Loại lá cho những tín đồ nghiện món đắng

Loại lá cho những tín đồ nghiện món đắng

Nói đến vị đắng chắc hẳn đây không phải là sở trường của đa phần nhiều người, tuy nhiên đắng cũng có vị ngon của nó và nếu cảm nhận được cái ngon của vị đắng bạn sẽ bị nghiện nó đấy. Đọc hết bài viết này để biết về loại lá cho những tín đồ nghiện món đắng bạn nhé.

Loại lá được nói đến ở đây là lá gì ?

Loại lá mà Caythuoc.org nói đến ở đây đó là cây lá đắng Tây Bắc hay còn được gọi lá lá cơm kìa, một loại cây thân thảo sống lâu năm, có lá hình sao 3, 4 cánh, mép lá nhiều răng cưa lượn sóng.

Gọi đây là lá đắng Tây Bắc bởi cây này thường mọc hoang hoá ở các vùng đồi núi phía Tây Bắc, mặc dù có vị đắng nhưng đây là loại rau gia vị yêu thích của người dân nơi đây.

Lý do loại lá rừng này được người dân miền Tây Bắc yêu thích, tin dùng trong các bữa ăn là do những lợi ích mà nó mang lại, vậy những lợi ích của loại lá này là gì ?

Đắng ngon, tốt cho hệ tiêu hoá, tăng sinh lý

1. Vì sao nói đây là loại lá đắng ngon ?

Cây có vị đắng ngon bởi vị đắng của nó không quá gắt như mật nhân hay đắng khó chịu như uống thuốc, vị đắng của lá cơm kìa là dạng hơi đắng ngậy, chính vì thế các món canh có lá đắng thường có vị thơm ngon, khó cưỡng, giúp mùi vị của món ăn thêm đặm đà.

Những món ăn thường sử dụng lá đắng làm gia vị bao gồm: Nậm pịa, canh loóng (Canh nõn cây chuối rừng), canh măng, canh cây khoai môn, canh khoai tây….

Lá đắng tươi
Lá đắng tươi

2. Tốt cho hệ tiêu hoá (dạ dày, đường ruột)

Lá đắng Tây Bắc không chỉ là loại gia vị thơm ngon mà còn rất tốt cho hệ tiêu hoá, được coi như một vị thuốc tăng cường hệ tiêu hoá, dạ dày, đường ruột, kích thích tiêu hoá. Rất tốt cho những ai đang bị tiêu hoá kém, ăn uống khó tiêu, trướng bụng, ợ hơi ợ chua.

3. Tăng cường sinh lý

Sử dụng lá đắng Tây Bắc làm thuốc hàng ngày mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ, được biết theo kinh nghiệm dân gian nếu sử dụng lá đắng thường xuyên còn giúp sinh lý người dùng được cải thiện (Hiệu quả đối với cả nam và nữ giới).

Hiệu quả tăng cường sinh lý có được là do lá đắng tác động có lợi đến tiêu hoá, giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể từ đó sinh lý được cải thiện. Có thể nói đây là một trong những cách tăng cường sinh lý bền vững.

Cách dùng lá đắng Tây Bắc

Sử dụng lá đắng Tây Bắc rất tiết kiệm, bởi hàm lượng dược tính cao cộng với vị đắng của nó khiến bạn khó lòng có thể dùng quá nhiều bởi như vậy sẽ rất đắng và bạn khó lòng sử dụng được.

Nửa năm chưa dùng hết 1kg: Cứ 1kg lá đắng khô, bạn có thể sử dụng được trong thời gian khoảng 6 tháng.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng khoảng 5g lá khô, dùng dưới hình thức hãm nước uống hoặc làm gia vị cho các món ăn (Thường là các món canh như: Canh cá, canh xuông, canh xương….)

Lá đắng khô
Với lượng lá đắng khô như hình trên là đủ dùng trong 1 ngày.

Tác. dụng phụ hay tương tác

Lá đắng không có độc, an toàn và không gây tác dụng phụ khi sử dụng. Đây là lý do mà người Tây Bắc sử dụng lá đắng như một loại rau ăn hàng ngày. Lá đắng an toàn với cả người già, trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh.

Thận trọng khi dùng cho phụ nữ đang mang thai.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện