Nhật Bản tìm ra khả năng điều trị tiểu đường, ung thư ở cây an xoa lá nhỏ

cây an xoa lá nhỏ tổ kén đực helicteres angustifolia
Từ trước chúng ta những tưởng chỉ có cây an xoa lá lớn mới có tác dụng điều trị bệnh. Các nghiên cứu khoa học về cây an xoa lá nhỏ helicteres angustifolia ở bài viết này đã chứng minh cây an xoa lá nhỏ là một vị thuốc quý, đa công dụng.

Theo wikipedia, ngoài tự nhiên hiện nay có hai chủng loại cây an xoa đó là cây an xoa lá lớn (Tổ kén cái – Helicteres hirsuta Lour) và cây an xoa lá nhỏ (tổ kén đực – Helicteres angustifolia) đều cùng họ cẩm quỳ.

Tên gọi khác: Cây còn có tên gọi khác như thây kén, ổ kén, dó hẹp. Tên khoa học helicteres angustifolia (1)

Mô tả về cây an xoa lá nhỏ

Theo quan sát của chúng tôi thì cây an xoa lá nhỏ có lá nhỏ, nhọn, thuôn dài, hoa nhỏ màu tím, có độ cao dưới 1m (Cây có kích thước nhỏ hơn cây an xoa).

Các nghiên cứu khoa học về cây tổ kén đực

Nghiên cứu về khả năng kháng ung thư

Ba Trung tâm nghiên cứu khoa học tại Nhật Bản và Viện Hàn lâm Khoa học Y học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu về cây tổ kén đực (Helicteres angustifolia L) bằng cách sử dụng dịch chiết cây tổ kén đực trên nguyên bào sợi thông thường của con người và trên cơ thể chuột.

Kết quả cho thấy có sự ức chế phát triển khối u di căn phổi, không có độc tính đối với động vật. Các nhà nghiên cứu kết luận dịch chiết tổ kén đực có thể sẽ là một loại thuốc tự nhiên mạnh mẽ và an toàn để điều trị ung thư (2).

Nghiên cứu về khẳ năng điều trị tiểu đường

Nghiên cứu này được tiến hành bởi hai đơn vị là:

 1. Đại học Khoa học đời sống và môi trường, Đại học Tsukuba, Ibaraki, Nhật Bản
 2. Công ty TNHH Taisei Kogyo, Tokyo, Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dịch chiết ethanol của rễ cây tổ kén đực helicteres angustifolia. Thí nghiệm được tiến hành trên cơ thể chuột bị tiểu đường.

Sau 28 ngày điều trị bằng chiết xuất ethanol rễ cây an xoa lá nhỏ, mức giảm đường huyết đáng kể đã được ghi nhận, tăng hấp thu glucose, trong khi mức cholesterol tăng lên.

Những kết quả này cho thấy rằng chiết xuất ethanol rễ cây tổ kén đực có hoạt tính điều trị đái tháo đường mạnh. Đây là báo cáo đầu tiên về hoạt động chống đái tháo đường của cây này (3)

Nghiên cứu về khả năng điều trị viêm gan B

Nghiên cứu tại Bệnh viện, Đại học Y khoa Quảng Tây, Nam Ninh, Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng methyl helicterate (một loại triterpenoid được phân lập từ thảo dược tổ kén đực helicteres angustifolia) tiến hành trên cơ thể vịt con nhiễm viêm gan B.

Kết quả methyl helicterate làm giảm đáng kể DNA huyết thanh viêm gan B, DNA tổng số virus của gan và nồng độ cccDNA. Hơn nữa, phân tích các thay đổi bệnh lý gan đã xác nhận tác dụng bảo vệ gan của methyl helicterate (4)

Nghiên cứu khả năng giảm viêm đại tràng

Nghiên cứu được tiến hành bởi Bệnh viện Trung Sơn, Đại học TCM Quảng Châu, Trung Sơn, Trung Quốc. Các thử nghiệm trên cơ thể chuột cho thấy dịch chiết Helicteres angustifolia có thể giữ cân bằng các yếu tố gây viêm trong máu của chuột, củng cố tổn thương mô đại tràng (5)

Nghiên cứu khả năng điều hòa miễn dịch

Nghiên cứu được tiến hành bởi hai trung tâm nghiên cứu của Nhật Bản và 2 trung tâm nghiên cứu của Trung Quốc. Các thử nghiệm được tiến hành trên cơ thể chuột nhiễm khối u vú sử dụng cây tổ kén đực.

Kết quả cho thấy việc sử dụng cây tổ kén đực có hiệu quả điều hòa miễn dịch, đáng chú ý là do các chỉ số lách và tuyến ức tăng lên. Khả năng miễn dịch tăng dẫn đến giảm đáng kể trọng lượng khối u. Ngoài ra, một khối u di căn phổi giảm cũng đã được phát hiện trong các thí nghiệm trên.

Do đó, cây tổ kén đực là thảo dược có triển vọng phát triển như một sản phẩm mới với khả năng điều hòa miễn dịch, dùng trong điều trị ung thư vú (6)

Hình ảnh cây an xoa lá nhỏ helicteres angustifolia

Hình ảnh cây an xoa lá nhỏ helicteres angustifolia

cây an xoa lá nhỏ tổ kén đực helicteres angustifolia

Những công dụng chính của cây an xoa lá nhỏ (tổ kén đực)

Dựa vào các nghiên cứu trên, chúng ta có thể thống kê lại những tác dụng chính của vị thuốc này như sau:

 1. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
 2. Điều hòa miễn dịch
 3. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
 4. Điều trị viêm gan B
 5. Điều trị viêm đại tràng

Cách dùng cây tổ kén đực

Cách nghiên cứu khoa học chỉ tiến hành bằng dịch chiết cây thuốc này, chưa hướng dẫn liều dùng chi tiết ở dạng cây khô. Liều lượng cách dùng cây thuốc này mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây chỉ dựa theo kinh nghiệm dân gian.

Liều dùng: 10-15g cây khô/ngày, dùng sắc nước uống trong ngày, nước thuốc có vị đắng, hơi ngọt (7)

Lưu ý:

 • Không dùng quá liều lượng trên vì có thể gây nôn hoặc tiêu chảy
 • Không dùng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ nhỏ (7)

Để biết thêm thông tin về cây an xoa mời bạn tham khảo bài viết: Cây an xoa công dụng, cách dùng

Nguồn tham khảo
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 2 bình luận

 1. Avatar Minh Hà 15/08/2022
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 16/08/2022
2

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess