Phải chăng chỉ Nấm lim xanh Quảng Nam mới có tác dụng điều trị bệnh?

Nấm lim đỏ
Một số thông tin vô cùng hữu ích về cây nấm lim xanh mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Nhất là các bạn đọc đang sử dụng và đang có ý định sử dụng nấm lim xanh trong thời gian tới.

Nguồn gốc tên gọi nấm lim xanh: Cây nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Cây thuộc họ nấm linh chi. Nấm lim xanh nói chung hay (nấm lim xanh Quảng Nam nói riêng) chính là một loại nấm linh chi mọc trên cây lim (Lim đỏ hoặc lim xanh).

Cây lim xanh có tên gọi như vậy là do nấm được phát hiện dưới các tán rừng lim xanh ở Quảng Nam. Ở đây người dân lần đầu tiên sử dụng nấm lim cho hiệu quả tốt với bệnh ung thư gan, tin tức lan truyền cực nhanh từ đó nấm lim có tên gọi là nấm lim xanh Quảng Nam.

Không phải chỉ Quảng Nam mới có nấm lim xanh

Các bạn đã biết nấm là một thực vật đơn bào, phát triển bằng các bào tử. Khi nấm già các bào từ nấm bung bay nở khắp nơi, có thể lan từ vùng đất này sang vùng đất khác rất dễ dàng.

Ở đâu có cây lim ở đó có nấm lim: Cây gỗ lim (Lim đỏ và lim xanh) tự nhiên không chỉ có riêng ở Quảng Nam mà mọc hầu hết ở các cánh rừng nước ta, đặc biệt là các tỉnh Tây Bắc nơi có những cánh rừng phòng hộ nguyên sinh bạt ngàn. Thậm chí chữ lượng cây lim ở các cánh rừng nguyên sinh này còn lớn hơn nhiều lần ở Quảng Nam.

Bởi thế khi đặt chân đến những cánh rừng lim nguyên sinh này bạn sẽ thấy một trữ lượng nấm lim xanh vô cùng lớn, các cây nấm mọc tua tủa khắp chân các gốc cây lim. Tại đây người dân vẫn thường xuyên đi hái nấm và trờ thành một nghề kiếm sống của họ.

Người dân còn tâm sự với chúng tôi rằng nấm lim xanh tại đây còn được xuất đi các tỉnh, kể cả Quảng Nam, các thương lái thường thu gom rồi gửi vào Quảng Nam bởi nấm lim xanh Quảng Nam tự nhiên hiện nay còn rất ít do nạn khai thác quá mức không đi đôi với bảo tồn và phát triển.

Cây nấm lim xanh Quảng nam

Hình ảnh nấm lim Quảng Nam

Nấm lim rừng Tây Bắc

Cây Nấm lim xanh rừng Tây Bắc

Không phải chỉ nấm lim xanh Quảng Nam mới có công dụng điều trị bệnh

Nấm Ganoderma lucidum (Nấm lim) được người dân gọi là nấm lim xanh Quảng Nam. Từ đây có nhiều dư luận cho rằng chỉ có cây nấm lim xanh mọc ở Quảng Nam mới có tác dụng điều trị bệnh. Lập luận này là hoàn toàn sai. Chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh chỉ có nấm lim ở Quảng Nam mới có tác dụng điều trị bệnh.

Chất lượng của nấm hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm thu hái, tình trạng cây nấm. Điều quan trọng nhất là chất lượng nấm lim rừng bao giờ cũng hơn hẳn so với nấm trồng (Không phân biệt nấm lim thu hái ở khu vực nào, tỉnh nào).

Cách thu hái sản phẩm, thời điểm thu hái, chế biến và môi trường rừng tự nhiên quyết định chất lượng của nấm lim xanh. Chứ không phải nấm lim xanh ở một vùng miền nào đó mới có tác dụng là quan điểm lệch lạc.

Dưới đây là video về cây nấm lim xanh Tây Bắc, mời các bạn tham khảo thêm:

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess