Mẹo nhỏ dân gian điều trị chướng hơi, đầy bụng từ lá trầu không

lá trầu không Điều trị vết chàm ở trẻ nhỏ

Ngày xưa, lúc còn bé, thứ làm mình ám ảnh nhất là chứng chướng bụng (không phải mình mà là má mình). Mỗi lần má mình bị chướng bụng, bụng má sẽ phình lên rất to và gây đau đớn. Đây không phải là triệu chứng chướng bụng thông thường vì đường ruột má thuộc trường hợp dễ bị tắc (thậm chí, có lần đã phải nhập viện).

Hiện tượng này nhiều lần xảy ra nhưng không rõ nguyên nhân chính xác: lúc thì nghĩ là do ăn uống, có khi do thời tiết hoặc có lúc thì sau khi đi đám tang về, bị hơi lạnh má cũng bị chướng bụng.

Sau này, có một lần má lại bị như vậy, anh em mình sắp khóc đến nơi vì không biết làm sao thì cô hàng xóm đã giúp cho.

Cách khắc phục chứng chướng bụng từ lá trầu không

1. Cách làm như sau:

Hái một nắm lá trầu to, đem hơ trên bếp cho hơi ấm rồi áp vào vùng bên trên bụng, bên dưới bụng và hai bên rốn, cứ áp vào da rồi nhấc lên cho đến khi lá trầu nguội thì thay lá khác, làm như vậy khoảng 7 – 10 lá trầu thì bắt đầu thấy có hiện tượng xì hơi hoặc bụng nhẹ dần.

Mẹo nhỏ dân gian điều trị chướng hơi bằng Giã nát lá trầu
Mẹo nhỏ dân gian điều trị chướng hơi

2. Hiệu quả của bài thuốc

Riêng với Mẹo nhỏ dân gian điều trị chướng hơi, mình không biết lá trầu đã tác động như thế nào nhưng thật sự đây là một bài thuốc có hiệu quả ngay tức thì.

Sau này, má mình cũng nhiều lần dùng bài thuốc này (và đều thấy tác dụng như lần đầu). Mình nhận ra phương pháp này dùng được cho tất cả mọi người, kể cả trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh thì khi hơ ấm lá trầu, chúng ta chỉ để gần nơi rốn bé để hơi ấm tỏa nhẹ ra vì da của bé rất nhạy cảm. Thật sự, anh em mình vô cùng biết ơn bài thuốc này vì nó đã giúp tụi mình thoát khỏi cảm giác sợ hãi khi phải chứng kiến những trận đầy hơi khó hiểu hành hạ má, nhất là khi tụi mình còn rất nhỏ, chưa biết phải làm gì!

Thông tin thêm

Ở quê mình, hỏi trầu không thì ít ai biết nhưng nếu nói trầu lương thì nhiều người biết ngay. Vâng, nó cũng là trầu không nhưng là loại “nên thuốc” hơn. Theo cảm nhận của mình, trầu lương thơm đậm hương trầu, chỉ cần xé lá, ngửi qua thôi cũng đã thấy thơm!

Ở quê mình, người ta hay xin lá trầu lương về ăn trầu, hoặc xin lá trầu về làm thuốc (nấu lấy nước tắm giúp trị ngứa da, sát khuẩn và trị ghẻ lở…).

Trong dân gian, lá trầu cũng có mặt trong nhiều bài thuốc qúy, bạn có thể xem thêm Tại đây nhé!

Mẹo nhỏ dân gian điều trị chướng hơi

Về chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu

Mình cũng là người hay bị chướng bụng, đầy hơi. Cơ địa mình thuộc thể hư hàn, âm thịnh dương suy. Vì vậy, thỉnh thoảng ăn nhầm các món có tính hàn, khó tiêu là bị chướng bụng, khó tiêu ngay.

Thường thì khi bị như vậy, mình sẽ đi hái một ít rau thơm hoặc rau răm, rau quế…, ăn sống 5, 7 lá, ăn xong một lát thì hết chướng bụng (này là dạng nhẹ).

Còn như dạng nặng, chướng bụng giống như bị trúng thực hoặc rối loạn tiêu hóa thì mình hay dùng viên uống neem (sầu đâu Ấn Độ). Viên uống neem được làm từ lá neem hoàn toàn, rất đắng nhưng lại có tính nóng. Sau khi uống 1 viên thuốc bột (nhỏ như đầu ngón tay), mình thấy cái bụng dần dần dễ chịu hơn. Thường thì sau 15 phút là hết.

Lưu ý: neem ở đây là neem Ấn Độ, khác với cây xoan hay cây sầu đâu ở Việt Nam nhé!

Tuy nhiên, cần lưu ý: các bài thuốc trên đây chỉ là kinh nghiệm dân gian. Vì vậy, nếu nó không hiệu quả với bạn thì bạn cần nhanh chóng đến bác sĩ để đề phòng các trường hợp khẩn cấp (ngộ độc nặng, tắc ruột…). Những trường hợp này rất nguy hiểm.

Vy Thảo – Tuyết Nhi

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện