Sao vàng hạ thổ cây xạ đen có tốt không ?

Lá cây xạ đen sao vàng hạ thổ
Nhiều bạn thắc mắc rằng muốn sao vàng hạ thổ cây xạ đen để sử dụng. Cách làm này có gây hại gì không, mời các bạn tham khảo bài viết để biết thêm thông tin về vấn đề này nhé.

Sao vàng hạ thổ là phương pháp truyền thống được sử dụng trong y học cổ truyền nhằm mục đích trung hòa âm dương trong vị thuốc. Vì vậy nếu cây xạ đen được sao vàng hạ thổ trước khi sử dụng sẽ rất tốt.

Theo y học cổ truyền việc sao vàng hạ thổ cây xạ đen không những không làm giảm đi dược tính của xạ đen mà còn có tác dụng cân bằng âm dương, tăng hiệu quả của xạ đen. Theo kinh nghiệm cho thấy, sau khi sao vàng mùi vị xạ đen đậm đà và thơm ngon hơn so vơi xạ đen phơi nắng.

Sao vàng hạ thổ xạ đen được tiến hành vào thời điểm nào?

Hiện nay việc chế biến xạ đen vẫn chủ yếu là đem phơi nắng (Đây là các chế biến đơn giản, phổ biến nhất theo kinh nghiệm người dân vùng cao Hòa Bình).

Khi thời tiết xấu, người dân mới tiến hành chế biến xạ đen bằng cách sao vàng hạ thổ (Vào những ngày không có nắng, thời tiết âm u người ta dùng chảo lớn tiến hành sao vàng xạ đen để tránh tình trạng mốc hỏng).

Lá cây xạ đen sao vàng hạ thổ

Lá xạ đen được sao vàng hạ thổ màu rất đẹp

Cách sao vàng hạ thổ cây xạ đen

Việc sao vàng hạ thổ xạ đen cũng khá kỳ công, người bệnh có thể về tự sao vàng hạ thổ cây khô theo hướng dẫn sau.

Phân tách: Nếu muốn sao vàng hạ thổ trước tiên bạn phải phân tách lá xạ đen riêng và thân xạ đen riêng (Thân xạ đen phải được thái mỏng), tránh sao vàng cả lá và thân sẽ khiến lá bị cháy khô trong khi thân xạ đen vẫn chưa đạt.

Cách sao thân xạ đen:

Sau khi thân xạ được thái mỏng và phơi thật khô, bạn đem thân xạ đen đổ vào chảo, đun lửa vừa phải vào đảo đều khoảng 40 phút đến 50 phút, tới khi thấy có mùi thơm là được. Sau đó đổ thân xạ đen ra 1 tấm vải được chải trên nền đất, để đó cho tinh chất của đất thấm vào xạ đen, tới khi xạ đen nguội là được.

Cách sao vàng lá xạ đen

Lá xạ đen chỉ cần phơi nửa nắng, tới khi lá héo là đem đi sao vàng hạ thổ (Nếu lá khô các bạn có thể sao vàng nhưng thời gian ngắn hơn)

Cách sao vàng lá xạ đen tương tự như trên, chỉ lưu ý thời gian sao vàng lá xạ đen ngắn, thường chỉ kéo dài khoảng 10 phút tới khi các bạn thấy lá khô và có mùi thơm là được (Lưu ý, nên sao nhỏ lửa hơn so với thân để tránh lá bị cháy).

Sau khi sao vàng hạ thổ cả lá và thân, các bạn bỏ túi nilon bao gói kín để dùng dần. Xạ đen sao vàng xong rất thơm, khi pha nước uống chúng tôi cảm nhận vị có đặm đà hơn đôi chút với xạ đen phơi nắng. Vì vậy, nếu có thời gian thì đừng ngần ngại khi đem xạ đen sao vàng hạ thổ bạn nhé.

Để biết thêm thông tin về công dụng, cách dùng cây xạ đen mời bạn tham khảo bài viết:

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess