Quế rành (trèn trèn) điều trị phong thấp, đau nhức xương khớp và chán ăn

Lá quế rành

Nói đến vỏ quế, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến miếng vỏ xù xì nâu nâu, ăn vào ngọt cay và thơm ấm. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều loài quế cung cấp vỏ làm thuốc như: quế đơn (quế bì), quế thơm, quế Bon, quế tía, quế hương, quế ô dược, quế quan, … với nhiều công dụng khác nhau.

Trong số đó, cây quế rành (hay còn gọi là trèn trèn) cũng là loại cung cấp vỏ làm thuốc (ngoài ra còn dùng lá cành nhưng ít phổ biến hơn).

Vài nét về cây quế rành

Cây quế rành (trèn trèn, trèn trèn trắng) có tên khoa học là Cinnamomum burmannii (1), là cây gỗ có thể cao đến 11 m. Thân cây thẳng bóng và có vỏ màu xám. Lá cây có hình bầu dục dài, xanh đậm cả hai mặt và không có lông.

Quả quế rành

Quả quế rành

Hoa quế rành

Hoa quế rành

Ở nước ta, loài quế này mọc nhiều tại Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc (2).

Công dụng làm thuốc của vỏ cây quế rành

Theo kinh nghiệm dân gian thì vỏ thân của cây quế rành cho dược tính tốt hơn vỏ cành và có vị cay ngọt, tính ấm (mùi thơm của vỏ tùy nơi cây sinh sống).

Về giá trị làm thuốc, ta có thể kể đến một số công dụng phổ biến như:

 • Khư phong tán hàn.
 • Giảm đau.
 • Điều trị đau dạ dày do hư hàn.
 • Điều trị tiêu chảy, chán ăn.
 • Điều trị phong thấp, đau nhức lưng và xương khớp.

Cách dùng: Mỗi ngày, nấu lấy nước uống từ 6 – 10 g vỏ cây (hoặc lấy từ 1,5 – 3 g bột, hòa với nước uống). Bên cạnh đó, với trường hợp phong thấp đau nhức khớp mạn tính thì ta nên dùng bài thuốc kết hợp sau: 6 g vỏ quế rành và 30 g rễ cây vú bò, nấu lấy nước uống.

Quế rành

Quế rành

Dùng ngoài da: Vỏ cây còn được dùng ngoài da trong trường hợp mụn nhọt sưng lở và bầm tím sưng đau do đòn ngã (bằng cách giã nát rồi hòa với chút rượu cho ướt, thoa lên da) (2).

Các nghiên cứu về cây quế rành

Không chỉ được ứng dụng trong y học cổ truyền, cây quế rành còn được quan tâm nhiều trong y học hiện đại khi nó cho thấy tiềm năng làm thuốc với các hoạt tính như:

 • Hoạt tính kháng khuẩn: Theo tạp chí Journal of Agricuture and Food Chemistry, chiết xuất quế rành có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể, giúp chống lại 5 loại vi khuẩn gây bệnh chủ yếu thông qua thực phẩm là Bacillus cereus, Listeria monocytogenes, Staphylococcus aureus, Escherichia coli và Salmonella anatum (3).
 • Tác dụng kiểm soát đường huyết: Theo tạp chí Tropical Journal of Pharmaceutical Research, kết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy chiết xuất quế rành có chứa hoạt chất giúp cải thiện bệnh tiểu đường và cho thấy tiềm năng quản lý các biến chứng tiểu đường của nó (4). Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất nước từ vỏ cây quế rành có tác dụng chống oxy hóa và có tiềm năng làm thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường (theo tạp chí Biocatalysis and Agricultural Biotechnology) (5).
 • Tác dụng bảo vệ dạ dày: Theo tạp chí Journal of Experimental Pharmacology, kết quả nghiên cứu trên chuột Wista cho thấy trong quế rành có chứa hoạt chất giúp chống loét dạ dày (làm nhỏ vết loét) và bảo vệ dạ dày (6).
 • Tác dụng hạ sốt: Theo tạp chí Althea Medical Journal, chiết xuất quế rành có tác dụng hạ sốt trên mô hình chuột thí nghiệm (trong 30 phút đầu tiên) (7).
 • Tác dụng chống viêm: Theo tạp chí Enviromental Science and Pollution Research, chiết xuất quế rành có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm đối với tổn thương gan (8).
Nguồn tham khảo
 1. Quế trèn, https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%BF_t.%C3%A8n, ngày truy cập: 25/ 05/ 2021.
 2. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2, NXB Y học, HN, 2018, trang 452.
 3. Antibacterial Properties and Major Bioactive Components of Cinnamon Stick (Cinnamomum burmannii):  Activity against Foodborne Pathogenic Bacteria, https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/jf070424d, ngày truy cập: 25/ 05/ 2021.
 4. Ameliorative effect of Citrus aurantifolia and Cinnamomum burmannii extracts on diabetic complications in a hyperglycemic rat model, https://www.ajol.info/index.php/tjpr/article/view/172369, ngày truy cập: 25/ 05/ 2021.
 5. Optimization of water extract of Cinnamomum burmannii bark to ascertain its in vitro antidiabetic and antioxidant activitieshttps://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1878818119301343, ngày truy cập: 25/ 05/ 2021.
 6. Gastroprotective Effect of DLBS2411 Bioactive Fraction from Cinnamomum burmannii Against Ethanol-Induced Gastric Damage in Rats, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7093102/, ngày truy cập: 25/ 05/ 2021.
 7. Antipyretic Effect of Cinnamomum burmannii (Nees & T.Nees) Blume Infusion in Fever-induced Rat Modelshttp://journal.fk.unpad.ac.id/index.php/amj/article/view/352, ngày truy cập: 25/ 05/ 2021.
 8. The anti-inflammatory influence of Cinnamomum burmannii against multi-walled carbon nanotube-induced liver injury in rats, https://link.springer.com/article/10.1007/s11356-019-06707-5, ngày truy cập: 25/ 05/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger