Một nắm rau ngót lại có thể hết rôm sảy ở trẻ nhỏ?

Cây rau ngót

Tôi có thằng em nhỏ, hễ vào mùa hè, đi chơi nhiều là thế nào cũng nổi rôm sảy đầy mình, nhất là trên lưng. Thường thì rôm rảy sẽ tự khỏi nhưng cũng có khi nó nổi nhiều khiến cho thằng em tôi gãi tróc da cả lên, nhìn vết xước mà xót.

Thường thì mẹ tôi sẽ hái lá húng chanh (rau tần dày lá), vò nát ra rồi thoa lên lưng cho mát nhưng lần nào nó cũng chê hôi, chạy trốn cho đến khi bị bắt được mới chịu thoa.

Vì vậy, từ khi xin được mấy nhánh rau ngót về giâm, ngoài thỉnh thoảng hái lá nấu canh thì mẹ tôi còn dùng để trị rôm sảy cho mấy đứa nhỏ nữa (không chỉ thằng em tôi mà bọn cháu dì, cháu dượng cũng rất hay bị).

Và lá rau ngót thì dễ chịu số 1 rồi! Lá nó trơn nhẵn, không có lông, mùi lại thơm thơm dễ chịu!

Cần cẩn trọng khi dùng cây rau ngót

Cách dùng rau ngót điều trị rôm rảy ở trẻ nhỏ

Bài thuốc này thoa lên rất mát, rất dễ chịu, dùng mỗi ngày 2 – 3 lần và thường thì chỉ vài lần là khỏi. Cách dùng như sau:

  • Bước 1: hái một nắm lá rau ngót tươi (khoảng 20 đến 30 gam) và rửa sạch.
  • Bước 2: ngâm rau với một ít nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra.
  • Bước 3: giã, vò nát hoặc để rau vào máy xay sinh tố, xay ra cho nhuyễn; sau đó vắt lấy nước và thoa lên vùng da đang bị rôm sảy.
Rau ngót giã nát

Rau ngót giã nát

Lưu ý: Sau lần thoa đầu tiên, nước thuốc sẽ bám lại trên da trẻ. Vì vậy, ở những lần thoa sau thì bạn nhớ dùng khăn mềm và nước ấm lau cho sạch phần thuốc lần trước nhé (sau đó mới thoa tiếp nước thuốc mới xay).

Thông tin thêm: Phân biệt rau ngót ta và rau ngót rừng

Nói đến rau ngót lại phải nói đến rau ngót rừng vì đây là 2 loại hay bị nhầm lẫn (nhất là sau khi chế biến).

Canh rau ngót

Canh rau ngót

Canh rau sắng

Canh rau ngót rừng (rau sắng)

Bạn có thấy phần lá trong hai món canh trên rất giống nhau không? Thế nhưng, đây lại là lá của 2 loại cây chẳng liên quan gì nhau: một loại là rau ngót ta (là loại rau được dùng điều trị rôm sảy mà mình đã nói ở trên), một loại là rau ngót rừng.

Cách phân biệt như sau:

  • Thân: cây rau ngót ta thuộc loại cây nhỏ, thân bụi trong khi cây rau ngót rừng thuộc dạng thân gỗ, cao hơn đầu người (rau ngót rừng mọc tự nhiên ở khu vực núi đá).
  • : Lá của hai loại rau ngót này tương đối giống nhau nhưng quan sát kỹ thì lá rau ngót rừng có phần dài và nhọn hơn ngót ta một chút.
Rau ngót rừng (rau sắng)

Rau ngót rừng (rau sắng)

  • Tên gọi: Rau ngót ta được nhắc đến với những tên gọi như rau bù ngót, rau bồ ngót hay rau tuốt. Rau ngót rừng thường được người dân vùng núi gọi là rau mì chính hay là rau sắng…
  • Vùng miền phân bố: Rau ngót ta thường mọc thành bụi ở những vùng đồng bằng trong khi rau ngót rừng chỉ mọc và thích hợp trồng ở vùng núi cao phía Bắc.
  • Giá cả: Giá cả của hai loại rau ngót này có mức chênh lệch khá lớn. Trong khi rau ngót ta có giá khá rẻ (với khoảng 15 nghìn đồng là bạn có thể mua được cả một bó gần 1 kg) thì rau ngót rừng được bán với mức giá cao hơn (khoảng 100 nghìn đồng/ kg). Lý giải cho việc rau ngót rừng được bán với giá cao như vậy là do độ hiếm, công thu hái cũng như vùng miền phân bố (rau ngót rừng mọc tại những vùng núi cao tạo nên công thu hái, vận chuyển cũng cao hơn rau ngót ta).
  • Về mặt công dụng: Cả hai loại rau này đều có tính thanh nhiệt, làm mát cơ thể và nhuận tràng nên thường được dùng nấu canh như nấu canh với tôm, nấu canh với thịt bằm…

Kim Lụa

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess