Lá tươi cây hoàn ngọc trắng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ ( 2)

Một nghiên cứu mới đây của Khoa Dược và khoa sinh học, Viện Khoa học, Đại học Công nghệ Suranaree, Nakhon Ratchasima , Thái Lan. cho thấy cây hoàn ngọc trắng (Pseuderanthemum palatiferum) hay cây xuân hoa có tác dụng chống viêm rất mạnh mẽ.

Theo nghiên cứu trên thì cây hoàn ngọc là vị thuốc truyền thống nổi tiếng của Việt Nam tại Thái Lan, từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các bệnh viêm nhiễm, nhưng lại bị hạn chế trong nghiên cứu khoa học.

Thành phần hóa học chính của lá hoàn ngọc trắng gồm: β -sitosterol, stigmasterol, kaempferol 3-metyl ete 7-O- β -glucoside, và apigenin 7-o- β -glucoside. Tất cả các hợp chất nói trên đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm

Nghiên cứu kết luận

 • Tác dụng bảo vệ tế bào của dịch chiết lá tươi hoàn ngọc (EEP và WEP) là do khả năng làm giảm việc tạo ra ROS và không tạo ra gốc trong các tế bào.
 • Ngoài ra, dịch chiết lá tươi hoàn ngọc (EEP và WEP) đều có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế giải phóng NO và làm giảm protein của iNOS và COX-2. Do đó, lá cây hoàn ngọc trắng là vị thuốc có tiềm năng cao trong nghiên cứu phát triển thuốc chống viêm..

Kết quả nghiên cứu cho thấy lá tươi cây hoàn ngọc trắng sở hữu các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ (1).

Những nghiên cứu trên đúng với kinh nghiệm điều trị bệnh đường ruột, dạ dày bằng lá hoàn ngọc tươi đã được dân gian Việt Nam sử dụng từ lâu.

Cây hoàn ngọc trắng
Hình ảnh cây hoàn ngọc xanh

Thông tin thêm về cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc trắng là cây bụi nhỏ, lá hình mũi mác, lá tươi có nhiều dịch nhầy khi nhai ta sẽ thấy nhơn nhớt. Cây hoàn ngọc có thể cao tới 2m, là loài cây sống lâu niên, chúng có thể sống tới 10 năm nếu được chăm sóc tốt.

Điều đặc biệt là hoàn ngọc trắng rất dễ trồng, cách trồng cây hoàn ngọc trắng đơn giản đó là trồng bằng cành. Đây sẽ là một thảo dược mang nhiều lợi ích cho gia đình của bạn nếu nó được trồng trong vườn nhà, và chắc chắn nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

 • Theo kinh nghiệm dân gian, nếu bị đau bụng, đi ngoài không rõ nguyên nhân chỉ cần nhai 6 ngọn hoàn ngọc mỗi ngày. Dùng liên tục 1 đến 2 ngày sẽ khỏi.
 • Cũng theo kinh nghiệm của người xưa nếu bị viêm dạ dày, người bệnh chịu khó ăn lá hoàn ngọc tươi trong thời gian khoảng 1 tháng sẽ khỏi viêm dạ dày.

Chúng tôi sẽ có một bài viết hướng dẫn chi tiết cách trồng cây hoàn ngọc làm thuốc, mời các bạn chú ý theo dõi.

  Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn trong thời gian sớm nhất.

  Nguồn tham khảo
  1. Intracellular ROS Scavenging Activity and Downregulation of Inflammatory Mediators in RAW264.7 Macrophage by Fresh Leaf Extracts of Pseuderanthemum palatiferum
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3976772/
  Ngày truy cập 11 tháng 3 năm 2019

  2. Hoàn ngọc trắng
  https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Hoàn_ngọc_trắng
  Ngày truy cập 11 tháng 3 năm 2019

  HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  2 câu hỏi về “Lá tươi cây hoàn ngọc trắng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ ( 2)

  2
  Hỏi đáp
  Nhắn tin
  Gọi điện