Công bố 3 nghiên cứu khoa học đáng chú ý về cây xáo tam phân

Nghiên cứu khoa học về cây xáo tam phân

Trong nhiều năm qua chúng ta đã biết cây xáo tam phân là một loại thảo dược rất quý, từ lâu người dân ở một số địa phương đã sử dụng cây xáo tam phân để điều trị các bệnh về gan và khối u u bướu, tuy nhiên hầu hếu chỉ dựa theo kinh nghiệm dân gian. Vậy đã có nghiên cứu khoa học về cây xáo tam phân nào đáng chưa ý chưa ?

Thông qua tìm hiểu, nghiên cứu về các công trình khoa học trong nước và quốc tế caythuoc.org nhận thấy có khá nhiều dề tài về loại thảo dược này. Dưới đây là những công trình tiêu biểu nhất về cây xáo tam phân, caythuoc.org xin giới thiệu tới các bạn.

1. Nghiên cứu về tác dụng bảo vệ gan của cây xáo tam phân

Một nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm sử dụng chiết xuất cao methanol và cao nước từ rễ cây Xáo tam phân (Paramignya Trimera) trên chuột tổn thương gan. Kết quả cho thấy cả cao methanol và cao nước xáo tam phân đều có tác dụng bảo vệ gan rõ rệt, nếu tính cùng khối lượng cao thì cao methanol cho khả năng bảo vệ gan hiệu quả hơn so với cao nước (1).

2. Hoạt động ức chế ung thư biểu mô tế bào gan HepG2

Viện tế bào gốc, Đại học khoa học tự nhiên Tp.Hồ Chí Minh đã tiến hành một đề tài nghiên cứu về cây xáo tam phân nhằm xác định tác dụng chống tăng sinh ung thư biểu mô tế bào gan HepG2 của chiết xuất từ loại cây này.

Bằng các thí nghiệm và các phương pháp đo tế bào hiện đại nhóm đã xác định tế bào ung thư biểu mô gan HepG2 bị chết rụng rất đáng kể ở liều 500 mg/ml.

Nghiên cứu đã xác định được rằng chiết xuất từ rễ xáo tam phân có thể ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư biểu mô tế bào gan HepG2 rất đáng kể (2).

Nghiên cứu khoa học về cây xáo tam phân
Rễ cây xáo tam phân

3. Hoạt động gây độc tế bào ung thư của rễ cây xáo tam phân

Một nghiên cứu đánh giá toàn diện về công dụng của cây xáo tam phân đã được thực hiện bởi Khoa Ung thư Y tế, Bệnh viện Calvary Mater, Úc và Khoa công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Nha Trang, Việt Nam.

Thông qua đề tài này, nhóm nghiên cứu đã xác định chiết xuất xáo tam phân có hàm lượng cao các hợp chất saponin, phenol, flavonoid và proanthocyanidins, đồng thời có hoạt động chống oxi hóa mạnh, và đặc biệt là khả năng gây độc tế bào mạnh trên các dòng tế bào ung thư khác nhau, gồm:

 1. MiaPaCa ‐ 2 (u tuyến tụy)
 2. HT29 (u ruột kết)
 3. A2780 (u buồng trứng)
 4. H460 (u phổi)
 5. A431 (u da)
 6. Du145 (tuyến tiền liệt)
 7. BE2‐ C (u nguyên bào thần kinh)
 8. MCF ‐ 7 (vú)
 9. MCF ‐ 10A (vú bình thường)
 10. U87, SJ ‐ G2, SMA (u nguyên bào thần kinh đệm)

Nghiên cứu cũng nhận định, khả năng gây độc đối với tế bào ung thư của xáo tam phân hoạt động mạnh nhất ở dòng tế bào ung thư tuyến tụy. Dựa trên những kết quả đạt được, đề tài này đã xác định chiết xuất xáo tam phân là một nguồn dược liệu tiềm năng ứng dụng trong các ngành y tế và dược phẩm (3).

Đánh giá các nghiên cứu khoa học về cây xáo tam phân

Thông qua 3 công trình nghiên cứu và có dẫn chứng cụ thể trên, chúng ta có thể nhận định xáo tam phân là một loại thảo dược tiềm năng cao trong điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là với các dòng ung thư đã được liệt kê ở các đề tài nghiên cứu kể trên. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác về cây xáo tam phân, mời các bạn tham khảo thêm tại bài viết:

Nguồn tham khảo
 1. Tác dụng bảo vệ gan của cao rễ cây Xáo tam phân (Paramignya Trimera) trên mô hình chuột bị gây tổn thương gan bằng paracetamol, https://b.vjst.vn/index.php/ban_b/article/view/791, ngày truy cập 21/02/2021.
 2. Xao tam phan (Paramignya trimera) methanol extract induced apoptosis in hepatocellular carcinoma HepG2 cell line in vitro, http://stdj.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdj/article/view/2013, ngày truy cập 21/02/2021.
 3. Physicochemical, Antioxidant, and Cytotoxic Properties of Xao Tam Phan (Paramignya trimera) Root Extract and Its Fractions, https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/cbdv.201600396, ngày truy cập 21/02/2021.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện