Cách điều trị viêm xoang bằng ngâm rượu hạt gấc và cây cỏ hôi

Quả gấc chín

Ca dao có câu: “Ăn mày đòi xôi gấc – Ăn chực đòi bánh chưng”. Xôi gấc thơm ngon, bắt mắt thì ai cũng biết rồi. Gấc đi vào đời sống con người Việt, tạo nên màu sắc cho ẩm thực Việt. Trong những dịp cưới hỏi, người ta thường dùng gấc để tạo nên màu sắc tươi tắn cho cỗ cưới.

Không chỉ góp mặt vào ẩm thực, gấc còn là vị thuốc quý được sử dụng trong y học. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn công dụng của hạt gấc trong điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Công dụng của hạt gấc

Viêm xoang là căn bệnh rất khó chịu đối với người bệnh, với các biểu hiện như chảy dịch nước mũi, đau nhức vùng xoang. Theo kinh nghiệm dân gian, hạt gấc có công dụng điều trị viêm xoang giai đoạn đầu rất hiệu quả.

Cách điều trị viêm xoang rượu hạt gấc cỏ hôi

Hạt gấc và Cách điều trị viêm xoang

Trên thực tế, nội tôi cũng bị viêm xoang từ rất lâu và đã áp dụng nhiều bài thuốc dân gian khác nhau. Trong đó, bài thuốc từ hạt gấc là có hiệu quả đáng kể (Nội tôi biết được bài thuốc này nhờ sư thầy tại một ngôi chùa nhỏ ở quê tôi. Bài thuốc này được nhiều người áp dụng và cho thấy hiệu quả nhất định).

Cách điều trị viêm xoang bằng ngâm rượu hạt gấc và cỏ hôi

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị:

 • Hạt gấc tươi: lấy hạt gấc đem phơi khô rồi rang lên cho chín, sau đó tách vỏ, lấy phần ruột bên trong và đem đi tán mịn.
 • Cỏ hôi (cỏ cứt lợn): Cỏ hôi, bạn biết chứ? Dân gian vẫn lưu truyền công dụng của cỏ hôi trong điều trị viêm xoang, vì vậy, bạn nên hái thêm cỏ này và kết hợp cùng hạt gấc thì sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Sau khi hái về, bạn đem phơi khô.
Cỏ hôi (cỏ cứt lợn)

Cỏ hôi (cỏ cứt lợn)

Với hai thành phần trên, bạn ngâm rượu theo tỉ lệ sau: 50 g cỏ hôi (đã phơi khô) : 60 g hạt gấc tán mịn : nửa lít rượu gạo hoặc rượu gốc 30 độ (lưu ý chọn mua rượu chất lượng).

Lưu ý: Làm sạch các thành phần trước khi phơi và khi ngâm không cần rửa lại (nếu rửa nguyên liệu trước khi ngâm thì sẽ bị hư).

Thời gian ngâm: từ 4 đến 7 ngày là sử dụng được.

Cách dùng:

1. Nếu bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì nhỏ vào mũi. 

 • Nếu dùng cho người lớn thì bạn pha theo tỷ lệ 1:1 với nước muối (tức 1 muỗng canh rượu ngâm tương đương 1 muỗng canh nước muối loãng) và nhỏ vào mũi mỗi lần 2 giọt, cách 2 đến 3 tiếng nhỏ một lần. Đối với trẻ em, bạn pha theo tỷ lệ 1:2 (tức 1 muỗng canh rượu ngâm tương đương 2 muỗng canh nước muối loãng). Trước khi nhỏ vào mũi, cần chú ý lọc cặn, chỉ sử dụng phần rượu không có cặn.
 • Khi nhỏ vào mũi, mùi của rượu ngâm hơi nồng nhưng kiên trì thực hiện thì bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện của bệnh.

2. Nếu bị viêm Amidan (dạng nhẹ) thì ngậm rồi nhổ bỏ.

Đối với viêm Amidan cấp tính (dạng nhẹ), bạn pha theo tỷ lệ 1:5 (1 muỗng canh rượu ngâm tương đương 5 muỗng canh nước muối loãng) rồi ngậm trong vòng 5 phút, cứ 4 – 6 ngày thì ngậm một lần.

Thông tin thêm

Bài thuốc trên chỉ dùng nhỏ mũi hoặc ngậm, tuyệt đối không được nuốt vì hạt gấc có độc. Theo nghiên cứu của trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thì khi dùng cao lỏng hạt gấc quá liều sẽ gây ngộ độc và chết chuột thí nghiệm (1).

Gấc trong nghiên cứu khoa học

 • Chứa nhiều lycopene: Theo tạp chí Bioscience, Biotechnology & Biochemistry, các nhà khoa học đã tìm thấy hàm lượng Lycopene trong màng hạt gấc lên đến 380 ug/g màng hạt (cao hơn khoảng mười lần so với các loại rau quả giàu lycopene) (2).
 • Chống oxy hóa: Theo tạp chí Journal of Food Engineering, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa của vỏ gấc và ảnh hưởng của điều kiện sấy phun đến đặc tính hóa lý của loại vỏ này. Theo đó, malto dextrin được xem là chất hỗ trợ quá trình sấy để giữ được màu sắc và các đặc tính chống oxy hóa của vỏ gấc (3)
 • Cung cấp vitamin A hỗ trợ sáng mắt: Theo tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition, kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng quả gấc trong thực phẩm (làm xôi gấc) như một chiến lược bền vững giúp giảm tỷ lệ thiếu vitamin A ở Việt Nam (4).

Lê Nhi

Nguồn tham khảo
 1. Tác dụng bổ sung dưỡng chất của quả gấc, https://thaythuocvietnam.vn/tac-dung-cua-qua-gac-va-nhung-khuyen-cao-khi-dung/, ngày truy cập: 22/ 02/ 2021.
 2. Carotenoid Pigments in GAC Fruit (Momordica cochinchinensis SPRENG), https://academic.oup.com/bbb/article/66/11/2479/5944744?login=true, ngày truy cập: 22/ 02/ 2021.
 3. Effects of spray drying conditions on the physicochemical and antioxidant properties of the Gac (Momordica cochinchinensis) fruit aril powder, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0260877410000324, ngày truy cập: 22/ 02/ 2021.
 4. Plasma β-carotene and retinol concentrations of children increase after a 30-d supplementation with the fruit Momordica cochinchinensis (gac), https://academic.oup.com/ajcn/article/75/5/872/4689401?login=true, ngày truy cập: 22/ 02/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess