Loại rễ cây giúp trường thọ ở Lũng Vân, Tân Lạc, Hoà Bình ( 2)

nước rễ cây giúp trường thọ ở Lũng Vân

Chắc hẳn bạn còn nhớ, cách đây khoảng hơn chục năm về trước báo Sức khoẻ và đời sống có đưa tin về một thung lũng được gọi là thung lũng trường thọ, tại đây chỉ có khoảng hơn 100 nếp nhà sàn nhưng có tới hơn 30 cụ thọ trên 100 tuổi (1). Bí kíp nào giúp người dân nơi đây sống thọ đến vậy ? Trung tâm cây thuốc quý Hoà Bình đã tiến hành một hành trình khảo sát để tìm hiểu về bí kíp trường thọ của người Lũng Vân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Loại rễ cây giúp trường thọ

Ở Lũng Vân, Hoà Bình có một loại nước rễ cây  được người dân nơi đây sử dụng thay thế cho nước lọc uống hàng ngày, nhiều người ví von đó là loại nước trường thọ. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào về loại nước rễ cây này, nhưng có một sự thật là tuổi thọ của người dân tại Lũng Vân rất cao, chỉ ở một xóm nhỏ mà đã có tới hơn 30 cụ thọ trên 100 tuổi. 

Để tìm hiểu thực hư đoàn chúng tôi đã tổ chức một chuyến đi lên Lũng Vân, Tân Lạc, Hoà Bình. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ đã đến trung tâm thung lũng vùng cao Lũng Vân.

Tại đây đoàn đã vào một quán nước ven đường ngồi uống nước, chị chủ quán với nụ cười niềm nở đã ra rót cho đoàn chúng tôi mỗi người một cốc nước mát. Thật bất ngờ, loại nước mát ấy chính là thứ mà đoàn chúng tôi đang tìm hiểu, hỏi chị về loại nước này chị chủ quán khẳng định đây là loại nước rễ cây mà người dân nơi đây đun uống thay cho nước lọc, và đến nhà nào người dân cũng uống loại nước này chứ không uống nước trắng.

Nước rễ cây mà chị rót cho đoàn chúng tôi là loại nước có màu mận nhạt, vị ngọt nhẹ và hơi lạt, hầu như không có mùi và uống khá là dễ uống. Hỏi chị thêm về nguồn gốc loại nước này, chị bảo rằng không rõ nó có từ khi nào vì từ ngày bé đã được ông bà đun lấy nước uống, chị cho biết thêm nước uống rất tốt cho gan thận đặc biệt là tác dụng giải rượu và tốt cho tiêu hoá. 

Tìm hiểu về bí quyết sống thọ ở Lũng Vân

Chia tay gia đình chị chủ quán, đoàn chúng tôi tiếp tục tìm đến gia đình cụ sống thọ nhất tại đây để tìm hiểu rõ hơn về loại nước uống này. Đến nhà, gia đình vô cùng niềm nở và hiếu khách, ngoài ra điều khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ là cụ ông trên 100 tuổi vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Hỏi ông về bí quyết sống thọ của ông và những cụ cao niên nơi đây, ông nói rằng ở đây người dân không có bí kíp hay loại thuốc thần tiên nào cả, chỉ là hãy chịu khó uống nước rễ cây rừng hàng ngày và sống trong môi trường không ô nhiễm như Lũng Vân.

Nước rễ cây trường thọ có thành phần là những cây gì ?

Hỏi ông về thành phần của loại nước rễ cây, ông chia sẻ rằng các loại cây trong thứ nước thuốc mà người dân nơi đây sử dụng chỉ bao gồm những loại lá cây rừng dân dã, chứ không có loại tiên dược nào cả. Chịu khó leo đồi một lúc là cho thể tìm thấy, nước lá thuốc không chỉ có một loại cây, mà nó là tổng hợp của 5 loại thân rễ cây trộn lẫn với nhau. Người dân thường đi rừng chặt cây thuốc thành từng bó dài khoảng 20cm, cạo sạch vỏ ngoài rồi đem phơi thật khô, khi dùng thì có bỏ cả khúc thân rễ cây vào ấm đun thật sôi cho nước thuốc ngấm ra hết, rồi để nguội rồi dùng dần. Nếu ở dưới miền xuôi thời tiết nắng nóng, khó có nước mát lạnh thì có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

Nước rễ cây giúp trường thọ ở Lũng Vân
Người dân bán rễ cây giúp trường thọ ở chợ Lũng Vân

Công dụng của nước rễ cây ở Lũng Vân, Hoà Bình

 • Mát, bổ
 • Kích thích ăn ngon miệng
 • Tăng cường tiêu hoá
 • Lợi tiểu
 • Giải độc rượu bia
 • Kéo dài tuổi thọ

Nên dùng nước rễ thuốc thế nào tốt nhất ?

Để dùng nước rễ thuốc tốt nhất cần đun cây thuốc với nước sạch, như vậy mới lấy hết được nước chất, cách dùng như sau:

 • Mỗi ngày lấ khoảng một nắm thân rễ cây thuốc (Khoảng 100g)
 • Đem rửa sạch, bỏ nào nồi đun, đổ ngập nước
 • Đun đến khi tôi và duy trì thêm thời gian sôi nhỏ lửa khoảng 5 – 10 phút
 • Tắt bếp, để nguội và dùng dần
 • Để nước thơm ngon, dễ uống các bạn nên chắt nước thuốc vào chai nhựa loại 1,5 lít, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Có thể để qua đêm dùng vẫn được vì nước thuốc nếu để qua một đêm vẫn chưa bị thiu. Nhưng không nên để qua đến đếm thứ hai.
Nước sắc rễ cây thuốc trường thọ lũng vân
Nước thuốc sau khi chắt để uống

Ai nên dùng nước rễ cây trường thọ ?

Loại nước này rất lành, được người Lũng Vân dùng thay nước lọc, được biết tất cả mọi người từ trẻ em đến người già đều dùng được, nước thuốc còn dùng được cho cả phụ nữ mang thai.

Những người mắc các chứng bệnh về gan thận dùng nước thuốc này còn rất có lợi, nước thuốc giúp lợi tiểu mát gan, không hề có độc tính hai gây hại đến gan thận. Nước thuốc uống tốt nhất nếu uống khoảng 1 lít đến 1,5 lút nước thuốc hàng ngày, uống khi khát vào bất kể thời gian nào trong ngày.

Tìm mua rễ cây giúp trường thọ ở đâu ?

Được biết thi thoảng tại phiên chợ vùng cao Lũng Vân người dân có bày bán loại cây này ngoài chợ theo từng bó, giá bán cũng khá rẻ. Cây thuốc chủ yếu được bán ở dạng cây tươi, người mua có thể lấy về phơi thật khô rồi bao gói kín để dùng dần.

Hãy đến với Lũng Vân, Tân Lạc để khám phá thêm nhiều điều thú vị khác bạn nhé!

 1. Lũng Vân: Thung lũng trường thọ, https://suckhoedoisong.vn/lung-van-thung-lung-truong-tho-16935922.htm, ngày truy cập 25/02/2023[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 câu hỏi về “Loại rễ cây giúp trường thọ ở Lũng Vân, Tân Lạc, Hoà Bình ( 2)

2 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện