Kỹ thuật trồng cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao

cây xạ đen hòa bình
Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý độc giả và các bạn kỹ thuật trồng cây xạ đen sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Hướng dẫn bà con phát triển kinh tế nhờ cây dược liệu đặc hữu.

Cây xạ đen là một cây dược liệu quý dùng để làm thuốc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe và nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe.

Cây có nguồn gốc từ vùng núi cao của tỉnh Hòa Bình, từ năm 2002 sau những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học và đặc biệt thực tế sử dụng cây thuốc ở chính các bệnh nhân ung thư cho thấy cây xạ đen Hòa Bình có tác dụng cô lập sự phát triển của các khối u rất tốt, tốt hơn nhiều so với các loại dược liệu bản địa hiện nay.

Từ đó, người dân cả nước biết tới cây xạ đen, nhu cầu sử dụng cây thuốc này ngày càng tăng. Cây xạ đen Hòa Bình vì thế mà ngày càng khan hiếm ngoài tự nhiên.

Từ năm 2005 tỉnh Hòa Bình đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây xạ đen trên đất đồi và cho kết quả rất khả quan, có nhiều hộ dân đã thoát nghèo nhờ cây xạ đen. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong việc nhân giống cây thuốc này giúp người dân xóa đói giảm nghèo.kỹ thuật trồng cây xạ đen, cách trồng cây xạ đen

Hướng dẫn một số kỹ thuật trồng cây xạ đen cho bà con

 • Cây xạ đen có thể trồng trên mọi loại đất: Đất trung du miền núi hoặc đất đồng bằng, nơi nào có nước và độ ẩm thì nơi đó có thể trồng được cây thuốc này.
 • Nếu có nước đầy đủ cây càng phát triển mạnh và cho năng xuất cao.
 • Trước hết, để nắm được kỹ thuật trồng được cây xạ đen bạn cần chuẩn bị giống cây. Để biết cách nhân giống xạ đen bạn tham khảo thêm bài viết sau: Cách nhân giống cây xạ đen

Địa điểm trồng:

 • Ở miền núi bạn có thể tận dụng các đồi trống hoặc trồng sen canh bên cây cam, cây bưởi và hoặc các loại cây trồng khác.
 • Ở Đồng bằng bạn có thể trồng xạ đen quanh các bờ ao, kênh rạch, quanh ruộng….

Tỷ lệ trồng

 • Nếu ở trung du miền núi bạn có thể trồng xạ đen với tỷ lệ: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 8m
 • Ở đồng bằng cây cách cây 3m, hàng cách hàng 5m.

Hố trồng

Hố trồng xạ đen đơn giản, bạn chỉ cần đào 1 hố nhỏ sauan 20cm, rộng 20cm rồ tiến hành trồng cây.

Chăm bón

Là cây ưa độ ẩm, các bạn chú ý khâu chăm sóc, chỉ cần tưới nước cho cây đầy đủ là cây sẽ phát triển mạnh. Sau thời gian trồng chỉ từ 1 năm là đã có thể thu hoạch lá, sau 2-3 năm là có thể thu hoạch thân cây để làm thuốc.

Sâu bệnh hại cây xạ đen

 • Quá trình trồng ta thường gặp phải một số loại bệnh như: Bệnh dệp, bệnh đốm trắng trên cây xạ đen và bệnh xoăn lá. Cách phòng trừ bạn tham khảo bài viết: Cách phòng trừ sâu bệnh trên cây xạ đen
 • Ngoài ra, để biết thêm thông tin về cây xạ đen, các bạn tham khảo thêm tại đây

Quý vị và các bạn muốn trồng cây xạ đen có thể liên hệ đặt mua hạt giống xạ đen về tự gieo trồng tại gia đình.

Hiện nay hạt xạ đen có giá bán 150.000 đồng 100g. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp hotline 097 878 4411 để đặt mua hạt giống.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 6 bình luận

 1. Avatar Lương ngọc tín 28/01/2020
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 09/02/2020
 2. Avatar Tranminh 09/03/2017
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 12/03/2017
 3. Avatar Huỳnh Hữu To 08/02/2017
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 08/02/2017
6

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess