Kinh nghiệm điều trị rong kinh và bế kinh lâu ngày không khỏi

Công dụng của cây hồng hoa

Là phụ nữ, hầu như ai cũng ít nhiều gặp phải những vấn đề về kinh nguyệt như rong kinh hoặc bế kinh, gọi chung là kinh nguyệt không đều. Có người kịp thời điều trị nhưng cũng có người “thôi kệ” vì nghĩ rằng từ từ sẽ khỏi.

Thậm chí, nhiều chị em ở miền quê vì e ngại mà chịu đựng cảnh rối loạn kinh nguyệt năm, sáu năm trời. Trong khi đó, có rất nhiều vị thuốc Đông y giúp điều trị các chứng bệnh này và chúng cũng không quá phức tạp, tốn kém như chúng ta thường nghĩ.

Câu chuyện là thế này. Gần nhà mình, có một người chị đã lập gia đình được mười năm. Chị ấy đã có một người con nhưng trong khoảng 5 năm nay thì không có thai được nữa. Hỏi ra mới biết, đó là vì chị ấy rất hay bị bế kinh, thậm chí có đợt tắc kinh hơn 5 tháng và tình trạng đó đã kéo dài suốt mấy năm nay. Khi than thở về tình trạng đau lưng do tắc kinh, chị được người quen chỉ cho cách dùng hồng hoa làm thuốc. Thế là chị nhờ mình mua giùm vì ngại phải kể bệnh với thầy thuốc (thật ra, ở quê mình vẫn còn nhiều chị em ngại ngùng như vậy lắm).

Nụ hồng hoa khô

Nụ hồng hoa khô và Kinh nghiệm điều trị rong kinh

Cách dùng hồng hoa điều trị bế kinh

Mỗi ngày, theo lời dặn, chị múc 1 muỗng cà phê hồng hoa cho vào ly rồi đổ nước sôi vào và nhanh chóng chắt bỏ nước ấy đi (nước này cũng đã có màu hơi đỏ cam do hồng hoa tiết ra chất thuốc rất nhanh).

Sau đó, chị tiếp tục cho thêm nước sôi vào ly (gần nửa ly) và để như thế khoảng 10 phút. Lúc này, chất thuốc trong hồng hoa đã tiết ra đủ, ly nước cũng đã nguội dần và có màu đỏ cam rất đẹp, giống như màu của viên sủi bọt tiêu cam vậy. Lúc này, cầm ly thuốc uống một hơi thì hết ngay vì hồng hoa rất dễ uống. Nó không đắng, có mùi thơm nhẹ và không gây khó chịu như nhiều vị thuốc Bắc khác. Với những chị em hay sợ đắng, sợ cay, sợ hôi… thì dùng hồng hoa sẽ thấy uống thuốc không khó chút nào.

Sau khi uống nước đầu tiên, cho thêm nước sôi vào và đợi nguội rồi uống nước thứ hai (đợt nước này nhạt màu hơn).

Bài học về liều lượng khi dùng thuốc

Sau khi uống hồng hoa được vài ngày, chị ấy có kinh lại và lẽ ra thì phải ngưng thuốc ngay vì hoạt tính của hồng hoa rất mạnh và không được dùng nhiều.

Tuy nhiên, vì thấy kinh nguyệt ra lại, máu kinh tốt và không còn bị đau bụng kinh, nhức lưng như trước nên chị ấy mừng quá, quên cả lời thầy thuốc dặn và vẫn tiếp tục uống hồng hoa. Điều này thì thật sự gây hại vì uống quá liều hồng hoa sẽ bị rong kinh.

Và rồi chị bị rong kinh thật và rong trong tình trạng nặng. Thế là chị đi hái rau má, giã nát rồi vắt lấy nước uống. Theo lời dạy của ông bà, rau má cầm máu rất hay. Dân gian còn có câu:

“Ai ơi ra máu đừng lo

Mau lấy rau má uống vô cầm liền”.

Thực sự thì sau khi uống rau má, tình trạng rong kinh của chị có giảm thật. Tuy nhiên, bệnh chỉ ở mức giảm chứ không hết hẳn và sau đó thì cũng không đủ rau má để dùng.

Bài thuốc và kinh nghiệm điều trị rong kinh

Thế là mình lại được nhờ đi mua thuốc. Bạn biết đấy, Đông y có “Tứ chẩn” là vọng, văn, vấn, thiết. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp (như trường hợp này) thì chỉ có thể dựa trên miêu tả bệnh trạng rồi kê toa thôi.

Toa thuốc “Kinh bất điều dẫn đến rong kinh” như sau: phòng đảng sâm (4 chỉ), chích kỳ (3 chỉ), bạch truật (3 chỉ), chích cam thảo (2 chỉ), đương quy (2 chỉ), trần bì (3 chỉ), sài hồ (2 chỉ), thiên ma (2 chỉ), bạch thược (2 chỉ), thục địa (3 chỉ), a giao châu (3 chỉ), bồ hoàng (3 chỉ), địa du (sao đen, 2 chỉ), xuyên khung (2 chỉ), sanh cương (tức củ gừng tươi, 3 lát).

Thuốc Bắc (ảnh minh họa) Kinh nghiệm điều trị rong kinh

Thuốc Bắc (ảnh minh họa)

Về toa thuốc này, mình có hỏi rằng chị ấy trước đây từng bị u nang buồng trứng (nhưng đã khỏi) thì có uống được không? Câu trả lời là được. Tuy nhiên, mình nghĩ, nếu các bạn có ý định dùng toa thuốc này để điều trị rong kinh thì vẫn nên tham khảo với thầy thuốc về thành phần và liều lượng (vì trường hợp của chị này là rong kinh nặng).

Lưu ý

Trong trường hợp này, thầy thuốc có dặn rằng sau khi kinh nguyệt điều hòa lại thì không nên để có thai ngay (cần ngừa) và đợi sáu tháng sau mới để thai lại. Lúc này thai mới khỏe và ít gặp các vấn đề như sẩy thai hay có chửa ngoài tử cung.

Ở đây, mình cũng muốn nói thêm về kết quả điều trị của chị. Đó là sau khi dùng đến thang thứ ba, tình trạng rong kinh đã giảm đi rõ rệt và dùng dần thì kinh nguyệt điều hòa lại. Một thời gian sau, chị ấy có thai. Cả nhà ai cũng vui mừng và mình cũng vậy.

Vì vậy, mình hy vọng sau bài viết về Kinh nghiệm điều trị rong kinh, các chị em phụ nữ có thể nghĩ về chứng kinh nguyệt không đều một cách cụ thể hơn. Bạn bị kinh nguyệt không đều nhưng cụ thể hơn là bế kinh hay rong kinh? Lấy ví dụ, nếu là bế kinh thì phải dùng các thuốc hoạt huyết, thúc đẩy lưu thông máu còn là rong kinh thì phải thiên về thuốc cầm máu. Vì vậy, khi miêu tả bệnh trạng cho bác sĩ, thay vì chỉ nói kinh nguyệt không đều, bạn hãy nói cụ thể bệnh trạng luôn nhé!

Nguồn tham khảo

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess