Quả phi lao và bài thuốc điều trị chàm bìu tinh hoàn

Phi lao (dương liễu)

Nhắc đến các cây trồng làm rừng phòng hộ ven biển thì không thể không kể đến phi lao. Tuy nhiên, nói đến phi lao còn là nói đến loài cây làm cảnh, làm cây công trình và bạn có thể thấy loài cây này trong khuôn viên công viên, các trường đại học…

Không chỉ là loài cây chắn gió, giúp cố định đất; phi lao còn là cây cảnh và gần gũi hơn là cây thuốc. Vậy, cây phi lao có công dụng gì và cách dùng làm thuốc như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Vài nét về cây phi lao

Cây phi lao, nhiều nơi ở miền Nam gọi là cây dương liễu. Ngoài ra, cây còn được gọi là cây dương, cây xi lau…

Cây có tên khoa học là Casuarina equisetifolia, thuộc họ Phi lao (1). Đây là loài thân gỗ lớn, có thể cao hàng chục mét và rễ cây có các nốt sần như cây họ Đậu. Lá phi lao thuộc dạng lá kim, hoa có hoa đực, hoa cái và quả thuộc dạng quả thóc.

Phi lao (dương liễu)

Rừng cây phi lao (dương liễu) cổ thụ

Công dụng làm thuốc của quả phi lao

: Lá cây phi lao có tác dụng kháng sinh và theo kinh nghiệm dân gian thì có thể dùng xông để điều trị tổ đĩa (cũng như các bệnh ngoài da khác).

Quả: Quả phi lao được dùng chủ yếu trong bài thuốc điều trị chàm bìu tinh hoàn. Cách dùng như sau:

 • Chuẩn bị thành phần: quả phi lao đem phơi khô (dùng 300 g), kẽm oxit (10 g), dầu đậu phộng hoặc dầu dừa (50 ml) và tóc rối (20 g).
 • Thực hiện: Lấy quả phi lao và tóc rối đốt cho cháy tồn tính (chỉ cháy đen bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn chất thuốc), sau đó nghiền nát thành bột và trộn với kẽm oxit cùng dầu dừa, trộn đều cho thành dạng thuốc mỡ.
 • Cách dùng: Mỗi lần dùng thì lấy thuốc mỡ này thoa lên vết chàm, thoa hàng ngày và kiên trì thực hiện liên tục từ 8 – 20 ngày để thấy hiệu quả. Tuy nhiên, bài thuốc này chỉ có tác dụng đáng kể đối với bệnh dạng cấp tính và bệnh nhẹ (với bệnh mãn tính thì khó hiệu quả).
Phi lao (dương liễu)

Phi lao (dương liễu)

Các nghiên cứu về quả phi lao

Mặc dù trong y học cổ truyền, số lượng các bài thuốc có dùng phi lao còn hạn chế nhưng các kết quả nghiên cứu hiện đại lại cho thấy tiềm năng làm thuốc của cây thuốc này.

Có thể kể ra một số hoạt tính đáng chú ý như sau:

 • Hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm khớp: Theo tạp chí European Journal of Medicinal Plants, kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất methanolic từ quả phi lao có chứa hoạt chất giúp chống oxy hóa, vì vậy có tác dụng nhất định đối với bệnh viêm khớp (3). Bên cạnh đó, theo tạp chí Molecules, chất tanin cô đặc từ vỏ thân và rễ cây phi lao cũng có tác dụng chống oxy hóa đáng kể, có tiềm năng làm nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên cho ngành thực phẩm (6).
 • Hoạt tính chống mụn trứng cá: Theo tạp chí Bangladesh Journal of Pharmacology, kết quả nghiên cứu lâm sàng trên 50 bệnh nhân cho thấy chiết xuất vỏ cây phi lao có tác dụng cải thiện tình trạng mụn trứng cá tương đương với thuốc tiêu chuẩn (khi dùng làm thành phần kem thảo dược bôi hai lần mỗi ngày) (4).
 • Hoạt tính bảo vệ thận: Theo tạp chí Journal of Clinical Biochemistry and Nutrition, chiết xuất methanolic từ lá phi lao giúp giảm độc tính trên thận qua cơ chế chống oxy hóa, từ đó cho thấy tác dụng bảo vệ thận (5).
 • Hoạt tính kháng khuẩn: Theo tạp chí Journal of Medicinal Plants Research, dịch chiết từ lá phi lao có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể, giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumoniae… (7).
Nguồn tham khảo
 1. Phi lao, https://vi.wikipedia.org/wiki/Phi_lao, ngày truy cập: 19/ 02/ 2021.
 2. trang 412.
 3. Antioxidant and Anti-arthritic Potential of Casuarina equisetifolia Fruit Methanolic Extract, https://www.journalejmp.com/index.php/EJMP/article/view/30204, ngày truy cập: 19/ 02/ 2021.
 4. Anti-acne activity of Casuarina equisetifolia bark extract: A randomized clinical trial, http://www.bdpsjournal.org/index.php/bjp/article/view/237, ngày truy cập: 19/ 02/ 2021.
 5. Evaluation of biochemical effects of Casuarina equisetifolia extract on gentamicin-induced nephrotoxicity and oxidative stress in rats. Phytochemical analysis, https://www.jstage.jst.go.jp/article/jcbn/53/3/53_13-19/_article/-char/ja/, ngày truy cập: 19/ 02/ 2021.
 6. Antioxidant Tannins from Stem Bark and Fine Root of Casuarina equisetifolia, https://www.mdpi.com/1420-3049/15/8/5658, ngày truy cập: 19/ 02/ 2021.
 7. Antimicrobial efficacy of Casuarina equisetifolia extracts against some pathogenic microorganisms, https://academicjournals.org/journal/JMPR/article-abstract/15F980B23408, ngày truy cập: 19/ 02/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess