Ngải chân vịt điều trị bế kinh, viêm thận và viêm gan mạn tính

Cây ngải chân vịt

Ngày nay, vì stress và nhiều lý do khách quan mà nhiều chị em thường bị bế kinh, kinh nguyệt không đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý và khả năng mang thai.

Trong số các vị thuốc cổ truyền điều trị bế kinh, ta có thể kể đến hồng hoa (thường nhập từ Trung Quốc), lan tiêu (mọc nhiều ở miền Bắc) và ngải chân vịt (mọc chủ yếu ở Cao Bằng, Hà Nội, Hà Giang…).

Vài nét về cây ngải chân vịt

Cây ngải chân vịt có tên khoa học là Artemisia lactiflora, ở Trung Quốc gọi là cây bạch bao hao (白苞蒿), ở nước ta còn gọi là cây tan quy (1).

Ngải chân vịt

Hình ảnh cây thuốc

Giống như tên gọi, ngải chân vịt khác với ngải cứu ở chỗ phiến lá xẻ hình lông chim rồi lại xẻ thùy hình bầu dục, vì vậy, nếu nhìn thoáng qua thì nó có dạng như chân vịt.

Vậy, ngoài hai công dụng trên, loài cây này còn có công dụng nào khác?

Công dụng làm thuốc của cây ngải chân vịt

Ngải chân vịt có vị ngọt hơi đắng, có tính bình và được thu hái khi chưa ra hoa (có thể dùng tươi hoặc dùng khô, nếu dùng khô thì phơi âm can ở nơi có gió cho khô dần).

Theo y học cổ truyền, ngải chân vịt có các công dụng chủ đạo là:

 • Giảm ho, trừ thấp, trừ lạnh.
 • Hoạt huyết, hóa ứ, điều trị bế kinh và kinh nguyệt không đều.
 • Điều trị bạch đới.
 • Điều trị vàng da do viêm gan và viêm gan mạn tính.
 • Điều trị thoát vị, đầy bụng, khó tiêu.
 • Điều trị phù thũng do viêm thận.

Cách dùng: mỗi ngày, lấy từ 10 – 20 g ngải chân vịt (toàn cây, phần trên mặt đất), nấu lấy nước uống.

Dùng ngoài da: Cây tươi còn được dùng ngoài da trong trường hợp lở loét, chàm, đòn ngã tổn thương… bằng cách giã nát cây tươi rồi đắp lên (nếu dùng cây khô thì xay thành bột rồi thoa, bó lại).

Lưu ý: Phụ nữ mang thai không được dùng (2).

Ngải chân vịt

Hình ảnh hoa và lá cây

Các bài thuốc cụ thể

Ngoài cách dùng trên thì trong một số trường hợp cụ thể, cách dùng vị thuốc ngải chân vịt có khác hơn, chẳng hạn như:

 • Với trường hợp bạch đới, ta dùng cây tươi xắt nhỏ, nấu lấy nước uống sẽ cho kết quả tốt hơn (mỗi ngày từ 30 – 60 g).
 • Với trường hợp đau bụng trước khi có kinh và vô kinh thì ta cũng dùng cây tươi sẽ cho kết quả tốt hơn. Cách dùng như sau: lấy 30 – 60 g toàn cây tươi, rửa sạch, xắt nhỏ rồi đổ nước và rượu vào sao cho vừa ngập, nấu cho đến khi ra chất thuốc thì chắt ra, thêm chút đường và uống.
 • Với trường hợp bầm dập ngoài da, ta dùng 60 g toàn cây ngải chân vịt tươi cùng với 30 g củ hẹ tươi, đem rửa sạch, giã nát rồi đổ thêm chút rượu vào cho nước xem xép thì đắp lên vùng da tổn thương (2).

Thông tin thêm

 • Theo nguồn tin từ cổng baike.baidu.com thì ở Trung Quốc, ngải chân vịt được biết đến với vị ngọt, chát, cay, tính bình, có mùi thơm nhẹ, phần trên mặt đất có thể dùng làm thuốc với công dụng lý khí, hoạt huyết, điều kinh, lợi thấp, tiêu thũng. Vị thuốc này phù hợp với phụ nữ kinh nguyệt không đều, huyết trắng nhiều và người bị phù thũng.
 • Bên cạnh đó, người bình thường dùng vị thuốc này với liều ít theo chỉ dẫn của thầy thuốc cũng giúp tăng cường miễn dịch và khỏe mạnh về thân thể lẫn tinh thần. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai thì cần tránh vì thuốc dễ gây sảy thai (3).
Nguồn tham khảo
 1. Artemisia lactiflora, https://vi.wikipedia.org/wiki/Artemisia_lactiflora, ngày truy cập: 11/ 03/ 2021.
 2. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2, NXB Y học, HN, 2018, trang 260.
 3. 白苞蒿, https://baike.baidu.com/item/%E7%99%BD%E8%8B%9E%E8%92%BF?fromtitle=Artemisia+lactiflora&fromid=11289459, ngày truy cập: 11/ 03/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess