Bài thuốc chốn thiền môn điều trị mất ngủ kinh niên

Hốt thuốc Nam

Bài thuốc dân gian điều trị mất ngủ thì có rất nhiều, trong đó có những bài thuốc lưu truyền chốn thiền môn.

Ở Trung Quốc, người ta còn có hẳn những cuốn sách sưu tầm các bài thuốc của nhà Phật. Ở nước ta, tín đồ Phật giáo hòa hảo cũng có nhiều bài thuốc từ Đức Huỳnh Giáo Chủ, được ghi trong bộ Sấm giảng thi văn.

Gần gũi hơn là những bài thuốc được lưu truyền trong các chùa ngày nay và ở quê tôi là một trong số đó.

Bài thuốc dân gian điều trị mất ngủ kinh niên

Lúc còn nhỏ, tôi hay nghĩ rằng ban đêm cũng trôi qua nhanh như ban ngày thôi nhưng khi lớn lên, đến những kỳ thi quan trọng như thi tốt nghiệp, tôi lo lắng đến mức trằn trọc không ngủ được. Lúc ấy, tôi mới hiểu thế nào là “thức đêm mới biết đêm dài”. Và tôi hiểu rằng, mất ngủ kinh niên là một nỗi ám ảnh.

Bài thuốc này bắt đầu từ chuyện Nội tôi bị mất ngủ kinh niên. Mỗi đêm, bà chỉ ngủ được từ 1 đến 2 tiếng, thời gian còn lại là bà thức trắng, trằn trọc không ngủ được. Thật ra, nội tôi một phần vì tuổi già, một phần vì lo lắng cho con cháu nên mới bị mất ngủ như vậy.

Và có lẽ là cơ duyên đưa đẩy, nội tôi bắt đầu thích đi chùa nên trong những lần ngồi trò chuyện cùng các sư thầy (trong bộ phận thuốc Nam – thường các chùa ở quê hay có phòng thuốc Nam), nội tôi đã được chỉ cho bài thuốc an thần, điều trị mất ngủ kinh niên.

Phơi thuốc Nam ở chùa
Phơi thuốc Nam ở chùa

1. Cách 1

Các vị thuốc bao gồm:

 • Nhãn lồng khô: 40 g.
 • Lá sen khô: 30 g.
 • Cây vong nem: 30 g (thân cây vong nem phơi khô).
 • Gừng tươi: vài lát, khoảng 10 g.

Cách nấu thuốc:

 • Chuẩn bị: Rửa sơ các loại nguyên liệu cho sạch bụi.
 • Nấu thuốc: Cho tất cả các nguyên liệu vào siêu thuốc cùng 3 chén nước sạch, sắc còn 1 chén.
 • Cách dùng: Uống mỗi ngày hai chén, buổi sáng một chén, buổi chiều một chén (có thể giữ lại phần xác thuốc đã nấu vào buổi sáng để chiều nấu lại). Kiên trì uống từ 1 đến 2 tháng sẽ thấy kết quả rõ rệt.
Sắc thuốc
Sắc thuốc

2. Cách 2

Các sư thầy còn nói: với những ai ở thành thị, không thể tìm những dược liệu như trên thì có thể đến tiệm thuốc Bắc hoặc thuốc Nam mua thang thuốc điều trị mất ngủ với những vị thuốc sau đây:

 • Đương quy: 12 g
 • Táo nhân: 8 g
 • Nhân sâm: 10 g
 • Viễn chí: 10 g
 • Phục thần: 10 g.

Cách nấu thuốc:

 • Chuẩn bị: Chuẩn bị các vị thuốc theo liều lượng trên và rửa sơ bằng nước sạch cho sạch bụi.
 • Nấu thuốc: Cho tất cả các vị thuốc vào siêu thuốc, đổ 3 chén nước sạch vào, nấu còn 1 chén.
 • Cách dùng: Buổi sáng uống 1 chén, giữ lại phần xác thuốc để chiều sắc thêm một chén để uống. Uống kiên trì mỗi ngày để điều trị bệnh mất ngủ, thường kết quả sẽ thấy rõ sau 1 đến 2 tháng dùng thuốc.

Phương pháp xả trược khí và định tâm

Uống thuốc kết hợp với “xả trược khí, định tâm” theo cách gọi của nhà Phật là một liệu trình khá hoàn hảo trong việc điều trị mất ngủ kinh niên.

Các sư thầy đã hướng dẫn Nội tôi cách xả trược khí, định tâm kết hợp bài thuốc dân gian trên để điều trị bệnh mất ngủ.

Quả thực, khi áp dụng được hơn 1 tháng, nội tôi đã được cải thiện giấc ngủ rõ ràng.

1. Xả trược khí

Thật ra, đến nay vẫn chưa có một định nghĩa chính xác về trược khí nhưng nói chung, trược khí là nguồn năng lượng bẩn xâm nhập vào thân tâm khiến chúng ta mệt mỏi, bất an, bấn loạn tạm thời và có thể nói đó là năng lượng tiêu cực.

Ví dụ như khi ta tiếp xúc với những người tiêu cực, có tâm địa đen tối thì ta cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn năng lượng tiêu cực từ họ. Hoặc là khi ta đi đám tang, đi thăm bệnh nhân trong bệnh viện hoặc đi đến nơi rừng thiêng nước độc…, ta cũng dễ bị nhiễm trược khí.

Khi trược khí xâm nhập vào cơ thể, thân tâm chúng ta sẽ bất ổn và lo lắng nhiều hơn. Vì vậy, thường xuyên xả trược khí sẽ giúp ta giải phóng nguồn năng lượng tiêu cực đó.

Nằm thiền
Ảnh minh họa

Cách làm: Nằm thả lỏng trên mặt đất (nơi thoáng mát), có thể lót tấm đệm tập yoga để nằm lên. Tư thế nằm là thả lỏng cơ thể như tư thế rơi tự do, đầu không suy nghĩ bất kỳ điều gì, mắt nhắm nghiền, hai chân duỗi thẳng, hai tay đan vào nhau và để sau ót rồi nằm lên. Sau đó, hít bằng mũi, thở bằng miệng (hít thở sâu) 3 lần rồi bắt đầu hít thở đều bằng mũi trong vòng 15 phút.

Đây là phương pháp vừa giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ, vừa giúp cơ thể khỏe lên. Mỗi ngày, bạn nên thực hiện xả trược một lần sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng để giữ thân tâm an lạc.

Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp với phương pháp định tâm trước khi ngủ.

2. Định tâm trước khi đi ngủ

Định tâm là cách để bản thân ổn định tinh thần và đầu óc được thanh tịnh sau ngày dài làm việc, học tập. Đây là phương pháp giúp bản thân bạn trở nên điềm tĩnh, sáng suốt hơn trong mọi việc.

Cách thực hiện: Ngồi xếp bằng, thả lỏng cơ thể, hai tay chấp lại và tập trung nhìn vào một điểm, đồng thời để đầu óc thư giãn trong vòng 10 đến 15 phút.

Hãy kết hợp phương pháp này cùng hai phương pháp trên, bạn sẽ dễ ngủ hơn rất nhiều.

Lê Nhi

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện