lạm dụng. Để tránh những tác hại này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y học cổ truyền trước khi sử dụng rượu ba kích, đồng thời tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn đã quyết định sử dụng rượu ba kích, hãy lưu ý quan sát các biểu hiện của cơ thể và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm các liệu pháp bổ sung khác để tăng cường sức khỏe sinh lý, hãy xem xét việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thường xuyên và duy trì một lối sống lành mạnh. Những biện pháp này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn giúp bạn cải thiện sinh lý bền vững.

Tham khảo thêm: Những công dụng của củ ba kích tím

Tác dụng phụ của rượu ba kích cần lưu ý
Tác dụng phụ của rượu ba kích cần lưu ý

Giải pháp hạn chế tác dụng phụ của rượu ba kích

Rượu ba kích nếu biết dùng đúng cách, đúng đối tượng và hợp lý sẽ là một bài thuốc quý. Theo kinh nghiệm dân gian, và những trải nghiệm thực tế trong quá trình dùng rượu ba kích, để phát huy được hiệu quả của loại rượu này và hạn chế những tác dụng phụ, bạn có thể lưu ý những điều sau đây:

 1. Tham khảo ý kiến chuyên gia: Do là một vị thuốc chứ không phải là một loại đồ uống đơn thuần, do vậy trước khi sử dụng rượu ba kích, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y học để đánh giá đúng tình trạng sức khỏe và xác định liệu pháp phù hợp. Không nên tự ý mua rượu ba kích hoặc củ ba kích về tự ngâm và sử dụng mà không tham khảo ý kiến chuyên gia, việc làm này có thể tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe của bạn.
 2. Tuân thủ liều lượng và hướng dẫn sử dụng: Hãy chú ý đến liều lượng và hướng dẫn sử dụng được khuyến cáo. Sử dụng quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
 3. Tìm hiểu về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm: Mua rượu ba kích từ các nguồn uy tín và đảm bảo chất lượng, tránh sử dụng sản phẩm kém chất lượng hoặc có hàm lượng chất độc hại.
 4. Cẩn trọng với người có tiền sử bệnh lý: Người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, gan, thận hoặc dạ dày, người âm hư hỏa vượng, đại tiện táo với các biểu hiện như (Hay mệt mỏi, suy nhược, chân lạnh nhưng trán lại nóng) nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng rượu ba kích. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để đánh giá xem liệu pháp này có phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn hay không.

  Tham khảo thêm: Âm hư hỏa vượng là gì ?

 5. Tránh kết hợp với các chất kích thích khác: Khi sử dụng rượu ba kích, bạn nên tránh kết hợp với các chất kích thích khác như cafein, thuốc lá, bia vì chúng có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.
 6. Thận trọng với phụ nữ mang thai và cho con bú: Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh sử dụng rượu ba kích, vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và chất lượng sữa mẹ.
 7. Thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng rượu ba kích: Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị, hãy thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng rượu ba kích để tránh tương tác thuốc gây ra tác dụng phụ.
 8. Theo dõi tác dụng phụ và ngừng sử dụng nếu cần: Khi sử dụng rượu ba kích, hãy theo dõi sát các biểu hiện của cơ thể và tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.
 9. Kết hợp với lối sống lành mạnh: Để tăng hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ của rượu ba kích, bạn nên kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thường xuyên, giữ gìn giấc ngủ và hạn chế căng thẳng.

Có thể khẳng định

Rượu ba kích mặc dù là một vị thuốc quý giúp bồi bổ xương khớp, tráng dương bổ thận, điều trị xuất tinh sớm tuy nhiên vị thuốc này không dành cho số đông, cần sử dụng theo chỉ định của các bác sĩ. Nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe, đừng ngần ngại tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia y tế, họ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp.

Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, bạn sẽ giúp tối ưu hiệu quả của rượu ba kích và giảm thiểu những tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sức khỏe của bạn là ưu tiên hàng đầu, và việc duy trì một lối sống lành mạnh luôn là điều quan trọng nhất để có một sức khỏe bền vững nhất.

 1. Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 303, 304, ngày tham khảo 04 tháng 5 năm 2023[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện