Kỹ thuật trồng cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao ( 6)

cây xạ đen hòa bình

Cây xạ đen là một cây dược liệu quý dùng để làm thuốc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe và nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe.

Cây có nguồn gốc từ vùng núi cao của tỉnh Hòa Bình, từ năm 2002 sau những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học và đặc biệt thực tế sử dụng cây thuốc ở chính các bệnh nhân ung thư cho thấy cây xạ đen Hòa Bình có tác dụng cô lập sự phát triển của các khối u rất tốt, tốt hơn nhiều so với các loại dược liệu bản địa hiện nay.

Từ đó, người dân cả nước biết tới cây xạ đen, nhu cầu sử dụng cây thuốc này ngày càng tăng. Cây xạ đen Hòa Bình vì thế mà ngày càng khan hiếm ngoài tự nhiên.

Từ năm 2005 tỉnh Hòa Bình đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây xạ đen trên đất đồi và cho kết quả rất khả quan, có nhiều hộ dân đã thoát nghèo nhờ cây xạ đen. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong việc nhân giống cây thuốc này giúp người dân xóa đói giảm nghèo.kỹ thuật trồng cây xạ đen, cách trồng cây xạ đen

Hướng dẫn một số kỹ thuật trồng cây xạ đen cho bà con

 • Cây xạ đen có thể trồng trên mọi loại đất: Đất trung du miền núi hoặc đất đồng bằng, nơi nào có nước và độ ẩm thì nơi đó có thể trồng được cây thuốc này.
 • Nếu có nước đầy đủ cây càng phát triển mạnh và cho năng xuất cao.
 • Trước hết, để nắm được kỹ thuật trồng được cây xạ đen bạn cần chuẩn bị giống cây. Để biết cách nhân giống xạ đen bạn tham khảo thêm bài viết sau: Cách nhân giống cây xạ đen

Địa điểm trồng:

 • Ở miền núi bạn có thể tận dụng các đồi trống hoặc trồng sen canh bên cây cam, cây bưởi và hoặc các loại cây trồng khác.
 • Ở Đồng bằng bạn có thể trồng xạ đen quanh các bờ ao, kênh rạch, quanh ruộng….

Tỷ lệ trồng

 • Nếu ở trung du miền núi bạn có thể trồng xạ đen với tỷ lệ: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 8m
 • Ở đồng bằng cây cách cây 3m, hàng cách hàng 5m.

Hố trồng

Hố trồng xạ đen đơn giản, bạn chỉ cần đào 1 hố nhỏ sauan 20cm, rộng 20cm rồ tiến hành trồng cây.

Chăm bón

Là cây ưa độ ẩm, các bạn chú ý khâu chăm sóc, chỉ cần tưới nước cho cây đầy đủ là cây sẽ phát triển mạnh. Sau thời gian trồng chỉ từ 1 năm là đã có thể thu hoạch lá, sau 2-3 năm là có thể thu hoạch thân cây để làm thuốc.

Sâu bệnh hại cây xạ đen

 • Quá trình trồng ta thường gặp phải một số loại bệnh như: Bệnh dệp, bệnh đốm trắng trên cây xạ đen và bệnh xoăn lá. Cách phòng trừ bạn tham khảo bài viết: Cách phòng trừ sâu bệnh trên cây xạ đen
 • Ngoài ra, để biết thêm thông tin về cây xạ đen, các bạn tham khảo thêm tại đây

Quý vị và các bạn muốn trồng cây xạ đen có thể liên hệ đặt mua hạt giống xạ đen về tự gieo trồng tại gia đình.

Hiện nay hạt xạ đen có giá bán 150.000 đồng 100g. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp hotline 097 878 4411 để đặt mua hạt giống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 câu hỏi về “Kỹ thuật trồng cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao ( 6)

 1. Avatar
  Lương ngọc tín hỏi:

  Bán cho 100g hạt giống xạ đen về đc. Lương ngọc tín. Chi cục hải quan bình thuận. Đường tôn đức thắng. P. Xuân an. Tp phan thiết. Tỉnh bình thuận. Đt xxxx4179

 2. Avatar
  Tranminh hỏi:

  Tôi muốn mua hạt giống cà gai leo, xạ đen , mật nhân, cúc gai để về trồng tôi ở thanh hóa trồng đất vườn bên mình có bán và trồng đất vườn có phù hợp không ạ.

 3. Avatar
  Huỳnh Hữu To hỏi:

  Tôi ở tỉnh Kiên Giang, đã mua 200g hạt cay xạ đen để gieo ươm và lấy giống. Tuy nhiên sau 3 lần gieo (chia hạt làm 3 đợt) hạt đều không nẩy mầm. Tôi đề nghị đơn vị xem xét xử lý trường hợp nầy để người mua ko bị thiệt thòi. Rất cám ơn!

6
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện