Kinh nghiệm dùng cỏ bắc giúp thai nhi sinh ra sạch sẽ hơn

Ông bà ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Có những điều kiêng cử mà từng thế hệ cẩn trọng dặn dò lại cho nhau, có người tin và cũng có người không tin.

Đối với phụ nữ mang thai, ông bà ta rất kỹ lưỡng trong việc chăm sóc và dặn dò những điều nên và không nên làm trong thời gian này.

Ngày nay, mỗi lần thấy hình ảnh người phụ nữ sinh con là tôi thầm nghĩ về mẹ và bà của mình. Mỗi lần vượt cạn là vào sinh ra tử, vậy mà phụ nữ xưa, mỗi người vẫn sinh trên dưới 10 đứa con.

Mặc dù điều kiện hồi ấy không bằng bây giờ, có khi đến nhà “bà mụ vườn” (người làm nghề đỡ đẻ ở thôn quê) để nhờ đỡ đẻ nhưng người con nào của Ngoại tôi cũng mạnh khỏe.

Sinh con
Ảnh minh họa

Và cũng nhờ những kinh nghiệm dân gian quý báu mà từ Ngoại đến Mẹ tôi, ai nấy đều sanh con khỏe mạnh, sạch sẽ. Mẹ nói, có nhiều người không nghe theo lời các cụ mà việc sinh con gặp nhiều khó khăn. Còn mẹ thì ngoại dặn điều gì là mẹ làm theo, nhờ vậy mà sanh được dễ dàng hơn.

Mẹ bảo: Có nhiều người, khi sanh xong, trẻ chào đời mặc dù đã được các y tá tắm và lau bằng nước ấm nhưng trên người trẻ vẫn không sạch, các mảng bám trong nhau thai còn dính trên da bé. Các mảng bám này sẽ làm da bé dễ bị kích ứng, dễ nổi rôm sảy vì không thể làm sạch. Một vài tháng sau, da trẻ mới có thể sạch hoàn toàn.

Vì vậy, các bà bầu ngày xưa hay uống nước hột é vào giai đoạn gần sinh (những tháng cuối thai kỳ) để dễ sinh và sau khi sinh, trẻ cũng ít bị các cặn bã bám vào.

Đồng thời, theo kinh nghiệm dân gian, trước một tháng đến ngày sinh, phụ nữ mang thai nên uống một loại nước được nấu từ cỏ bắc và nước dừa. Loại nước này sẽ giúp trẻ sinh ra được sạch sẽ, không bị dính các mảng bám từ trong bụng mẹ, đồng thời hạn chế tình trạng bị sót nhau thai trong quá trình sinh con.

Lá cỏ bắc
Lá cỏ bắc

Cách dùng cỏ bắc giúp thai nhi sạch sẽ hơn

Theo lời dạy của Ngoại, mẹ tôi uống cỏ bắc với nước dừa trước khi sinh tôi một tháng. Với những người sống ở thôn quê thì cỏ bắc dễ tìm vì nó mọc khắp nơi, đi quanh ruộng vườn là thấy loại cây này.

Cách thực hiện bài thuốc này như sau:

 • Chuẩn bị: Hái 100 g cỏ bắc tươi (có thể sử dụng cả lá và rễ), đem đi rửa sạch rồi lấy thêm một trái dừa xiêm to (lượng nước dừa tương đương trên dưới 1 lít nước đều được).
 • Nấu thuốc: Cho cỏ bắc và nước dừa vào nồi, nấu cho sôi lên trong vòng 15 đến 20 phút, sau đó chắt ra và uống (nên chia thành 2 lần uống trong ngày, bảo quản trong bình giữ nhiệt để nước thuốc ấm).

Bài thuốc này chỉ cần uống vài lần và rất dễ uống. Tuy nhiên, khi hái cỏ bắc bạn phải cẩn thận vì lá cỏ này dài và rất bén, nếu không khéo sẽ bị đứt tay.

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức về cây cỏ bắc và bài thuốc trên cũng chỉ dừng lại ở kinh nghiệm dân gian. Vì vậy, bạn nên hỏi thêm ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.

Cây cỏ bắc
Cỏ bắc

Nhận dạng cỏ bắc

Đặc điểm nhận dạng loại cỏ này là cây cỏ thân thấp, lá dài, mặt lá có lông một chiều, cạnh lá sắc bén, nếu vuốt cạnh lá không theo chiều lông lá thì sẽ bị xước tay. Bạn có thể hỏi ông bà của mình hoặc những người có kinh nghiệm để tìm đúng loại thảo dược này nhé!

  Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn trong thời gian sớm nhất.

  Tản mạn về những kiêng cử lúc mang thai

  Tôi vẫn còn nhớ Mẹ hay kể về những điều kỳ lạ khi mang thai và cả những kiêng cử trong quá trình mang thai của phụ nữ.

  Chẳng hạn như là không được ngồi giữa bậu cửa nhà khi mang thai vì sẽ khó sanh.

  Khi ăn uống không được vừa ăn vừa nói vừa cười vì lúc sanh sẽ vừa rặn vừa đi ngoài gây mất vệ sinh.

  Ăn rau củ quả phải là rau củ quả tươi nguyên, không ăn những quả bị sâu, chim khoét, chuột cắn… vì khi sinh ra, đứa trẻ sẽ khóc chiều, dỗ rất khó.

  Không nên đi đám tang vì trược khí sẽ xâm nhập vào cơ thể, không tốt cho thai nhi.

  Những lời dạy ấy có khi khó hiểu nhưng cũng thật thật quý báu. Chung quy lại, đó là những lời dạy về ý tứ, nết na của người phụ nữ và cũng là vì sức khỏe của những bà mẹ trên thế giới này.

  Lê Nhi

  HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0
  Hỏi đáp
  Nhắn tin
  Gọi điện