Lá lốt ngâm chân và rang muối giúp đẹp da, giảm đau khớp

Lá lốt ngâm chân

Lá lốt là loại lá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, có mùi thơm đặc trưng giúp cho món ăn thêm hấp dẫn, nhất là khi nướng hoặc chiên lên. Bạn đã biết cách dùng lá lốt ngâm chân và rang muối làm thuốc chưa ?

Bạn có biết, lá lốt còn có mặt trong bài thuốc ngâm chân và rang muối chườm giúp đẹp da, giảm đau khớp không?

Theo các ghi chép về thâm cung bí sử Trung Hoa thì các phi tần thời xưa thường dùng bài thuốc ngâm chân từ lá lốt trước khi ngủ để thông máu hoạt huyết và đặc biệt là duy trì làn da tươi trẻ, kéo dài tuổi xuân.

Theo kinh nghiệm dân gian, nấu nước lá lốt ngâm chân còn giúp giảm đau nhức, nhất là những người lớn tuổi.

Cách dùng lá lốt ngâm chân

Ngoại tôi thường ngâm chân bằng bài thuốc này cho dễ ngủ và một phần nào đó, có lẽ cũng nhờ ngâm chân thường xuyên mà ngoại luôn giữ được da dẻ tươi và đẹp lão.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị (cho mỗi lần ngâm chân): 15 g lá lốt, 2 muỗng canh muối hột (khoảng 20 g) và củ gừng tươi (khoảng 20 g).
  • Thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ một lít nước vào và nấu sôi trong 5 phút. Sau 5 phút, ta đổ nước ra chậu rồi pha nước thêm cho nguội bớt. Khi thấy nước ấm vừa phải, ta ngâm chân khoảng 15 – 20 phút thì lau khô chân.
  • Lưu ý: Không nên ngâm chân khi đang quá no hoặc đang quá đói, với nước ngâm thì để ấm vừa phải (không nên quá nóng sẽ gây phồng rộp da chân). Ngoài ra, những người bị hạ huyết áp và mắc các bệnh về da (ở chân) cũng không nên ngâm.

Ngoài ra, để mang lại hiệu quả tốt hơn, sau khi ngâm chân và lau khô thì bạn nên lấy thêm một miếng cao dán dán vào huyệt dũng tuyền dưới lòng bàn chân rồi đeo tất vào chân trước khi đi ngủ để giữ ấm cho bàn chân. Ngâm chân kết hợp xoa bóp huyệt dũng tuyền sẽ giúp hạ huyết áp, lưu thông máu huyết, giảm đau nhức xương khớp và dễ ngủ hơn… (2).

Huyệt dũng tuyền

Huyệt dũng tuyền

Cách rang lá lốt để chườm chân

Khi bị đau nhức xương khớp nhiều, đặc biệt là khớp gối, lưng, vai… thì không thể áp dụng biện pháp ngâm chân. Lúc này, bạn có thể dùng bài thuốc chườm (bằng lá lốt rang với muối hột).

Cây lá lốt Lá lốt ngâm chân

Cây lá lốt

Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 0,5 kg muối hột cùng với 10 lá lốt già, cắt nhỏ, sau đó đem đi rang trên bếp lửa khoảng 15 phút. Khi thấy muối và lá lốt đã nóng, bạn đổ vào một túi vải hoặc khăn mỏng và buộc lại, sau đó chườm lên chỗ bị đau nhức (đau cơ hay nhức xương đều chườm được).

Ghi chú: Với phần muối rang, bạn có thể sử dụng lại 5 – 7 lần rồi hãy bỏ.

Thời gian: Thời gian chườm tốt nhất là buổi sáng và tối, ngày chườm hai lần.

Lá lốt trong nghiên cứu khoa học

  • Tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh lao: Theo tạp chí Natural Product Research, chiết xuất của các phần khác nhau trong lá lốt thể hiện hoạt tính chống oxy hóa khác nhau, trong đó, chiết xuất etanol từ lá lốt có khả năng chống oxy hóa tốt hơn các chiết xuất khác. Qua đó, các nhà nghiên cứu kết luận cây lá lốt là loại cây có khả năng chống oxy hóa đầy tiềm năng trong y học (1).
  • Tác dụng kháng khuẩn: Theo tạp chí European Review for Medical and Pharmacological Sciences, chiết xuất methanolic từ lá lốt có khả năng kháng khuẩn rất tốt (đặc biệt là đối với một số vi khuẩn như Tụ cầu vàng Staphylococcus aureus (MRSA), Escherichia coli, Vibrio cholera và Streptococcus pneumoniae) (6).
Nguồn tham khảo

 1. Antioxidant, anti-TB activities, phenolic and amide contents of standardised extracts of Piper sarmentosum Roxb, https://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/14786410801987597?journalCode=gnpl20, ngày truy cập: 22/ 02/ 2021.

2. Antimicrobial activity of the crude extract of Piper sarmentosum against methicilin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA), Escherichia coli, Vibrio cholera and Streptococcus pneumoniae, https://citeseerx.ist.psu.edu/viewdoc/download?doi=10.1.1.1039.9188&rep=rep1&type=pdf, ngày truy cập: 22/ 02/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess