Nấm ngọc cẩu khô và nấm ngọc cẩu tươi loại nào tốt hơn ? ( 18)

Nam ngoc cau tuoi, nam ngoc cau kho

Nấm Ngọc Cẩu là một trong những dược liệu dùng để ngâm rượu được các quý ông ưa chuộng nhất hiện nay bởi hiệu quả tuyệt vời của loại dược liệu đặc biệt này đối với sức khỏe sinh lý.

Hiện nay nấm ngọc cẩu cung cấp trên thị trường được chế biến thành hai dạng chính là nấm ngọc cẩu tươi và nấm ngọc cẩu khô. Vậy trong hai cách chế biến trên, bạn nên dùng loại nào, dùng nấm ngọc cẩu khô hay nấm ngọc cẩu tươi ?

Một số nhầm tưởng khi sử dụng nấm ngọc cẩu

Nấm tươi tốt hơn nấm khô có đúng không ?

Nhiều bạn suy nghĩ rằng nấm ngọc cẩu tươi sẽ tốt hơn nấm khô bởi loại nấm này chưa qua chế biến vẫn còn giữ nguyên được dược tính và đặc biệt là không lo có chất bảo quản trong quá trình thu hái, chế biến. Đây là một quan niệm sai lầm bởi vì:

Theo kinh nghiệm dân gian nấm ngọc cẩu để có thể sử dụng được làm thuốc thì phải được chế biến bằng cách phơi hoặc sao khô cho tới khi dậy mùi thơm.

Khi nấm đã khô, lượng nước trong nấm không còn, vị chát cố hữu có trong cây nấm hầu như bị triệt tiêu, do vậy ngâm nấm ngọc cẩu sau khi thái mỏng, phơi khô sẽ có mùi vị đậm đà hơn nhiều so với ngâm nấm ngọc cẩu tươi.

Bạn không nên ngâm trực tiếp nấm ngọc cẩu tươi vì các lý do sau:

Nấm ngọc cẩu tươi có chứa rất nhiều nước, nếu ngâm nấm tươi vị rượu sẽ rất nhạt, thậm chí khi ngâm rượu còn có nguy cơ bốc mùi khó chịu.

Nấm ngọc cẩu tươi có vị chát, khi ngâm nấm tươi vị chát này không mất đi khiến cho rượu rất khó uống. Đặc biệt rượu có rất ít mùi thơm so với ngâm nấm khô. Do vậy khi sử dụng nấm hãy luôn phơi khô nấm trước khi ngâm rượu bạn nhé.

Nam ngoc cau kho thai mieng
Nấm ngọc cẩu khô thái miếng

Làm sao để phân biệt nấm ngọc cẩu khô có chất lượng tốt

Nấm ngọc cẩu khô chất lượng tốt khi phơi đủ nắng sẽ có mùi thơm đặc trưng, nấm có màu nâu sẫm (Như trên hình ảnh).

Nấm được chế biến từ những cây nấm ruột đỏ, không nát vụn, tỷ lệ thân nấm và củ nấm là 50-50 (Chứng tỏ nấm đem chế biến phơi khô có chất lượng tốt).

Lưu ý: Không chọn mua những loại nấm mất mùi, nấm có màu lạ (Đen, trắng) hoặc có hiện tượng ẩm mốc. Những loại nấm quá lớn so với kích thước của một cây nấm chuẩn (Nấm ngọc cẩu có đường kính thân chỉ từ 2-3cm, nếu cây nấm lớn quá so với kích thước trên thì đó là loài nấm dại – Nấm này dược tính rất thấp).

Vừa rồi là một số kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết được, mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp giải tỏa những thắc mắc, lo lắng của bạn khi sử dụng nấm ngọc cẩu để làm thuốc.

Ngoài ra nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về cây nấm ngọc cẩu mời bạn tham khảo thêm tại đây.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18 câu hỏi về “Nấm ngọc cẩu khô và nấm ngọc cẩu tươi loại nào tốt hơn ? ( 18)

 1. Avatar
  Trần Trọng Nguyễn hỏi:

  Cho e hỏi? E thường hay bị đau ngay dọc xương sống của lưng và xuyên ngan chấn thụy thì e bị bệnh gì và nên dùng thuốc gì điều trị ạ?

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn, trường hợp của bạn dùng 2 vị thuốc trên sẽ có hiệu quả tốt. Ngoài ra bạn nên tham khảo dùng thêm rễ cau : Một vị thuốc điều trị liệt dương rất tốt. Bạn tham khảo tại đây:

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Bị liệt dương và sử dụng nấm ngọc cẩu sẽ có hiệu quả đặc biệt tốt.
   Ngoài nấm ngọc cẩu bạn nên kết hợp dùng thêm rễ cau nổi và hạt bạch tật lê sắc uống.
   Bạn kiên trì sử dụng trong thời gian khoảng một tháng đã có chuyển biến

 2. Avatar
  Trần văn nam hỏi:

  Năm nay tôi 58 tuổi, cả năm nay dương vật không cương cứng gây khó khăn trong việc quan hệ vợ chồng, có cách nào khắc phục không? Xin cám ơn.

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn. Bạn bị mắc chứng suy giảm sinh lý trường hợp này bạn nên ngâm một bình rượu nấm ngọc cẩu sử dụng trong thời gian một tháng sẽ có chuyển biến rõ rệt

18
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện