Những cây thuốc nam điều trị đau lưng thoát vị đĩa đệm

Lá ngải cứu cây thuốc nam điều trị đau lưng thoát vị đĩa đệm

Đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm căn bệnh của dân công chức, căn bệnh vô cùng khó chịu và khó chữa kể cả bằng các phương pháp y học hiện đại hiện nay chủ yếu là áp dụng các phương pháp trị liệu không dùng thuốc. Ngoài các phương pháp trên, chúng ta còn thêm một phương pháp khác cũng rất hiệu quả đó là dùng cây thuốc nam. Vậy dân gian có những cây thuốc nam điều trị đau lưng thoát vị đĩa đệm nào hiệu quả ?

Những cây thuốc nam điều trị đau lưng thoát vị đĩa đệm

Dùng thuốc uống

Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm thoái hóa cột sống bạn có thể tham khảo dùng 

1. Bài thuốc từ cây chìa vôi

Bài thuốc gồm có các vị:

 1. Cây Chìa vôi: 30g
 2. Cây cỏ xước: 20g
 3. Dền gai: 20g
 4. Tầm gửi: 20g
 5. Cây cỏ ngươi: 20g
 6. Lá lốt: 20g.

Các vị thuốc sau khi sao vàng hạ thổ, lấy theo liều lượng như trên, rửa sạch rồi sắc với khoảng 2 lít nước, đun lất 1 lít nước thuốc chia làm 3 lần uống hàng ngày.

Cây chìa vôi

Sử dụng cây chìa vôi làm thuốc điều trị đau nhức xương khớp là kinh nghiệm lâu đời từ trong dân gian, tuy nhiên dùng kết hợp cây chìa vôi với các vị thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm lại là kinh nghiệm điều trị của mỗi thầy thuốc đông y. Dùng cây chìa vôi kết hợp với cỏ xước, lá lốt, dền gai, cỏ ngươi, tầm gửi là một bài thuốc gia truyền của một lương y tại Huế, được biết chỉ với những vị thuốc quanh ta, nhưng bài thuốc trên đã giúp cho vị lương y điều trị hiểu quả bệnh thoát vị đĩa đệm cho nhiều người.

Không giống như những thầy thuốc đông y khác, thường giữ kín bài thuốc của mình bằng cách nghiền nhỏ các vị thuốc, không công khai thành phần bài thuốc. Điều đáng quý của vị lương y này đó là công khai rộng rãi bài thuốc quý này tới người dân cả nước, để mọi người cùng biết tới, sử dụng và tự điều trị bệnh cho mình. Đây là điều hết sức chân quý ít người làm được.

Nhờ bài thuốc mà thời gian qua nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm áp dụng điều trị hiệu quả, các vị thuốc vừa giúp giảm đau cơ khớp, đồng thời cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả. Đặc biệt do đều là thuốc nam, vị dễ uống nên rất tiện lợi trong quá trình sử dụng, an toàn cho người bệnh, không lo hóa chất bảo quản như thuốc bắc.

Lưu ý: Do là thuốc nam nên thuốc phát huy công dụng sẽ chậm hơn thuốc tây, để bài thuốc này phát huy hiệu quả, bạn cần kiên trì dùng lâu dài, ít nhất trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên mới có biến chuyển.

2. Cây đơn châu chấu

Đơn châu chấu loại cây thân gai sắc nhọn như cây hoa hồng dây leo. Cây mọc hoang hóa ở các cánh rừng nhiệt đới. Mặc dù có hình dáng gai góc, đơn châu chấu lại mang trong mình công dụng của một vị thuốc xương khớp.

Theo y học cổ truyền đơn châu chấu, có vị hơi cay, tính ôn, công dụng chính là giảm đau nhức cơ xương khớp, có hiệu quả tốt đối với bệnh thoát vị đĩa đệm.. 

Liều dùng: 25g – 30g rễ cây khô sắc lấy nước uống hàng ngày, cần kiên trì dùng mới có hiệu quả.

Lá cây đơn châu chấu
Lá cây đơn châu chấu

Dùng thuốc đắp

Thuốc đắp có tác dụng giảm đau nhanh chóng, giúp người bệnh dễ chịu hơn, từ đó hạn chế ảnh hưởng tới giấc ngủ do đau nhức đĩa đệm gây nên. Dưới đây là một số cây thuốc nam dùng để đắp điều trị thoát vị đĩa đệm.

1. Cây xương rồng ba cạnh

Cây xương rồng ba cạnh hay còn gòi là xương rồng ta, một trong những loại xương rồng có gai sắc nhọn nhất, đặc biệt hơn nữa là xương rồng ba cạnh có nhựa độc, nếu bị dính vào mắt rất nguy hại cho mắt. Do là một cây có gai sắc nhọn nên loài cây này thường được người dân trồng ở bờ dào để dáo chắn đất đai và ít được sử dụng làm dược liệu.

Tuy vậy bạn biết không, thời gian gần đây nhiều người rỉ tai nhau phương pháp dùng cây xương rồng ba cạnh làm thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm, mình đã áp dụng thử cách này và thấy có hiệu quả tốt.

Xương rồng ba cạnh
Xương rồng ba cạnh

Cách dùng:

 • Lấy vài nhánh cây tươi, về dóc bỏ phần gai sắc nhọn
 • Thái cây thành những lát mỏng
 • Rang cây trên chảo cho nóng (khoảng 15 phút) hoặc có thể bỏ vào lò vi sóng khoảng 5 phút
 • Láy ra gói vào vải, chườm nóng lên vùng lưng bị thoát vị

Mỗi ngày làm khoảng 2 lần, nhất là trước khi đi ngủ sẽ có hiệu quả giảm cơn đau do thoát vị rất hiệu quả.

2. Cây ngải cứu

Nếu bạn đang bị đau do thoát vị đĩa đệm hãy nhớ ngay đến cây ngải cứu nhé, bạn biết vì sao không ? Ngải cứu có công dụng làm tan máu bầm, dịu cơn đau, tăng cường lưu thông khí huyết vì vậy ngải cứu thường được dùng rất nhiều trong đời sống hàng ngày như: Điều trị chứng bế kinh, cảm mạo, đau nhức cơ xương khớp và kể cả thoát vị đĩa đệm đó bạn.

Cây ngải cứu cây thuốc nam điều trị đau lưng thoát vị đĩa đệm
Cây ngải cứu

Cách dùng đơn giản như sau:

 • Chuẩn bị: 1 nắm ngải cứu tươi, 1 nắm cám sát gạo
 • Hai thứ trộn đều, sao trên chảo khoảng 10 phút (hoặc hâm lò vi sóng 5 phút)
 • Chuẩn bị 1 miếng vải, khi ngải cứu đủ nóng thì gói vào miếng vải
 • Chườm lên vùng lưng bị thoát vị khi ngải cứu còn nóng. Chườm đều trong thời gian khoảng 15 phút
 • Mỗi ngày làm khoảng 2 lần, bạn sẽ thấy rất dễ chịu.

Tóm lại: Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh khó chữa, để điều trị hiệu quả cần kết hợp nhiều phương pháp trị liệu khác nhau kể cả tây y và đông y. Trong đông y nên dùng kết hợp thuốc sắc uống và thuốc trườm đắp sẽ đem lại hiệu quả cao hơn, giúp người bệnh sớm bình phục hơn. Những cây thuốc nam điều trị đau lưng thoát vị đĩa đệm hiệu quả cao đó là: bài thuốc cây chìa vôi, cây đơn châu chấu, ngải cứu và cây xương rồng ba cạnh là những vị thuốc thông dụng và phổ biến dùng trong điều trị thoát vị đĩa đệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện