Mật nhân kỵ gì và những lưu ý khi sử dụng ( 2)

Mật nhân kỵ gì

Rễ mật nhân hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm và sử dụng làm thuốc điều trị bệnh, bồi bổ và tăng cường sức khoẻ. Tuy nhiên việc sử dụng loại cây dược liệu làm thuốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại nếu dùng sai cách, tham khảo bài viết này để biết rễ mật nhân kỵ gì và những lưu ý khi sử dụng.

Rễ mật nhân hay rễ cây bá bệnh là một loại dược liệu rất quý, rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Điều quan trọng hơn cả mật nhân là loại dược liệu của mọi người, mọi nhà bởi nó có giá bán rất rẻ, giúp nhiều người dễ dàng tiếp cận. Hiện nay giá bán rễ mật nhân chỉ khoảng hơn 100.000đ/kg, lại mang nhiều công dụng hay cho nên nên vị thuốc này đang là lựa chọn của nhiều bệnh nhân có tài chính eo hẹp.

Biết mật nhân kỵ gì là kiến thức cần thiết, giúp người dùng trang bị kinh nghiệm và tránh ngâm lẫn các vị kỵ với mật nhân, để không làm hỏng bình rượu thuốc của bạn.

Rễ mật nhân kỵ gì ?

 • Mật nhân kỵ hành tỏi: Hành tỏi có vị nóng, uống cùng mật nhân có thể gây nóng, bí bách trong cơ thể khiến nổi mụn.
 • Mật nhân kỵ nhân sâm, đương quy vì vậy không nên ngâm chung nhân sâm, đương quy với mật nhân.
 • Mật nhân kỵ với các vị thuốc có tính nhiệt (nóng) như: Quế, tam thất… vì vậy lưu ý không dùng chung mật nhân với các vị thuốc có tính nóng.

Mật nhân có kỵ rượu không?

Mật nhân không kỵ rượu, bạn có thể dùng mật nhân ngâm rượu, tuy nhiên loại rượu dùng để ngâm phải là rượu gạo chuẩn, không ngâm rượu kém chất lượng. Ngoài ra không nên uống quá nhiều rượu mật nhân trong một ngày, bởi nếu uống quá nhiều rượu mật nhân trong ngày có thể gây độc cho cơ thể.

Mật nhân kỵ gì
Mật nhân kỵ gì

Những lưu ý khi dùng rễ mật nhân làm thuốc

Mặc dù được nhiều người tin dùng, nhưng không phải ai cũng có hiểu biết và dùng mật nhân đúng cách, bởi vậy chưa phát huy hết công năng của vị thuốc này, thậm chí gây phản tác dụng. Vì vậy khi sử dụng rễ mật nhân các bạn cần lưu ý một số nội dung sau:

Không uống quá nhiều mật nhân trong ngày: Mật nhân có tên khoa học là Eurycoma longifolia, các nghiên cứu về loại cây này đã chỉ ra rằng nó có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ đặc biệt là xương khớp và sinh lý nam giới. Tuy nhiên để nó phát huy hiệu quả cao, phải dùng đúng liều lương. Theo khuyến cáo, mỗi người chỉ nên dùng khoảng 5g – 8g khô/ngày.

Không uống quá nhiều rượu mật nhân: Rễ mật nhân hoàn toàn có thể dùng ngâm rượu, tuy nhiên uống rượu mật nhân cần hết sức lưu ý về liều lượng. Nếu dùng đúng liều lượng sẽ là một loại rượu bổ có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu dùng quá nhiều rượu mật nhân có thể gây độc cho cơ thể. Liều lượng dùng rượu mật nhân là khoảng 40ml/ngày (Khoảng 2 – 3 chén nhỏ).

Không nên ngâm rễ mật nhân với quá nhiều vị thuốc, đặc biệt là thuốc bắc: Các loại thuốc nhất là thuốc bắc có nhiều loại có vị ngọt, tuy nhiên chưa được chứng minh là an toàn (Như: Táo đỏ, kỷ tử, nhân sâm, la hán…), nhất là ngâm chung với rễ mật nhân, có thể gây phản ứng thuốc, bất lợi cho sức khoẻ người sử dụng. Chỉ nên ngâm chung mật nhân với một số vị thuốc đã được kinh nghiệm dân gian kết hợp hiệu quả trong thời gian qua như: Chuối hột rừng, cỏ ngọt, đẳng sâm, nấm ngọc cẩu.

Cẩn thận mua nhầm phải rễ mật nhân giả: Rễ mật nhân có hình dang như một khúc củi khô, nếu chưa từng sử dụng mật nhân bạn rất dễ mua nhầm phải hàng giả, mặc dù loại rễ này có giá bán khá rẻ. Để phân biệt được rễ mật nhân giả, bạn cần để ý đến mùi và vị của nó, tham khảo bài viết sau để biết cách phân biệt mật nhân giả.

Nhân giống và bảo tồn cây mật nhân

Mật nhân hiện nay ngoài tự nhiên còn rất ít vì nạn khai thác quá mức không đi đôi với bảo tồn phát triển, hiện nay caythuoc.org đang cùng với thegioihatgiong.com nhân giống và phát triển nguồn dược liệu quý này. Để biết thêm mời bạn tìm hiểu thêm thông tin về giống mật nhân tại đây.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 câu hỏi về “Mật nhân kỵ gì và những lưu ý khi sử dụng ( 2)

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn.
   Để biết bạn có thể sử dụng các loại thảo dược trên được hay không, nhà thuốc cần thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của bạn. Vì vậy bạn hãy liên hệ với nhà thuốc qua SĐT 0978784411 để được nhà thuốc giải đáp và tư vấn miễn phí bạn nhé

2
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện