Ăn nước tương (xì dầu) có bị sẹo thâm không?

Ăn nước tương có bị sẹo thâm da không

Trong lĩnh vực thẩm mỹ thì xì dầu (nước tương) là loại gia vị thường được dặn kiêng cử nhiều nhất. Khi bạn đi nặn mụn, trị sẹo, trị nám hay tàn nhang, nói chung là có vết thương hở… thì bạn sẽ được dặn là: không nên ăn nước tương vì nước tương sẽ làm cho vùng da mới bị thâm sạm, bị sẹo.

Vậy, thông tin này có đúng không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Ăn nước tương (xì dầu) có bị sẹo thâm không?

Nếu như bạn đang thắc mắc: ăn nước tương có bị đen da, thâm da không… thì câu trả lời là: có thể có hoặc có thể không.

Sẹo thâm do mụn
Sẹo thâm do mụn
 • : trong nước tương có một loại chất đạm (axit amin) tên là tyrosine. Chất này sẽ biến thành sắc tố melanin khi gặp ánh nắng mặt trời. Vì vậy, khi bạn nặn mụn, đốt điện, mài sẹo, lăn kim… và có vết thương hở thì bạn không nên đi ra nắng. Bởi vì, nếu bạn đã ăn nước tương và đi ra nắng thì da bạn sẽ dễ thâm đen (chứ không bị sẹo nhiều hơn nhé, chỉ bị thâm do tăng sắc tố tạo màu đen thôi). Một thông tin nữa là chất tyrosine này không chỉ có trong nước tương mà còn có trong hầu hết các loại mỹ phẩm, cho nên, khi bạn thoa kem và ra nắng thì bạn cũng rất dễ bị sạm da, thâm đen da.
 • Không: Theo các chuyên gia thì nước tương đi vào cơ thể sẽ được tiêu hóa dưới dạng các dưỡng chất, còn màu sắc của thức ăn cũng sẽ được trực tiếp hấp thu ở ruột chứ không vận chuyển lên da mặt. Vì vậy, sau khi ăn những thức ăn có màu đậm như cà phê, nước tương, sương sáo, rong biển… thì chỉ có phân của bạn có màu đậm thôi, không ảnh hưởng đến da. Vì vậy, nước tương không làm đen da. Tuy nhiên, nếu ra nắng thì chắc chắn đen da, thâm sạm da, bạn biết đấy!
ăn nước tương có bị sẹo thâm không
Ăn nước tương có bị sẹo thâm không

Vì vậy, nói tóm lại thì khi bạn đi chăm sóc da và trị bệnh về da thì bạn không cần quá lo lắng về nước tương (xì dầu). Bạn chỉ cần hạn chế ra nắng và nếu ra nắng thì phải che chắn thật cẩn thận.

Với những bạn ăn chay thì nước tương là món ăn hầu như có mặt trong các bữa ăn. Vì vậy, thứ mà chúng ta cần kiêng cử không phải là nước tương mà là ánh nắng mặt trời (cũng như ánh sáng mặt trăng và ánh sáng của các thiết bị di động) (1).

Cách phòng ngừa thâm da

Nước tương không gây thâm nhưng có nhiều yếu tố khác sẽ gây thâm sạm. Vì vậy, khi bạn có vết thương hở trên da thì cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên ra nắng, nếu bắt buộc phải ra nắng thì phải che chắn nhiều lớp.
 • Nên dùng kem liền sẹo Dermatix (loại hơn 2 trăm ngàn), Scar Gel của Dr.Azi (loại hũ 20 g, giá tầm 7 – 8 trăm ngàn) hoặc các loại kem trị sẹo tốt.
 • Uống đủ nước, nên ăn trái cây và rau xanh nhiều hơn để sẹo mau lành (2).

Ăn nước tương có bị thâm đen da không

Kiêng ăn gì để không bị sẹo?

Khi bạn có vết thương hở thì bạn cần kiêng các thực phẩm sau:

 • Thịt bò: làm sản sinh collagen quá mức khiến cho vùng da tổn thương dễ bị thâm sạm.
 • Trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng cút… cũng thúc đẩy sản sinh collagen nên dễ gây sẹo lồi, da không đều màu, da có mảng trắng sau khi lành…
 • Thịt gà: ăn thịt gà dễ khiến vết thương bị nhiễm trùng, dễ khiến vết thương sau khi lành chuyển sang màu thâm đỏ (sẹo thâm đỏ). (3) (4).
 • Rau muống, nếp xôi: ăn rau muống hoặc nếp, xôi, bột nếp… sẽ làm vết thương trương lên, lâu lành, lở loét hoặc bị sẹo lồi… (kinh nghiệm dân gian).
 • Hải sản và các món tanh sống: hải sản giàu chất đạm nên nếu ăn nhiều thì sẽ làm sản sinh nhiều collagen hơn, khiến cho vết thương dễ bị sẹo lồi. Ngoài ra, hải sản và các thực phẩm tanh sống còn có thể gây mưng mủ, ngứa… khiến do da lâu lành và bị tổn thương hơn (5).
 1. Ăn nước tương có bị sẹo không?, https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/giai-ma-thuc-hu-chuyen-an-hai-san-va-nuoc-tuong-gay-seo-loi-va-tham-1290451, ngày truy cập: 02/ 06/ 2022[]
 2. Ăn nước tương có bị thâm đen da không?, https://kienthucspa.edu.vn/an-nuoc-tuong-co-bi-seo-tham-khong.html, ngày truy cập: 02/ 06/ 2022[]
 3. Ăn nước tương có sạm da không?https://nangmuithammyhanquoc.com/nuoc-tuong-co-lam-tham-da.html, ngày truy cập: 02/ 06/ 2022[]
 4. Ăn nước tương có bị sẹo thâm không?, https://www.cachdieutrimuntrungca.com/an-nuoc-tuong-co-bi-seo-tham-khong.html, ngày truy cập: 02/ 06/ 2022[]
 5. Ăn gì để không bị sẹo?, https://thanhnien.vn/kieng-an-gi-de-tranh-bi-seo-post1428679.html, ngày truy cập: 02/ 06/ 2022[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện